Thứ bảy, 02/08/2025 - 13:30
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Xem thêm...
Chính trị
Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau
Cập nhật, Thứ hai, 17/10/2022/ Nhóm PV/dangcongsan.vn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 18/10/2022 11:50
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau không chỉ là khẩu hiệu mà là những hành động cụ thể, thiết thực. Chúng ta hãy ở bên cạnh, đặt mình vào hoàn cảnh của những người nghèo, của những số phận kém may mắn để giúp đỡ bằng tấm lòng, bằng trái tim, bằng sự thấu hiểu...

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Chương trình. 

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Chương trình.

 Tối 17/10, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, thành phố Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Chính phủ tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 với chủ đề “Hành trình của hy vọng”.

Chương trình là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động và phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 (17/10/2022 - 18/11/2022).

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam, phát thanh trực tiếp trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam và được các đài Phát thanh - Truyền hình trên cả nước tiếp sóng.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Võ Thị Ánh Xuân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước.

Cùng tham dự chương trình có các đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Dự khuyến Trung ương Đảng; các đại biểu là Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; các đồng chí Bộ trưởng; lãnh đạo các Ban và Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch Nước, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tổ chức thành viên; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam một số tỉnh, thành phố; cùng các đại biểu là lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, công ty, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đã luôn quan tâm ủng hộ giúp đỡ người nghèo và các chương trình an sinh xã hội.

“Hành trình của Hy vọng”, hành trình của sự lắng nghe

Gần 22 năm qua, kể từ khi Chính phủ phát động Ngày cả nước vì người nghèo, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội được trên 78.983 tỷ đồng, trong đó: ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trên 19.432 tỷ đồng; các chương trình an sinh xã hội trên 59.551 tỷ đồng. Cùng với sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước và sự trợ giúp của cộng đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã giúp đỡ xây mới và sửa chữa được 1.680.231 nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ hàng triệu lượt người nghèo khám chữa bệnh; hàng triệu lượt học sinh, sinh viên về học tập; phát triển sản xuất; xây dựng hàng trăm nghìn công trình dân sinh.

Đặc biệt, hai năm vừa qua, người nghèo là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19, nhất là các đối tượng người già, trẻ em mồ côi, những người mưu sinh trên đường phố, công nhân..., bởi vậy, chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 được tổ chức với chủ đề là “Hành trình của Hy vọng”, hành trình của sự lắng nghe, sự giúp đỡ, chia sẻ yêu thương, tự lực vươn lên thoát nghèo, và sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng đối với người nghèo. Những phóng sự và tiết mục trong chương trình được thực hiện và dàn dựng theo ý tưởng về một hành trình gieo những niềm hi vọng, tượng trưng cho sự nỗ lực vươn lên, sự chung tay giúp đỡ để cùng nhau hướng về một tương lai với cuộc sống tốt đẹp hơn.

1

Đó là câu chuyện 3 em bé mồ côi bố mẹ sau bão Noru tại Nghệ An; tấm gương tự lực vươn lên thoát nghèo, hành trình hy vọng của cô gái trẻ Nguyễn Thị Liễu (1999), quê ở Mộ Đức, Quảng Ngãi; hay như câu chuyện truyền cảm hứng của bà Sáu Thia - bà Trần Thị Kim Thia, quê ở Đồng Tháp mồ côi cha mẹ từ nhỏ, không có gia đình, kiếm sống bằng nghề bán vé số qua ngày. Cuộc sống của bà vô cùng khó khăn, có những giai đoạn ốm đau, bà sống bằng sự trợ giúp của hàng xóm láng giềng với từng bữa ăn... Nhưng gần 30 năm qua, bà Sáu Thia đã luôn dành thời gian "lo chuyện bao đồng” dạy bơi miễn phí cho hàng ngàn trẻ vùng sông nước để xã hội không còn thấy cảnh trẻ em bị chết đuối thương tâm. Tính đến nay, bà đã dạy được 4.000 trẻ em. Bà được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là 1 trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021. Bà Sáu Thia luôn tâm niệm: "Mình nghèo, mình nhận được sự giúp đỡ của mọi người, mình vẫn có thể giúp đỡ những người khác, mình có nhiều cách để giúp đỡ những người nghèo dù mình không có tiền".

