Thứ năm, 18/07/2024, 18:17 [GMT+7]

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Thứ năm, 28/09/2023 - 18:02'
Hôm nay (28/9), UBND tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch số 3693/KH-UBND về việc Tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023.

v

Giờ học của cô và trò Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Xe (xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ). Ảnh: Bình Minh

Mục đích tổ chức Tuần lễ nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, giúp nâng cao nhận thức của người dân về năng lực tự học trong kỷ nguyên số; tăng cường trách nhiệm và huy động được sự quan tâm, tham gia của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc tận dụng các nền tảng công nghệ, xây dựng, cung ứng các kênh và công cụ học tập suốt đời đa dạng, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân, đặc biệt là nhu cầu xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số góp phần triển khai thành công phong trào thi đua “Cả nước xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030”.

Chủ đề của Tuần lễ: Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số. Tuần lễ được tổ chức từ ngày 02/10/2023 đến ngày 08/10/2023, trong đó Lễ Khai mạc Tuần lễ tổ chức vào ngày 02/10/2023.

Các hoạt động trong Tuần lễ căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương, các đơn vị triển khai Tuần lễ năm 2023 với hình thức, nội dung phù hợp, linh hoạt, sáng tạo, huy động tối đa các nguồn lực xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số, nâng cao chất lượng học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập, trong đó tập trung triển khai một số nội dung sau: 

Đẩy mạnh và đổi mới các hoạt động thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng (Báo Lai Châu, Đài PT-TH tỉnh, Đài TT-TH các huyện, thành phố, hệ thống thông tin cơ sở,…), trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh, các trang Thông tin điện tử của các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, các trang mạng xã hội (facebook, youtube, zalo…) về tầm quan trọng và vai trò của việc xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số, nâng cao chất lượng học tập suốt đời cho mọi người dân. Treo băng zôn, khẩu hiệu tại các cơ sở giáo dục, văn phòng, cơ quan, nơi công cộng, khu dân cư…; tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức về chủ đề và các hoạt động của Tuần lễ để người dân biết và tham gia.

Tổ chức Lễ Khai mạc với sự tham gia của đại diện lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, các tổ chức chính trị - xã hội, đại diện các cơ sở giáo dục, các thiết chế văn hóa (thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, trung tâm học tập cộng đồng,…), các doanh nghiệp có liên quan, các Tổ công nghệ số cộng đồng, các cơ quan thông tin đại chúng, đại diện của các tầng lớp Nhân dân, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn.

Triển khai các hoạt động của Tuần lễ theo hình thức trực tiếp hoặc trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm lan tỏa thông điệp và đưa chủ đề của Tuần lễ vào cuộc sống một cách thiết thực: 

Tăng cường cung cấp các nguồn tài nguyên giáo dục mở hữu ích, các chương trình học tập trực tuyến tích cực phổ biến, giới thiệu nguồn tài nguyên này trên cổng thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị; khuyến khích giáo viên, học sinh, sinh viên, học viên khai thác, sử dụng và phổ biến các phương pháp, kỹ năng, phương tiện học tập,… góp phần xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số.

Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị và học liệu cho các thư viện; khuyến khích các thư viện công cộng, thư viện trường học, thư viện Trung tâm học tập cộng đồng, thư viện Trung tâm giáo dục thường xuyên, thư viện Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên hợp tác chia sẻ tài nguyên để triển khai hiệu quả các hoạt động khuyến đọc, các mô hình đọc sách/chia sẻ tri thức liên thế hệ, áp dụng quy định về thời gian đọc sách tại trường, phổ biến kỹ năng, kinh nghiệm đọc nhằm nuôi dưỡng thói quen và nhu cầu đọc sách góp phần xây dựng năng lực tự học cho mọi người. 

Khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh tích cực tìm hiểu, sử dụng các nền tảng công nghệ số, góp phần đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống, qua đó giúp người dân dễ dàng, thường xuyên tiếp cận với kho tàng kiến thức số khổng lồ trên Internet, đa dạng hóa các kênh và công cụ học tập suốt đời, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân, góp phần thúc đẩy học tập suốt đời, xây dựng năng lực tự học cho mọi người.

Khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ phối hợp, đồng hành, tài trợ cho các tổ chức, cơ sở giáo dục triển khai các lớp tập huấn, hướng dẫn kĩ năng tìm kiếm, khai thác, sử dụng thông tin trên mạng internet một cách an toàn, hiệu quả cho học sinh, sinh viên, phụ huynh, cán bộ công nhân viên chức, người lao động trên địa bàn; xây dựng và phát triển các ứng dụng, trò chơi miễn phí có tính giáo dục kết hợp giải trí lành mạnh để tạo sân chơi hữu ích cho trẻ em, học sinh, sinh viên. 

Tăng cường vai trò của các cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu trong việc cung cấp các nguồn tài nguyên học liệu mở (sách, báo, học liệu, bài giảng điện tử, bài giảng dạy trên truyền hình, học liệu số đa phương tiện, phần mềm mô phỏng và các học liệu khác...), liên thông, liên kết với hệ thống cơ sở giáo dục thường xuyên nhằm xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số. 

Khuyến khích các cơ quan tổ chức (đặc biệt là các cơ quan, tổ chức đã được công nhận là đơn vị học tập) tổ chức các sân chơi, diễn đàn, cuộc thi có chủ đề về cộng đồng số, công dân số giúp học sinh, sinh viên, học viên và người dân tìm hiểu về các kỹ năng, phương pháp, phương tiện xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.