Thứ năm, 26/11/2020, 06:11 [GMT+7]

Phấn đấu đến năm 2030, Lai Châu trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc (*)

Thứ năm, 22/10/2020 - 14:11'
(BLC) - Sáng nay (22/10), dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có bài phát biểu chỉ đạo Đại hội. Báo Laichâu Online trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này.

<> Lai Châu thực hiện đạt và vượt 11/11 chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII

Kính thưa các đồng chí uỷ viên, nguyên ủy viên Ban Chấp hành Trung ương!

Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Lai Châu qua các thời kỳ!

Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội!

Kính thưa các đồng chí đại biểu, các đồng chí khách quý và toàn thể Đại hội!

Hôm nay, tôi rất vui mừng và vinh dự thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư đến dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Tỉnh; diễn ra vào thời điểm Đảng, Nhà nước và nhân dân ta vừa trọng thể kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9 và nhiều sự kiện quan trọng khác trong năm.

Trước hết, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương và với tình cảm chân thành, quý trọng của cá nhân, tôi xin gửi tới các đồng chí ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lai Châu qua các thời kỳ, các đồng chí khách quý cùng 299 đại biểu đại diện cho hơn 29.000 đảng viên trong Đảng bộ và toàn thể cán bộ, chiến sỹ, đồng bào tỉnh Lai Châu lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Kính thưa Đại hội!

Lai Châu là tỉnh vùng cao biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, vùng “phên dậu” xung yếu, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh với hơn 265 km đường biên giới; là vùng đầu nguồn và phòng hộ trọng yếu cho các nhà máy thủy điện lớn của Quốc gia và an ninh nguồn nước cho sự phát triển bền vững của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bên cạnh đó, Lai Châu còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, núi rừng trùng điệp, “những bản sương giăng, những đèo mây phủ” đã đi vào thơ ca với cánh đồng Mường Than bát ngát đầy thơ mộng - một trong 4 cánh đồng lớn nhất Tây Bắc, đèo Ô Quy Hồ hùng vĩ - một trong “tứ đại đỉnh đèo” của Tây Bắc, quần thể hang động Pusamcap - tuyệt tác của thiên nhiên và nhiều danh lam thắng cảnh làm nao lòng du khách và đi vào thơ ca, huyền thoại của vùng Tây Bắc xinh đẹp của chúng ta.

Nhân dân Lai Châu có truyền thống yêu nước nồng nàn và tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất chống ngoại xâm, anh dũng chiến đấu bảo vệ cương vực của đất nước. Bia cổ Hoài Lai của Vua Lê Lợi là lời khẳng định chủ quyền bất khả xâm phạm, đồng thời nhắc nhở người đời sau về nơi “phên dậu” trọng yếu, hùng vĩ của Tổ quốc ta. Đặc biệt từ khi có Đảng đến nay, đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu luôn một lòng, một dạ đi theo Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, hết lòng ủng hộ cách mạng, hết lòng phục vụ nhân dân. Trong các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu cùng với nhân dân vùng Tây Bắc luôn chung lưng đấu cật cùng đồng bào cả nước, không ngại gian khổ, hy sinh, bám trụ chiến đấu, nuôi dưỡng, đùm bọc lẫn nhau; chí nghĩa, chí tình với cách mạng, làm nên những chiến thắng vẻ vang, hào hùng của dân tộc mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Trong các cuộc chiến đấu bảo vệ độc lập chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, 704 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự cách mạng của nhân dân, 286 thương binh đã để lại một phần máu thịt của mình trên chiến trường, 9 Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã hy sinh tất cả, hiến dâng tất cả cho sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng, của dân tộc.

Về với thời bình, bóng dáng của những con người Lai Châu mộc mạc, chân thành, cần cù, chịu thương chịu khó trong lao động, sản xuất càng tôn thêm vẻ đẹp thuần khiết, mộc mạc của miền đất, con người nơi đây. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu qua các thời kỳ luôn phát huy sức mạnh đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, xây dựng tỉnh Lai Châu có sự phát triển vượt bậc như ngày nay, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước.

Những kết quả và thành tích của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lai Châu qua các thời kỳ đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập; 5 xã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý khác. Đây là niềm vinh dự, tự hào, là nguồn cổ vũ to lớn để Lai Châu vững bước đi lên, giành nhiều thắng lợi hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển trong tương lai.