Đáng chú ý, ngay tại chương trình, cảm động trước hoàn cảnh của em Nguyễn Văn Tuấn ở xã Vô Tranh, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ bị mồ côi cả cha lẫn mẹ khi đang là học sinh tiểu học và ở với bà từ nhỏ trong căn nhà đơn sơ, em phải gác lại ước mơ tới trường để phụ giúp bà kiếm thêm thu nhập, trang trải cho cuộc sống, ông Nguyễn Tài Phương, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, kiều bào tại Mỹ đã trao số tiền 150 triệu đồng giúp cho hai bà cháu xây dựng lại ngôi nhà và tiếp tục với ước mơ học nghề của Tuấn để có tiền phụ giúp bà vơi đi nỗi nhọc nhằn trên chặng đường mưu sinh.

Cam kết quản lý, sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả, công khai, minh bạch để Nhân dân và các tổ chức, cá nhân giám sát

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nêu rõ: Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm, dành nguồn lực lớn, đầu tư phát triển kinh tế xã hội ở vùng còn nhiều khó khăn; thực hiện đồng bộ các giải pháp xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. Cùng với nguồn lực của Nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam, đã ủng hộ của cải vật chất và ngày công, thiết thực giúp đỡ cho người nghèo, người yếu thế, người bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh…vượt qua những lúc khó khăn, hoạn nạn.

Nguồn lực từ xã hội đã xây dựng hàng chục vạn ngôi nhà, hàng ngàn cây số đường nông thôn, hàng trăm cây cầu dân sinh, hàng ngàn lớp học và công trình nước sạch;… hỗ trợ tạo sinh kế cho hàng triệu hộ nghèo, giúp đỡ để giành giật lại cuộc sống cho hàng trăm người mắc bệnh hiểm nghèo. Đặc biệt trong hơn 2 năm qua, hưởng ứng lời kêu gọi tha thiết của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cả dân tộc ta đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái, nhường cơm xẻ áo cho nhau, những ATM gạo, chợ không đồng, suất cơm miễn phí, những đồng tiền tiết kiệm của cụ già, em nhỏ…  được gom góp để cùng với Nhà nước phòng, chống dịch COVID-19. Những nghĩa cử cao đẹp ấy mãi in đậm trong tâm trí của mỗi người dân Việt Nam về những tháng ngày không thể nào quên; tiếp tục hun đúc thêm truyền thống nhân ái, nghĩa tình, nhân văn của dân tộc ta.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại chương trình 

 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại chương trình.

Nhân dịp này, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước; xin tri ân công lao to lớn của các y bác sỹ, các chiến sỹ lực lượng vũ trang, cán bộ cơ sở, các tình nguyện viên đã không quản khó khăn, nguy hiểm, làm việc quên mình để đất nước ta vượt qua đại dịch COVID-19; xin trân trọng cảm ơn các tổ chức, cá nhân, những tấm lòng thơm thảo đã dành sự quan tâm đặc biệt, tình cảm quý báu giúp đỡ, hỗ trợ cho những người nghèo, người yếu thế trong suốt thời gian qua để góp phần đem lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Công cuộc xóa đói giảm nghèo của đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, được bạn bè quốc tế đánh giá cao, đời sống của Nhân dân đã được cải thiện rõ rệt nhưng vẫn còn một bộ phận người dân ở vùng sâu, vùng xa, những người bị thiệt hại bởi thiên tai, dịch bệnh, những người mắc bệnh hiểm nghèo, người yếu thế… còn rất nhiều khó khăn, rất mong muốn nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng và xã hội.

Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư và hưởng ứng Phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tha thiết kêu gọi các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp, người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam, các nhà hảo tâm trong cả nước, phát huy truyền thống “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”, người có của giúp của, người có công giúp công; có nhiều giúp nhiều, có ít giúp ít, đồng tâm, hiệp lực giúp đỡ người nghèo, người yếu thế và những địa bàn đặc biệt khó khăn.

"MTTQ Việt Nam các cấp vinh dự được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị vận động, tiếp nhận các nguồn lực giúp đỡ của toàn xã hội. Chúng tôi cam kết quản lý, sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả, công khai, minh bạch để Nhân dân và các tổ chức, cá nhân giám sát" - Chủ tịch Đỗ Văn Chiến phát biểu.

