Thứ hai, 25/01/2021, 09:00 [GMT+7]

Thảo luận tại hội trường

Thứ tư, 11/12/2019 - 18:07'
(BLC) – Phiên thảo luận tại hội trường kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 – 2021, các đại biểu HĐND tỉnh thẳng thắn nêu lên những bất cập trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở cũng như đề xuất nhiều giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Phóng viên Báo Laichau Online ghi lại một số ý kiến.

Chuyển đổi diện tích canh tác kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao

Đại biểu Vương Văn Thắng – Tổ đại biểu thành phố Lai Châu: Hiện nay, tỉnh đang chỉ đạo trồng rất nhiều loại sản phẩm nông nghiệp như: chè, quế, sơn tra, mắc ca, thảo quả; hoa, quả các loại; lúa đặc sản… Tuy nhiên, đối với các loại cây trồng này chưa thành sản phẩm hàng hóa, chủ lực; chưa hình thành OCOP (mỗi xã phường 1 sản phẩm); chưa có tiêu chuẩn về nhãn hiệu, nhãn mác, xuất xứ; chưa sản xuất theo quy trình kỹ thuật (Vietgap, an toàn thực phẩm) và chưa đáp ứng yêu cầu hội nhập. Do đó, các sản phẩm nông nghiệp chưa tìm được đầu ra dẫn đến người dân không mặn mà với việc sản xuất tập trung số lượng lớn. Tỉnh cần tập trung một số giải pháp như: thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác, ứng dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình: quản lý, truy xuất, giám sát. Tất cả sản phẩm nông sản của tỉnh sản xuất ra đều trở thành hàng hóa nếu đủ số lượng, có chất lượng, an toàn thực phẩm, có địa chỉ rõ ràng sẽ liên kết với các siêu thị để tiêu thụ. Các ngành: Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp cũng vào cuộc giúp nông dân xây dựng nhãn hiệu sản phẩm. Đồng thời, giảm thủ tục hành chính trong việc đăng ký xây dựng nhãn hiệu sản phẩm; đầu tư xây dựng thương hiệu sản phẩm chủ lực như: Vietgap, Smatgap, sản phẩm hữu cơ; quảng bá, tiếp thị thật tốt các sản phẩm…

Đại biểu vương văn thắng

Một số vướng mắc trong công tác cán bộ

Đại biểu Lý Anh Hừ - Tổ đại biểu huyện Mường Tè: Hiện nay, một số quy định của Trung ương và tỉnh về công tác cán bộ chưa thực sự hợp lý khi thực hiện trong thực tiễn. Như trong Luật Cán bộ, công chức năm 2018 có quy định khi cán bộ, công chức hết thời gian thi hành kỷ luật (12 tháng) mà không còn vi phạm nào khác thì được xem xét bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử và quy hoạch cán bộ. Nhưng tại mục 3, phần II của Quy định số 03, ngày 26/12/2016 của Tỉnh ủy về quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025 lại quy định: Sau khi hết thời gian thi hành kỷ luật phải 3 năm liên tục hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên mới được đưa vào quy hoạch. Điều này rất khó khăn đối với đối tượng là cán bộ chủ chốt cấp xã, vì ở cấp xã nguồn nhân sự đủ tiêu chuẩn, điều kiện không dồi dào, nếu điều động từ nơi khác đến phải tính toán đến rất nhiều góc độ, khía cạnh. Việc điều động, luân chuyển cán bộ, công chức từ khối Đảng, đoàn thể sang khối nhà nước và ngược lại; cán bộ xã thành công chức xã, mặc dù đã có phân cấp cho huyện nhưng khi thực hiện vẫn phải xin ý kiến của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Sở Nội vụ, như vậy sẽ phần nào vừa làm giảm thẩm quyền quyết định của cấp đã được phân cấp, vừa bị chậm về mặt thời gian. Tôi kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh đề xuất với Trung ương xem xét lại những nội dung thuộc thẩm quyền của Trung ương và đồng thời xem xét lại những nội dung thuộc thẩm quyền cấp tỉnh để tạo sự thống nhất, thuận lợi cho cấp thực hiện.

Đại biểu Lý Anh hừ

Quan tâm đào tạo và giải quyết việc làm

Đại biểu Khoàng Thị Thanh Nga – Tổ đại biểu huyện Than Uyên: Trong báo cáo của UBND tỉnh ở phần hạn chế có nêu đào tạo nghề giải quyết việc làm đạt về số lượng tuy nhiên chất lượng chưa cao. Trong một số kỳ họp cũng nhắc đến công tác đào tạo nghề, đặc biệt là chất lượng. Tôi đề xuất giải pháp công tác đào tạo nghề cần tập trung đào tạo các nghề truyền thống gắn với bảo tồn các làng nghề. Điển hình như nghề đan lát của các dân tộc, sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên có sẵn trong đời sống. Các sản phẩm tạo ra thân thiện với môi trường, vừa góp phần gìn giữ truyền thống các dân tộc, vừa giảm rác thải nhựa. Việc hình thành các làng nghề còn thúc đầy du lịch lịch trải nghiệm, mang lại thêm giá trị kinh tế.

Đại biểu Khoàng Thị Thanh Nga

Phương - Duy - Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.