Kính thưa các đồng chí đại biểu, khách quý!

Kính thưa Đại hội!

Tôi cơ bản nhất trí và đánh giá cao Báo cáo chính trị và các văn bản do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIII trình Đại hội; thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, bao quát, toàn diện, khiêm tốn, khách quan, đánh giá đúng bản chất, có tính xây dựng và tính chiến đấu cao. Trong nhiệm kỳ vừa qua, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu với quyết tâm chính trị rất cao, đã phát huy truyền thống cách mạng hào hùng; kế thừa những thành tựu của những nhiệm kỳ trước; đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; đạt và vượt 11/11 nhóm chỉ tiêu chủ yếu với các kết quả cụ thể được đánh giá trong Báo cáo chính trị. Tôi xin nhấn mạnh những kết quả nổi bật có ý nghĩa quan trọng đó là:

Một là, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả. Các chủ trương nghị quyết, quy định của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng được tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả. Tập trung xây dựng Đảng các cấp trong sạch vững mạnh; thực hiện nghiêm các quy định về trách nhiệm nêu gương, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương Đảng. Việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế đạt kết quả tích cực; thực hiện tốt các khâu trong công tác cán bộ, trong đó đã chú trọng công tác cán bộ, nhất là cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số, cán bộ trẻ. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và chính quyền các cấp có sự đổi mới tích cực, theo hướng thiết thực và hiệu quả hơn.

Hai là, mặc dù quy mô kinh tế còn nhỏ, phát triển kinh tế còn nhiều khó khăn; nhưng kinh tế tăng trưởng ở mức khá cao, bình quân đạt trên 11%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; đặc biệt là đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 2 lần so với năm 2015 (đạt 40 triệu đồng/người/năm). Thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng, tỉ lệ che phủ rừng đạt trên 50%, cao hơn bình quân cả nước; chương trình xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, tập trung cho giao thông, điện, nước sinh hoạt, thủy lợi, các công trình văn hoá - xã hội. Quản lý phát triển đô thị có nhiều cố gắng; diện mạo nông thôn, đô thị được cải thiện, khang trang và sạch đẹp hơn.

Ba là, văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; chất lượng giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng lên. An sinh xã hội được bảo đảm, tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 40% năm 2015 xuống còn 16,5% vào năm 2020, bình quân đạt 4,75%/năm, tỉ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm bình quân 4,34%/năm, có 2 huyện ra khỏi huyện nghèo. Bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc được giữ gìn, bảo tồn và phát huy, nhất là truyền thống văn hóa được thống nhất trong đa dạng và lòng yêu quê hương đất nước nồng nàn của các dân tộc tỉnh Lai Châu ngày được nâng lên.

Bốn là, quốc phòng, an ninh biên giới, mốc giới tiếp tục được củng cố, chủ quyền biên cương của Tổ quốc được bảo vệ vững chắc, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm, chỉ đạo giải quyết kịp thời. Quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế được mở rộng, tăng cường có hiệu quả và đi vào chiều sâu.

Có thể nói, nhìn tổng thể, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ Tỉnh Lai Châu đã luôn biết cách phát huy truyền thống đoàn kết, niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; đã quyết tâm, đổi mới, sáng tạo; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi toàn diện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Lai Châu năm sau cao hơn năm trước. Những thành tựu đó đã góp phần tích cực vào sự phát triển chung của đất nước; củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng và tạo nền tảng quan trọng để Lai Châu tiếp tục phát triển nhanh và bền vững trong những năm tới. Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Lai Châu đã đạt được trong nhiều nhiệm kỳ qua và nhất là nhiệm kỳ này!

Kính thưa Đại hội!

