Thứ sáu, 03/04/2026 - 16:58
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Khoa học đời sống
Tại sao đèn flash bị cấm dùng trong viện bảo tàng
Theo VnExpress
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ tư, 08/08/2012 09:27
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Từ lâu nay người ta tin rằng chụp ảnh với đèn flash sẽ làm hỏng các tác phẩm nghệ thuật quý giá, nhưng sự thực liệu có như vậy.

Rất nhiều bào tàng, phòng tranh luôn treo biển cấm quay phim, chụp ảnh với đèn flash, hoặc thậm chí là cấm luôn quay phim, chụp ảnh. Lý do thường được đưa ra là ánh đèn flash quá mạnh có thể sẽ làm hỏng các tác phẩm nghệ thuật quý giá ở đây.

Để đi tìm câu trả lời cho việc tại sao các phòng tranh, bảo tàng lại có lệnh cấm đoán như vậy, và liệu sự thực đèn flash có làm tổn hại tới các tác phẩm nghệ thuật này không, phóng viên Steve Meltzer của tạp chí Imaging Resource đã tìm kiếm thông tin từ các nguồn khác nhau và cuối cùng là một bài viết khá chi tiết của tác giả Martin H. Evans về việc những tác hại của đèn flash tới các phòng tranh với rất nhiều tài liệu tham khảo quý giá.

Dưới đây là một số kết quả thu được:

bao-tang-1-jpg-1344306012_480x0.jpg

Thực tế, hầu hết đèn flash tích hợp trên máy ảnh đều được trang bị lớp kính chắn UV vốn được coi là nguyên nhân của mối nguy làm hỏng tư liệu tại bảo tàng.

Bài báo viết rằng hàng thập kỷ nay, người ta tin rằng ánh sáng cường độ mạnh của đèn flash trên máy ảnh có thể làm hỏng các tài liệu cũng như các tác phẩm nghệ thuật. Do sự lo ngại về cường độ ánh sáng mạnh cũng như năng lượng tia cực tím (UV) của đèn flash nên những nhà quản lý tại các bảo tàng, phòng tranh đã có một đề xuất chung rằng tốt nhất không nên cho phép chụp ảnh với đèn flash ở trong các phòng tranh hoặc viện bảo tàng.

Đề xuất này bắt nguồn từ một nghiên cứu thực nghiệm do Bảo tàng Quốc gia London (Anh) thực hiện năm 1995. Nghiên cứu này cho thấy việc chớp đèn flash liên tục có thể thay đổi màu sắc trên những mực màu được thí nghiệm. Kết quả này chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến lệnh cấm chụp ảnh với đèn flash ở trên. Nhưng khi nhìn sâu hơn vào quá trình thí nghiệm, bài báo cho thấy rằng có nhiều thông số khác biệt đã không được bộc lộ hết.

Theo đó, trong thí nghiệm này, hai đèn flash công suất lớn được sử dụng. Một đèn được bỏ lớp kính lọc chặn UV để có được mức năng lượng UV cao nhất, còn một đèn để nguyên. Các đèn được đặt cách các tấm vải nhuộm màu khoảng 1m. Một tấm nhuộm tương tự được đặt trong điều kiện ánh sáng tiêu chuẩn của một phòng tranh thông thường để so sánh. Trong thời gian khoảng vài tháng, 2 đèn flash được chớp 7 giây mỗi lần liên tục.

Sau khoảng hơn 1 triệu lần chớp đèn, lớp thuốc nhuộm và vải màu ở thí nghiệm đèn flash không chắn UV cho thấy bị phai một chút, và có thể nhận thấy bằng mắt thường ở một số vùng. Các vùng này ở thí nghiệm đèn flash được chắn kính UV cho thấy không có sự khác biệt nếu nhìn bằng mắt thường, nhưng vẫn có một chút khi được đo được bằng máy. Một điều thú vị là những thay đổi ở tấm nhuộm trên thí nghiệm đèn flash có kính chắn UV này cũng tương tự như những thay đổi ở tấm nhuộm được đặt trong điều kiện ánh sáng tiêu chuẩn để so sánh. Nhưng vấn đề là chỉ cần thấy rằng lớp màu nhuộm có thay đổi do ánh sáng flash là đủ để cho Bảo tàng Quốc gia kết luận rằng việc dùng đèn flash là nguy hại cho các tác phẩm nghệ thuật.

