Thứ hai, 20/09/2021, 02:19 [GMT+7]

“Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”

Thứ năm, 03/09/2020 - 09:12'
Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị chuyên đề năm 2020: “Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ngay từ đầu năm, Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Tân Uyên đã xây dựng kế hoạch, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm công tác. Trong đó, chủ động, tích cực thực hiện lời Bác Hồ dạy đối với ngành TAND: “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”.

Chị Dương Thị Tuyết Thanh - Chánh án TAND huyện Tân Uyên cho biết: Đơn vị xây dựng kế hoạch, xác định rõ ngoài thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, đặc biệt là các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác tư pháp, triển khai, quán triệt, đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW. Chú trọng giải quyết các vụ án, đẩy nhanh tiến độ những vụ án dân sự còn tồn đọng; giải quyết án hình sự đúng quy định của pháp luật, đúng người, đúng tội, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt người phạm tội.
TAND huyện quan tâm xây dựng đội ngũ đủ năng lực, trình độ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đến nay, 100% cán bộ, công chức làm chuyên môn có trình độ đại học; làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động. Các chuẩn mực được áp dụng thống nhất, tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức, hành động của cán bộ, công chức trong công việc hằng ngày, nói đi đôi với làm, nêu gương sáng trong học tập, công tác và quan hệ với đồng nghiệp, Nhân dân.

Tòa án Nhân dân huyện Tân Uyên tổ chức họp rút kinh nghiệm sau khi tổ chức phiên tòa xét xử.

Được phân công nhiệm vụ tiếp công dân và phụ trách bộ phận án hôn nhân và gia đình, giúp việc cho các thẩm phán, anh Giang Tiến Hiệp - Thư ký TAND huyện Tân Uyên luôn nỗ lực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tự soi, nhắc nhở bản thân thực hiện tốt lời Bác dạy đối với ngành TAND. Anh Hiệp tâm sự: “Theo Bác Hồ, đạo đức chính là “gốc” của người cán bộ cách mạng. Nếu gốc ấy vững thì người cán bộ dễ dàng phát huy tài trí, tự làm sáng đẹp bản thân và trở thành người có ích. Nếu gốc ấy không vững thì người cán bộ dễ dàng ngả nghiêng, sa ngã, “lòng dạ không còn trong sáng nữa” và khi đó, họ sẽ tự làm xấu chính mình và làm hại đến công việc chung của Đảng, Nhà nước. Điều này luôn đúng và đặc biệt quan trọng đối với ngành TAND. Đặc thù người dân trên địa bàn huyện Tân Uyên chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, cư trú vùng khó khăn, trình độ nhận thức không đồng đều, giao thông hạn chế. Trong quá trình tiếp công dân, tôi luôn đảm bảo hướng dẫn chi tiết các mẫu đơn, giải quyết thủ tục nhanh, gọn, đặc biệt là liên quan đến ly hôn, tranh chấp dân sự. Người dân giảm phiền hà về thủ tục hành chính cũng như thời gian đi lại”.
Tâm huyết, trách nhiệm với công việc của đội ngũ cán bộ, ngành TAND huyện đã tạo dựng và củng cố niềm tin của Nhân dân đối với hoạt động thực thi pháp luật. Ông Hàng A Sùng (bản Hô Bon, xã Phúc Khoa) chia sẻ: “Con gái và con rể tôi đã có 4 con, vì mâu thuẫn gia đình mà con gái nhất định đòi ly hôn. TAND huyện gửi thư mời xuống hòa giải. Ban đầu các con cũng kiên quyết lắm, bố mẹ nói không nghe nhưng được cán bộ động viên, giải thích cụ thể, rõ ràng những vấn đề liên quan đến tài sản, con cái sau ly hôn, nhất là các cháu không có sự chăm sóc của bố mẹ rất thiệt thòi... Các con đã đồng ý về suy nghĩ kỹ lại việc này, tôi mừng lắm!”
TAND huyện đã đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc, đặc biệt là các vụ việc dân sự, không để quá thời hạn theo quy định của pháp luật. Trong giải quyết án hình sự không để xảy ra việc làm oan người vô tội cũng như bỏ lọt người phạm tội. Thực hiện cải cách tư pháp, đẩy mạnh công tác giải quyết đối với những phiên tòa rút kinh nghiệm (từ đầu năm đến nay đã tổ chức 6 phiên tòa rút kinh nghiệm, 2 vụ án điểm). Sau khi tổ chức tiến hành phiên họp rút kinh nghiệm ngay và rút kinh nghiệm một cách hiệu quả, chất lượng, không qua loa, hình thức.
Chị Thanh cho biết thêm: Số lượng vụ án ngày càng tăng, phức tạp, trong đó các vụ án liên quan đến tranh chấp dân sự và hôn nhân gia đình tăng cao. TAND huyện phải đầu tư thời gian, nhân lực, nguồn lực tập trung nghiên cứu cũng như thu thập tài liệu chứng cứ để giải quyết. Hàng tháng, đội ngũ cán bộ của đơn vị được tập huấn trực tuyến theo hệ thống của ngành. Mỗi tháng, cử cán bộ tham dự các lớp tập huấn nghiệp vụ cho thẩm phán, thư ký, hội thẩm do TAND tỉnh tổ chức. Trong đội ngũ thẩm phán, thư ký thường xuyên họp trao đổi chuyên môn và họp chuyên sâu để đánh giá các vụ án đưa ra xét xử đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Đề cao công tác phối hợp với cơ quan hữu quan, đặc biệt là cơ quan trong khối tố tụng. 8 tháng năm 2020, đơn vị đã thụ lý 139 vụ, việc các loại, giải quyết 102 vụ, việc, hiện còn 37 vụ, việc trong hạn luật định; tỷ lệ hòa giải thành đối với án tranh chấp dân sự và hôn nhân gia đình đạt cao (95%). Đến ngày 30/9 kết thúc năm công tác, đơn vị sẽ cố gắng đưa những vụ án đủ điều kiện, tài liệu chứng cứ đưa ra xét xử đúng theo quy định của pháp luật.
Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với những việc làm cụ thể, thiết thực, cán bộ, công chức TAND huyện Tân Uyên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao: công tác xét xử đúng người, đúng tội, mỗi bản án thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
“Bóng cả” trong gia đình
Ở tuổi thất thập, khi cuộc sống kinh tế vững vàng, người ta thường nghĩ đến nghỉ ngơi, vui vầy bên con cháu. Vậy nhưng, với ông Trần Văn Hồng (tổ dân phố số 21, phường Tân Phong, thành phố Lai...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...