Chúng ta phấn khởi, tự hào về những thành tựu đạt được, nhưng đồng thời, với tất cả sự khiêm tốn của những người cộng sản, chúng ta cũng phải thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, hạn chế, yếu kém để tìm ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể là: (1) Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên một số mặt còn hạn chế. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu ở một số tổ chức cơ sở đảng chưa được nâng cao rõ rệt. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở một số nơi chưa đáp ứng yêu cầu. Tổ chức bộ máy có nơi chưa thật sự tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ, đảng viên ở một số lĩnh vực chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. (2) Quy mô nền kinh tế còn khiêm tốn, tăng trưởng kinh tế chưa thật sự bền vững. Công nghiệp còn phụ thuộc nhiều vào thuỷ điện, chưa phát triển được công nghiệp sản xuất, chế biến. Sản xuất nông nghiệp hàng hoá, ứng dụng công nghệ cao còn hạn chế. Thương mại, dịch vụ chưa có sự bứt phá. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chuyển biến chậm, một số chỉ số còn thấp, như Chỉ số cải cách hành chính PAR index (năm 2019 đứng thứ 51/63), Chỉ số hài lòng về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước SIPAS (năm 2019 đứng thứ 44/63), nhất là Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI (năm 2019 đứng thứ 63/63 tỉnh, thành). Kết cấu hạ tầng còn bất cập; đời sống vật chất, tinh thần của một bộ phận đồng bào dân tộc nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn nhiều khó khăn. (3) An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới, an ninh tôn giáo có nơi, có thời điểm còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn yếu tố khó lường.

Những hạn chế, yếu kém nêu trên có nguyên nhân khách quan và chủ quan, được Báo cáo chính trị trình Đại hội nhìn nhận, phân tích, đánh giá khá đầy đủ. Tôi đề nghị tại Đại hội lần này, các đại biểu cần thảo luận sâu, phân tích kỹ nguyên nhân, nhất là những nguyên nhân chủ quan để tìm ra giải pháp khắc phục một cách khả thi, có hiệu quả, tạo sức bật cho sự phát triển của Lai Châu trong giai đoạn mới.

Nhân dịp này, cho phép tôi được gợi ý nhấn mạnh, làm rõ thêm một số bài học kinh nghiệm: Một là, phải giữ vững sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và cả hệ thống chính trị; tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Hai là, phải thường xuyên quan tâm, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ đủ đức, đủ tài, đủ sức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu; coi đó là nhân tố quyết định cho mọi thắng lợi. Ba là, phải giữ vững nguyên tắc, quy định của Đảng và quy chế làm việc của cấp ủy; bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, tôn trọng và hành động theo quy luật khách quan. Bốn là, lãnh đạo toàn diện, nhưng có trọng tâm, trọng điểm, lựa chọn khâu đột phá để tập trung thực hiện và thực hiện có hiệu quả, không dàn trải, thiếu tập trung, làm việc nào dứt việc đó. Năm là, kiên quyết kiên trì chống chủ nghĩa cá nhân, quan liêu, xa dân; luôn khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe, học hỏi, thắng không kiêu, bại không nản. Đồng thời nâng cao năng lực nắm bắt, dự báo tình hình, xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh, không để bị động, bất ngờ.

Kính thưa Đại hội!

Chúng ta tổ chức Đại hội trong không khí ở mọi miền đất nước đang tổ chức đại hội cấp tỉnh, chuẩn bị hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; đất nước ta đã qua gần 35 năm đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước, 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2011 - 2020 với những thành tựu to lớn rất đáng tự hào, như đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”. Góp phần vào những thành tựu chung của cả nước có sự đóng góp tích cực của Đảng bộ, chính quyền và quân, dân tỉnh Lai Châu.

Tôi đề nghị Đảng bộ, quân và dân tỉnh Lai Châu tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương, những kết quả nhiệm kỳ 2015-2020 và các nhiệm kỳ vừa qua để tiếp tục kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển đáp ứng sự mong đợi, trông chờ của Nhân dân và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương. Nhân dịp này, tôi xin gợi mở và làm rõ thêm một số nhiệm vụ trọng tâm để các đồng chí nghiên cứu, cân nhắc tham khảo thêm:

Một là, tiếp tục giữ gìn, củng cố và vun đắp cho sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và cả hệ thống chính trị; tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, tạo thành sức mạnh tổng hợp cho sự phát triển của Tỉnh, trên cơ sở dựa vào nguồn lực bên trong là quyết định, cơ bản, lâu dài và nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá. Đúng như câu ca dao dân tộc ta đã tổng kết, thường được Bác Hồ nhắc đến “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”, yếu tố tiên quyết của thành công là phải dựa vào sức mạnh của nhân dân và xuất phát từ lợi ích của nhân dân. Tuy là tỉnh miền núi có xuất phát điểm thấp, còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng không vì thế mà chúng ta chùn bước. Tôi tin tưởng rằng, với bề dày lịch sử và truyền thống cách mạng vẻ vang, với phẩm chất con người Lai Châu phóng khoáng như cao nguyên Sìn Hồ; trung dũng, kiên cường, hiên ngang như đèo Ô Quy Hồ hùng vĩ; lãng mạn, mộc mạc, đáng yêu như thung lũng Mường Than, Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu sẽ phát huy hơn nữa ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên, tinh thần đoàn kết vững vàng, biến khó khăn, thách thức, biến thiếu thốn, nghèo khổ thành động lực, thành khát vọng vươn lên của toàn dân, của cả hệ thống chính trị; tạo thành sức mạnh tổng hợp, góp phần vào việc biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể; nhanh chóng đưa Lai Châu phát triển nhanh, bền vững; nhân dân ấm no, hạnh phúc, bình yên hơn trong thời gian tới.

Hai là, tiếp tục xác định và thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng là then chốt, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, trong đó: (1) Coi trọng và thực hiện thật tốt 10 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng; xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. (2) Công tác cán bộ là then chốt của nhiệm vụ then chốt, do vậy phải thường xuyên quan tâm và chăm lo đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp, coi đó là yếu tố quyết định cho mọi thắng lợi; chú trọng xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số và cán bộ trẻ. (3) Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Quan tâm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở các cơ quan, đơn vị, nhất là đối với các thôn, bản vùng sâu, vùng xa. (4) Tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trên cơ sở nắm vững 5 nguyên tắc tổ chức hoạt động và 5 phương thức lãnh đạo của Đảng, đặc biệt chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bằng việc nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu; tăng cường phân cấp phân quyền, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, giám sát. (5) Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, để đây thực sự là cầu nối gắn kết Đảng, Nhà nước với nhân dân, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp; thực hiện tốt chức năng giám sát và quyết định những vấn đề lớn của địa phương. Củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của Uỷ ban nhân dân các cấp. Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng chính quyền của dân, do dân và vì dân, khắc sâu lời dạy của Bác:“lấy dân làm gốc”, “gốc có vững cây mới bền, xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân”. (6) Tiếp tục cụ thể hóa thực hiện các chủ trương, đường lối, nghị quyết về xây dựng Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như lời dạy của Người “Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh”; thực hiện nghiêm các quy định về nêu gương, chức vụ càng cao càng phải nêu gương.

Ba là, tập trung cho phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm; trong đó, lấy đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển kinh tế xanh; nhu cầu thị trường, các ngành kinh tế mới nổi, tăng năng suất lao động làm định hướng. Sự phát triển của Lai Châu trong thời gian tới phải đặt trong yêu cầu phát triển chung của đất nước nhưng lại phải phù hợp với tình hình, đặc điểm, điều kiện, khả năng của Tỉnh. Vì vậy, Đại hội cần phân tích sâu sắc, xác định, nhận diện rõ hơn những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương trong mối tương quan chung của khu vực Tây Bắc và của cả nước. Trên cơ sở đó, xây dựng mục tiêu, phương hướng, kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho phù hợp trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó chú ý: (1) Lấy phát triển hạ tầng, cải cách hành chính đồng bộ, hiện đại làm nền tảng; lấy giáo dục đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ làm động lực; (2) Lãnh đạo toàn diện, nhưng có trọng tâm, trọng điểm, lựa chọn khâu đột phá phù hợp với đặc điểm tình hình, tính khả thi và nhất là phù hợp với nguồn lực để thực hiện có hiệu quả; trọng tâm là 3 đột phá chiến lược mà Đảng ta đã xác định; (3) Huy động nguồn lực từ hợp tác công tư theo tinh thần của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư để phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là nghiên cứu, đề xuất đầu tư các công trình giao thông trọng điểm, động lực, như Dự án giao thông kết nối cao tốc Hà Nội - Lào Cai, hạ tầng liên kết vùng và khai thác có hiệu quả từ các cửa khẩu. Tiếp tục đầu tư hạ tầng giao thông đến các huyện, các xã đặc biệt khó khăn, giao thông nông thôn vùng đồng bào dân tộc và vùng biên giới; nghiên cứu đầu tư sân bay theo hình thức hợp tác công tư; (4) Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; xây dựng chương trình, kế hoạch thu hút đầu tư phù hợp với điều kiện của Tỉnh; (5) Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trọng tâm là cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung tạo sản phẩm đặc sắc có giá trị gia tăng và hiệu quả kinh tế cao; xây dựng chuỗi giá trị, chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp; xây dựng chương trình OCOP có hiệu quả. Từng bước thu hút và đưa ngành công nghiệp chế biến nông sản đặc trưng, đặc thù thành ngành công nghiệp mũi nhọn của Tỉnh. Phát triển hợp lý các trung tâm thương mại, chợ nông thôn, chợ phiên vùng cao, chợ vùng biên. Đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu; khai thác tiềm năng, thế mạnh kinh tế biên mậu.

