Thứ tư, 18/09/2019, 13:02 [GMT+7]

Nối gần đường tới trường

Thứ tư, 20/02/2019 - 21:30'
(BLC) - Từ khi Nghị định 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ và Quyết định 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, hàng trăm học sinh của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú (PTDTBT) THCS xã Huổi Luông (huyện Phong Thổ) không còn được hưởng chế độ bán trú, rất khó khăn khi đến trường. Do vậy, nhà trường đã đưa ra nhiều giải pháp (dù chỉ là tạm thời) giúp các em viết tiếp ước mơ đến trường.

 Bữa ăn trưa của học sinh nhà trường.

Xã biên giới Huổi Luông có địa bàn rộng với nhiều bản cách xa trung tâm xã; trình độ nhận thức của nhiều phụ huynh còn hạn chế, muốn con nghỉ học đi làm giúp gia đình; không có chế độ bán trú gia đình lại khó khăn... khiến công tác duy trì sỹ số của Trường PTDTBT THCS xã gặp không ít khó khăn. Thầy giáo Nguyễn Đình Trường - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Theo Quyết định 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt các thôn đặc biệt khó khăn xã khu vực III, II, I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 thì xã Huổi Luông không còn là xã vùng III, trong tổng số 23 bản xã có 10 bản thoát khỏi bản đặc biệt khó khăn. Đồng thời, Nghị định 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ bán trú được áp dụng thì nhà trường có nhiều học sinh không còn được hưởng chế độ bán trú.

Năm học 2018-2019, Trường PTDTBT THCS Huổi Luông có 538 học sinh, trong đó 236 học sinh bán trú, ngoài ra nhà trường có 170 học sinh thuộc các bản Nậm Le 1, Làng Vây 1, Ngài Chồ, U Gia, Thèn Thầu xa trung tâm xã nhưng đã ra khỏi khu vực khó khăn, vì vậy các em không còn được hưởng chế độ bán trú. Giúp các em tới trường, nhà trường vận động phụ huynh đóng góp củi, gạo; các thầy, cô cùng học sinh tích cực tăng gia để có thêm thực phẩm; huy động nguồn lực hỗ trợ của các đơn vị, tổ chức thiện nguyện hỗ trợ học sinh bán trú. Tuy nhiên, nguồn lực huy động có hạn; một số gia đình vì quá nghèo không thể duy trì việc đóng góp để con ở bán trú.

Hiện nay nhà trường cũng đang rất thiếu về cơ sở vật chất phục vụ dạy học và công tác bán trú. Với tổng số 16 phòng học, do không có phòng hiệu bộ nhà trường phải sử dụng 2 phòng học để làm phòng hội đồng và phòng thư viện. Mặc dù có số học sinh bán trú đông nhưng cũng chỉ có 12 phòng. Giải pháp tạm thời được đưa ra chính là tận dụng phòng học để các em làm chỗ ngủ. Chia sẻ với chúng tôi, thầy giáo Hứa Viết Lợi (giáo viên môn tiếng Anh) tâm sự: Nhiều lớp thầy, cô giáo phải lấy bàn ăn làm bàn cho giáo viên; chế độ cho công tác nấu ăn, quản lý học sinh bán trú cũng không còn nên chúng tôi cố gắng chia sẻ với nhau khó khăn tất cả vì học sinh thân yêu. Một khó khăn nữa là thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến công tác tăng gia, cuộc sống của học sinh.

Được biết, khắc phục những khó khăn trên, nhà trường kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm xây dựng tạm 3 phòng ở bán trú. Đối với nguồn nước thì nhờ sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông và tổ chức cho học sinh lấy nước tích trữ hằng ngày. Thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh tạo điều kiện tốt nhất cho con em đến lớp; kêu gọi nguồn lực xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn.

Chia tay thầy và trò Trường PTDTBT THCS Huổi Luông chúng tôi thầm cảm phục tình yêu nghề, sự hết lòng vì học sinh của thầy, cô giáo nơi đây và hy vọng các em sẽ có thêm nhiều sự sẻ chia, giúp đỡ của cả cộng đồng để con đường đến trường thêm gần hơn.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Rừng Sin Suối Hồ cần được bảo vệ
(BLC) - Cho đến thời điểm hiện nay, việc bảo vệ, nghiêm cấm chặt phá rừng đã được quy định rất rõ trong các văn bản pháp luật, bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng yếu của bất cứ địa phương nào có rừng....
Tấm lòng cao cả của người thầy thuốc
(BLC)- 16 năm công tác trong ngành y, bác sỹ chuyên khoa II Tạ Xuân Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) thầy thuốc trẻ tỉnh luôn nỗ lực làm...
Ngập rác sau tết Trung thu
(BLC) - Ngổn ngang rác thải, nhất là túi nilon, vỏ bánh kẹo... và công nhân vệ sinh môi trường phải "oằn lưng" quét dọn là ghi nhận của phóng viên Báo Laichau Online tại Quảng trường Nhân dân tỉnh...