Không thể thành công nếu chính người nghèo không nỗ lực vươn lên 

Phát biểu tại Chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” hưởng ứng Ngày Quốc tế xóa nghèo và Ngày vì người nghèo Việt Nam là một sự kiện có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc. Qua đó truyền đi thông điệp của lòng nhân ái, của sự sẻ chia, của niềm tin, sự thấu hiểu và quyết tâm hành động để “không ai bị bỏ lại phía sau” trong hành trình xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình - phồn vinh - ấm no - hạnh phúc.

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ đói nghèo là một trong ba thứ giặc (giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm). Tại cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Nghiên cứu kế hoạch kiến quốc ngày 10/01/1946, Người nói: “Chúng ta đã tranh được tự do, độc lập rồi mà dân cứ chết đói, chết rét, thì tự do, độc lập cũng không làm gì. Dân chỉ biết rõ giá trị của tự do, của độc lập khi mà dân được ăn no, mặc đủ”.

Thấm nhuần tư tưởng đó, xóa đói, giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, coi đây là yêu cầu cấp bách, là một nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược của quá trình phát triển nhanh, bền vững đất nước. Những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng hằng năm chúng ta vẫn dành một nguồn lực lớn để đầu tư, hỗ trợ, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Các Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được triển khai hiệu quả.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19, Đảng và Nhà nước đã kịp thời có nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả đối với người dân bị ảnh hưởng, nhất là người nghèo. Trong hơn 1 năm qua, Trung ương và các địa phương đã dành hơn 86 nghìn tỷ đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ cho 56 triệu lượt người dân, người lao động gặp khó khăn do đại dịch và trên 730.000 người sử dụng lao động.

Cùng với sự quan tâm đó và sự nỗ lực vươn lên của chính người dân, công tác giảm nghèo còn nhận được sự hỗ trợ to lớn của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Chúng ta luôn trân trọng các “tấm lòng vàng” đã hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn một cách thầm lặng nhưng kiên trì, bền bỉ và hiệu quả. Đây là những bông hoa đẹp lan toa truyền thống, văn hóa tốt đẹp “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” của dân tộc ta.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Chúng ta vui mừng được biết trong những năm qua, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam các cấp đã vận động được hàng chục ngàn tỷ đồng; giúp xây mới và sửa chữa hàng trăm ngàn căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ hàng triệu lượt người nghèo khám chữa bệnh… Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn và bằng nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất ấn tượng về giảm nghèo, được nhân dân ghi nhận, cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Chúng ta đã hoàn thành trước thời hạn Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ về xóa đói giảm nghèo.

Theo Thủ tướng, vui mừng về những thành tựu quan trọng đạt được thời gian qua, nhưng phía trước vẫn còn nhiều nỗi lo, trăn trở khi vẫn còn gần 2,4 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo, chiếm hơn 9% số hộ trong cả nước. Vẫn còn nhiều người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo… còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

"Ai cũng mong muốn có cuộc sống tốt đẹp nhưng “Mỗi cây mỗi hoa - Mỗi nhà mỗi cảnh”, có những số phận kém may mắn rất cần tấm lòng của cộng đồng… Mỗi sự giúp đỡ không chỉ mang giá trị vật chất mà còn là suối nguồn tinh thần để giúp họ vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh của cuộc sống. Trong thực tế, nhờ có chính sách đúng đắn, hiệu quả của Đảng, Nhà nước và sự chung tay của cả cộng đồng, xã hội, hàng triệu người đã vượt lên thoát nghèo, thậm chí làm giàu và quay trở lại giúp đỡ cộng đồng.

"Cũng có nhiều người đặt câu hỏi: “Cho cần câu hay cho con cá” trong quan điểm xóa đói giảm nghèo? Chúng ta cần nhận thức và hành động rõ ràng đó là cả hai. Chúng ta cần giúp đỡ vật chất để người nghèo giải quyết được cuộc sống trước mắt. Nhưng ở tầm nhìn xa, chúng ta cần tạo cơ chế, chính sách được ví như “cần câu” để người nghèo thoát nghèo bền vững." - Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, ngay trong những ngày vừa qua, biết bao người dân ở các tỉnh miền Trung phải đối mặt với lũ lụt, sạt lở đất, chia cắt do ảnh hưởng của 2 cơn bão số 4 và số 5. Chúng ta rất đau xót khi nhiều gia đình mất mát về người và của. Trong khi đó, cơn bão số 6 lại đang ập đến. Cũng chính trong lúc này, chúng ta đã chứng kiến biết bao tấm lòng tỏa sáng để giúp đỡ những người gặp khó khăn, kém may mắn. Đó là đạo đức, là nhân văn, cao cả của tấm lòng Việt.