Bốn là, giữ gìn và phát triển văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc là nền tảng tinh thần của xã hội, tạo động lực cho phát triển bền vững; trong đó lấy phát triển con người, bảo đảm và cải thiện dân sinh làm mục đích. Hết sức coi trọng giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, khơi dậy niềm tự hào, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng; bảo tồn, gìn giữ và phát triển các giá trị văn hóa độc đáo của nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Bên cạnh đó, Lai Châu là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm tới 84% dân số, với 20 dân tộc anh em cùng sinh sống, do vậy phải thật sự chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, thống nhất trong đa dạng của nền văn hóa dân tộc Việt Nam. Tiếp tục làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Bảo đảm sự phát triển hài hòa và cân đối giữa các vùng, miền, vùng tôn giáo; chăm lo đời sống của nhân dân sao cho thật sự ấm no, hạnh phúc ở mọi lúc, mọi nơi.

Thứ năm, củng cố quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên; tích cực chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, trên cơ sở xây dựng Lai Châu thành khu vực phòng thủ vững chắc về an ninh, quốc phòng; phòng tuyến hợp tác và cạnh tranh kinh tế quốc tế, với những trọng tâm như: (1) Xây dựng khu vực phòng thủ cấp tỉnh, cấp huyện; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân và gắn với thế trận lòng dân vững chắc. (2) Giữ vững an ninh chính trị, an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, an ninh biên giới. Làm tốt công tác phòng, chống ma tuý, tệ nạn xã hội, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định an toàn cho hợp tác và phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh; thực hiện phương châm bảo đảm an ninh, an toàn và an dân ở mọi nơi, mọi lúc. (3) Chủ động và tích cực mở rộng quan hệ đối ngoại một cách toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), 3 tỉnh phía bắc nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; xây dựng đường biên giới thực sự hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. (4) Chủ động đánh giá những mâu thuẫn xã hội tiềm ẩn, dự báo chính xác những yếu tố phức tạp về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, những vấn đề dân tộc, tôn giáo trong thời gian tới để có những định hướng, giải pháp phù hợp, hiệu quả. (5) Nắm chắc tình hình trong nhân dân, nhất là những bức xúc tại cơ sở để kịp thời giải quyết có hiệu quả.

Thứ sáu, ngoài việc phát huy nội lực, tỉnh cần chủ động tham mưu, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương; tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các ban, bộ, ngành, các địa phương trong cả nước. Nhân Đại hội hôm nay, tôi đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, thường xuyên phối hợp, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh Lai Châu thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đề ra. Các tỉnh ủy, thành ủy trong cả nước, nhất là các tỉnh ủy, thành ủy trong vùng tích cực xây dựng và củng cố mối quan hệ liên kết, hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả với tỉnh Lai Châu để thúc đẩy cùng nhau phát triển, cùng nhau tiến bộ, cùng nhau ấm no và hạnh phúc.

Kính thưa Đại hội!