Thủ tướng khẳng định: “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” không chỉ là khẩu hiệu mà là những hành động cụ thể, thiết thực. Chúng ta hãy ở bên cạnh, đặt mình vào hoàn cảnh của những người nghèo, của những số phận kém may mắn để giúp đỡ bằng tấm lòng, bằng trái tim, bằng sự thấu hiểu, bằng sự trân trọng và cảm thông sâu sắc."

Nhấn mạnh xóa đói giảm nghèo là vấn đề toàn dân và cả nước, cần phải có cách tiếp cận toàn dân và trên bình diện quốc gia. Đó là sự tham gia tích cực của cộng đồng và sự phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành và bạn bè, đối tác quốc tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính tha thiết đề nghị và kêu gọi các bộ, ngành, cơ quan, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, chính sách về giảm nghèo, nhất là 03 Chương trình mục tiêu quốc gia. Giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh. Tăng cường kiến thức, kỹ năng sản xuất, tạo thêm công ăn việc làm cho người nghèo.

Cùng với đó, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục đồng hành, chung tay, có các hoạt động thiết thực, đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội của đất nước ta; Những người nghèo, cận nghèo cần phát huy hơn nữa ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên thoát nghèo bền vững. Cuộc chiến chống đói nghèo không thể thành công nếu chính người nghèo không nỗ lực vươn lên vì một cuộc sống ấm no, hạnh phúc của họ.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” không chỉ là khẩu hiệu mà là những hành động cụ thể, thiết thực.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” không chỉ là khẩu hiệu mà là những hành động cụ thể, thiết thực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng cám ơn và mong muốn các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, kiều bào ta ở nước ngoài, bạn bè quốc tế - với trái tim nhân ái, tinh thần trách nhiệm cao - tiếp tục có những đóng góp hiệu quả hơn nữa trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới. Đồng thời hoan nghênh và đánh giá cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chủ trì tổ chức Sự kiện ngày hôm nay. Chương trình sẽ lắng sâu, truyền cảm hứng, tạo động lực cho mỗi chúng ta truyền thống của dân tộc về giá trị của lòng nhân ái, của tình đoàn kết, của ý chí vươn lên, của sự biết ơn, chia sẻ, thôi thúc chúng ta cùng hành động vì những điều tốt đẹp trong cuộc sống và xã hội. 

Sự hưởng ứng đồng hành, chung tay của các tập đoàn, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân sẽ tiếp thêm động lực vươn lên cho người nghèo; hàng nghìn gia đình khó khăn sẽ được hỗ trợ làm nhà và sinh kế làm ăn; hàng nghìn cộng đồng nghèo sẽ được hỗ trợ vượt qua khó khăn. Và sâu xa chính tấm lòng của các tập thể, cá nhân hôm nay hy vọng sẽ lan toả đến các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước để có thêm nguồn lực giúp đỡ các hộ khó khăn, để hộ nghèo có cơ hội vươn lên thoát nghèo.

Tại chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 đã nhận được sự quan tâm của 167 cơ quan, đơn vị, Tập đoàn, Tổng công ty, các doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức tôn giáo, người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước, các nhà hảo tâm đã ủng hộ và đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội với số tiền trên 1.177 tỷ đồng, trong đó qua Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương gần 134 tỷ đồng, chương trình an sinh xã hội trên 1.043 tỷ đồng.

Ban Tổ chức Chương trình cũng vui mừng thông báo Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố đã và đang triển khai hoạt động thiết thực trong tháng cao điểm Vì người nghèo. Theo thống kê đến nay Mặt trận các tỉnh, thành phố đã huy động đăng ký ủng hộ trên 1.639 tỷ đồng, trong đó ủng hộ quỹ Vì người nghèo địa phương trên 908 tỷ đồng và thực hiện an sinh xã hội gần 731 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ thông qua các tài khoản của Quỹ vì người nghèo Trung ương như sau:

1. Tiếp nhận qua tài khoản Ngân hàng Vietcombank

- Tên tài khoản: Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương

- Số tài khoản: V999

- Tại Sở giao dịch, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

2. Tiếp nhận qua tài khoản Ngân hàng Chính sách xã hội

- Tên tài khoản: Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương

- Số tài khoản: 1000001000171717

- Tại Sở giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội.

3. Tiếp nhận qua tài khoản Kho bạc Nhà nước:

- Tên tài khoản: Quỹ "Vì người nghèo" Ủy ban Trung ương Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam

- Số tài khoản: 3761.0.9054386.91046

- Tại Kho bạc Nhà nước Hoàn Kiếm, Hà Nội.

4. Tiếp nhận ủng hộ bằng tiền mặt:Phòng Kế hoạch - Tài chính (phòng 109, phòng 111 – Nhà B), Văn phòng cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, số 46 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội; Điện thoại: 02439288480.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Chủ tịch nước Lương Cường trao quyết định thăng quân hàm, cấp bậc hàm cho sĩ quan cấp cao Quân đội và Công an

Chủ tịch nước Lương Cường trao quyết định thăng quân hàm, cấp bậc hàm cho sĩ quan cấp cao Quân đội và Công an

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tích cực triển khai vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chuyển mạnh cấp cơ sở

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tích cực triển khai vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chuyển mạnh cấp cơ sở

Đoàn công tác xã Mường Mô kiểm tra tình hình thực tế bản Nậm Khao

Đoàn công tác xã Mường Mô kiểm tra tình hình thực tế bản Nậm Khao

Hội nghị Đánh giá kết quả 1 tháng thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hội nghị Đánh giá kết quả 1 tháng thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Công bố quyết định về công tác cán bộ