Trong không khí trọng thể, trang nghiêm, ấm áp, đầy tính nhân văn, tính xây dựng, tính chiến đấu tại Đại hội của Tỉnh chúng ta, tôi mong rằng, với cốt cách giản dị, chân tình, trong sáng của con người Lai Châu, với tinh thần trách nhiệm cao của người Đảng viên, các đại biểu dự Đại hội sẽ nghiêm túc thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng: Một là, công tâm, trong sáng, dân chủ, khách quan, sáng suốt lựa chọn những đồng chí có đủ tiêu chuẩn, điều kiện để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV. Tinh thần là phát huy dân chủ nhưng phải tập trung, dân chủ nhưng phải có sự lãnh đạo, dân chủ nhưng phải có kỷ luật, kỷ cương; tất cả vì lợi ích chung, lợi ích của quốc gia, dân tộc. Đó chính là truyền thống quý báu và sự đoàn kết, thống nhất của Đảng ta; đáp ứng niềm tin của đồng bào, đồng chí và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân Lai Châu kỳ vọng. Đặc biệt là không để sót những đồng chí có đức, có tài và cũng không để lọt những người không xứng đáng vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ. Hai là, dân chủ, thảo luận, phản biện, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, trí tuệ vào văn kiện của Đảng trình Đại hội toàn quốc lần thứ XIII; nhất là những mục tiêu, quan điểm, tư tưởng chỉ đạo về xây dựng Đảng, về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại, về thi hành Điều lệ Đảng… Ba là, sáng suốt lựa chọn để bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII là những đồng chí tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của toàn Đảng bộ, có khả năng đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự thành công của Đại hội, có khả năng tuyên truyền và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc tại địa phương của chúng ta.

Kính thưa Đại hội!

Nhiệm vụ đặt ra cho Đảng bộ Lai Châu trong 5 năm tới, 10 năm tới, 20 năm tới và tầm nhìn 25 năm tới là hết sức nặng nề. Bộ Chính trị, Ban Bí thư tin tưởng rằng, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Lai Châu khắc ghi và thực hiện tốt Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng những lời căn dặn hết sức dung dị, ấm áp, mộc mạc, gần gũi nhưng rất đỗi sâu sắc, thể hiện mong muốn, tình cảm dạt dào của Người đối với đồng bào và cán bộ tỉnh nhà phải luôn“đoàn kết thân ái giúp đỡ lẫn nhau”, “phải thật sự gần gũi giúp đỡ nhân dân, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết” như trong thư của Bác gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu ngày 12/12/1953. Một lần nữa chúng tôi mong muốn Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân Lai Châu đã đoàn kết rồi thì phải đoàn kết, thống nhất hơn nữa! đã có quyết tâm chính trị cao rồi thì phải cao hơn nữa! đã hành động quyết liệt rồi nhưng phải tiếp tục quyết liệt, hiệu quả hơn nữa! đã thành công rồi nhưng phải thành công, thành công nhiều hơn nữa! để mang đến cho mọi người dân ngày càng ấm no hạnh phúc, đầy đủ hơn; góp phần tạo ra khí thế mới, vận hội mới, cùng cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Một lần nữa, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tôi xin chân thành kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Lai Châu qua các thời kỳ, các đồng chí đại biểu, khách quý lời chúc mừng tốt đẹp nhất; chúc các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Chúng ta tin tưởng rằng, Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV sẽ thành công và thành công rất tốt đẹp, mở ra cơ hội mới, vận hội mới cho phát triển nhanh, toàn diện, vững bền của tỉnh nhà trong tương lai.

Kính thưa Đại hội!

Những ngày này, đồng bào, chiến sỹ ở Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh đang phải hứng chịu thiên tai do bão lũ gây ra, thiệt hại rất lớn về người và của. Đại hội chúng ta xin gửi đến gia đình những người bị thiệt hại về người và của lời chia sẻ, chia buồn sâu sắc nhất và tình cảm cao đẹp của mình đến với đồng bào các tỉnh bị bão lụt trong thời gian khó khăn này. Chúng ta mong muốn và tin tưởng rằng đồng bào các tỉnh nói trên sẽ đoàn kết, thống nhất cùng đồng bào cả nước, vượt qua khó khăn thách thức; khắc phục hiệu quả hậu quả bão, lũ, nhanh chóng ổn định tình hình và thúc đẩy phát triển trở lại.

Xin trân trọng cảm ơn sự chú ý lắng nghe của các đồng chí!

(*) Đầu đề do tòa soạn

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...