Công bố quyết định về công tác cán bộ

Hội nghị tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025-2030

Hội nghị tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025-2030

Nỗ lực vượt khó

Nỗ lực vượt khó

Phát huy hiệu quả công tác thông tin đối ngoại

Phát huy hiệu quả công tác thông tin đối ngoại

Tin cùng chuyên mục
“Tiên phong, trọng tâm, thuyết phục” quyết tâm thực hiện thắng lợi  nhiệm vụ tuyên giáo trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
“Tiên phong, trọng tâm, thuyết phục” quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tuyên giáo trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Chính trị
01/08/2025 10:27
Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, công tác tuyên giáo đã đạt những kết quả quan trọng đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển Lai Châu. Phát huy truyền thống 95 năm công tác tuyên giáo của Đảng, 76 năm xây dựng và phát triển của Đảng bộ tỉnh, ngành Tuyên giáo và Dân vận của Đảng bộ tỉnh quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Kỳ họp thứ hai Hội đồng Nhân dân xã Mường Mô khoá XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Kỳ họp thứ hai Hội đồng Nhân dân xã Mường Mô khoá XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Chính trị
31/07/2025 16:21
Sáng 31/7, Hội đồng Nhân dân xã Mường Mô khoá XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức kỳ họp thứ hai. Các đồng chí: Phạm Thanh Quang – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND; Lù Văn Thinh – Phó Chủ tịch HĐND xã đồng chủ trì kỳ họp.
Phát huy vai trò công tác tuyên truyền trong tình hình mới, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh
Phát huy vai trò công tác tuyên truyền trong tình hình mới, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh
Chính trị
31/07/2025 16:11
Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống công tác Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 – 01/8/2025), mỗi cán bộ làm công tác tuyên giáo và dân vận nói chung và công tác tuyên truyền nói riêng càng nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, sứ mệnh và trách nhiệm của mình trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi tình hình thế giới và trong nước có nhiều diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, công tác tuyên truyền càng cần được đổi mới mạnh mẽ, phát huy vai trò tiên phong trong việc định hướng dư luận xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân, tạo sự đồng thuận và khơi dậy khát vọng phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh Lai Châu.
Kỳ họp thứ hai HĐND xã Pa Tần khóa I, nhiệm kỳ 2021–2026
Kỳ họp thứ hai HĐND xã Pa Tần khóa I, nhiệm kỳ 2021–2026
Chính trị
31/07/2025 14:22
Ngày 31/7, Hội đồng Nhân dân (HĐND) xã Pa Tần khóa I, nhiệm kỳ 2021–2026 tổ chức Kỳ họp thứ hai nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm cùng một số nội dung quan trọng khác.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân
Chính trị
31/07/2025 11:22
Sáng 31-7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương gặp mặt đại biểu cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Văn bản vòng vèo nhiều cửa, cản trở sự phát triển
Văn bản vòng vèo nhiều cửa, cản trở sự phát triển
Chính trị
31/07/2025 11:11
Thực tế hiện nay, ở không ít nơi xuất hiện một “căn bệnh” âm ỉ, khó nhận diện, đó là sự nhút nhát, thiếu tự tin, sợ trách nhiệm trong soạn thảo, ban hành văn bản của một bộ phận cán bộ, công chức, đặc biệt là cán bộ chủ chốt ở cơ sở. “Căn bệnh” này nếu không điều trị kịp thời sẽ là hậu quả rất nghiêm trọng, tác động đến quá trình đổi mới và phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương, từng ngành và của đất nước.
Đảng bộ các cơ quan Đảng xã Nậm Hàng: Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030
Đảng bộ các cơ quan Đảng xã Nậm Hàng: Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030
Chính trị
30/07/2025 21:57
Sáng 30/7, Đảng bộ Các cơ quan Đảng xã Nậm Hàng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 -2030. Đồng chí Hà Văn Sơn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã dự và chỉ đạo đại hội.
Đảng bộ Uỷ ban Nhân dân xã Nậm Hàng: Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030
Đảng bộ Uỷ ban Nhân dân xã Nậm Hàng: Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030
Chính trị
30/07/2025 20:55
Chiều ngày 30/7, Đảng bộ Uỷ ban Nhân dân xã Nậm Hàng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 -2030. Đồng chí Hà Văn Sơn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã dự và chỉ đạo đại hội.
Kỳ họp thứ hai Hội đồng Nhân dân xã Khoen On khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Kỳ họp thứ hai Hội đồng Nhân dân xã Khoen On khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Chính trị
30/07/2025 20:40
Ngày 30/7, Hội đồng Nhân dân (HĐND) xã Khoen On khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ hai. Các đồng chí: Trịnh Ngọc Hải - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Lê Quý Thịnh - Phó Chủ tịch HĐND xã Khoen On đồng chủ trì kỳ họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương tiếp và làm việc với Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc)
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương tiếp và làm việc với Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc)
Chính trị
30/07/2025 19:59
Chiều 30/7, đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Tập Đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) do ông Nghiêm Giới Hòa - Người sáng lập Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương, Tập đoàn Xây dựng Đại Tây Dương, Chủ tịch Viện nghiên cứu Trang Nghiêm làm trưởng đoàn nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng vận hành và quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng đô thị.
Kỳ họp thứ hai HĐND xã Lê Lợi khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026
Kỳ họp thứ hai HĐND xã Lê Lợi khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026
Chính trị
30/07/2025 17:18
Ngày 30/7, HĐND xã Lê Lợi khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ hai nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025.
Lai Châu phát huy truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng-Vững bước tiến vào kỷ nguyên mới
Lai Châu phát huy truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng-Vững bước tiến vào kỷ nguyên mới
Chính trị
30/07/2025 16:50
Trải qua 95 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, ngành Tuyên giáo của Đảng luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc. Tại Lai Châu – mảnh đất biên cương nơi cực Tây Tổ quốc – công tác tuyên giáo dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ tỉnh không ngừng được đổi mới, phát triển, góp phần xây dựng Lai Châu ngày càng phát triển vững mạnh và từng bước hội nhập vào dòng chảy phát triển chung của đất nước.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3035 ngày 01/08/2025
Báo Lai Châu Số 3034 ngày 31/07/2025
Báo Lai Châu Số 3033 ngày 30/07/2025
Báo Lai Châu Số 3032 ngày 28/07/2025
Báo Lai Châu Số 3031 ngày 25/07/2025
Báo Lai Châu Số 3030 ngày 24/07/2025
Báo Lai Châu Số 3029 ngày 23/07/2025
Báo Lai Châu Số 3028 ngày 21/07/2025
Báo Lai Châu Số 3027 ngày 18/07/2025
Báo Lai Châu Số 3026 ngày 17/07/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Quyền Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.