Bài báo cho thấy những thay đổi trên phần lớn tấm nhuộm dưới thí nghiệm đèn flash có kính chắn UV không nhiều hơn so với thí nghiệm trong điều kiện ánh sáng thông thường của phòng tranh cả. Và trong thực tế, hầu hết đèn flash tích hợp trên máy ảnh đều được trang bị lớp kính chắn UV vốn được coi là nguyên nhân của mối nguy này.

Ngoài ra, trong thí nghiệm, hàng triệu chớp đèn được thực hiện từ các đèn công suất lớn, được đặt rất gần tấm nhuộm (1m), trong khi trong thực tế, các đèn flash tí xíu được chớp từ khoảng cách trung bình 4m, thì phải chớp đến hàng tỷ lần mới có thể tác động được một lượng thay đổi rất nhỏ tương tự.

Nhưng nếu vấn đề nguy hại không phải bắt nguồn từ đèn flash, nó sẽ nằm ở đâu?

bao-tang-2-jpg-1344306012_480x0.jpg

Các nhà quản lý phòng tranh, bảo tàng tự nói với nhau vấn đề này hàng năm trời và tự tin vào điều đó.

Một trong những nguyên nhân cơ bản mà bài báo trên chỉ ra là đơn giản, các nhà quản lý, rồi nhà báo, những người yêu nghệ thuật và giám đốc các phòng tranh, viện bảo tàng cứ tự nói với nhau về vấn đề này hàng năm trời, và những người quản lý tiếp tục duy trì câu chuyện này, cho đến khi nó trở thành một niềm tin về về chính những thứ họ vẫn nói.

Bài báo cũng chỉ ra một tình huống nực cười, khi mà những người quản lý bảo tàng đi cấm chụp ảnh những di vật Pharaon thời Ai Cập cổ đại, những di vật đã tồn tại dưới tia UV hay ánh nắng sa mạc gay gắt từ cả hơn 3.000 năm nay với nỗi sợ mơ hồ rằng ánh sáng flash có thể phá hủy nó.

Một nguyên nhân khác là vấn đề bản quyền. Tuy nhiên, luật bản quyền mỗi nước lại khác nhau và rất khó để có thể diễn giải đúng nghĩa. Trong một số trường hợp, các viện bảo tàng, các phòng tranh đã lợi dụng khái niệm bản quyền để che giấu ý đồ không muốn khách tham quan chụp ảnh.

Có thể có nhiều nguyên nhân các viện bảo tàng, phòng tranh không muốn khách tham quan chụp ảnh đằng sau lý do làm hỏng di vật.

Một trong số đó đã được các nhiếp ảnh gia khác phát hiện, theo lời một bảo vệ bảo tàng, đó là lý do cấm chụp ảnh còn để cho đám đông di chuyển nhanh hơn. Hãy tưởng tượng ở một nơi triển lãm công cộng với hàng dài người xếp hàng chờ, nếu ai cũng chụp ảnh sẽ làm chậm số người mua vé vào xem, từ đó ít người xem được trong ngày hơn, và lợi nhuận theo đó cũng sẽ giảm đi.

Một lý do hết sức thực tế khác, đó là việc bán hàng lưu niệm. Hầu hết các bảo tàng, phòng tranh đều có các khoản lợi nhuận nhất định thu được từ việc bán bưu thiếp, poster hay tranh ảnh khác. Nếu để cho khách tham quan thoải mái chụp ảnh, thì dù ảnh của họ có xấu, chắc chắn họ cũng sẽ thấy thoải mái và ít muốn mua những bức tranh được bán lưu niệm hơn.

Thêm một lý do không kém phần thời thượng được đưa ra hiện nay là không cho chụp ảnh để ngăn chặn nạn khủng bố. Tuy nhiên, các nhà quản lý không hiểu rằng tại sao những tên khủng bố phải chụp ảnh lấy tư liệu khi mà các bản đồ trong các tờ rơi với đầy đủ chi tiết được phát miễn phí và có nhiều thông tin chúng cần thiết hơn nhiều so với việc cầm máy đi chụp.

bao-tang-3-jpg-1344306012_480x0.jpg

Nhiều người đang tin rằng những di vật đã tồn tại dưới tia UV hay ánh nắng sa mạc gay gắt từ cả hơn 3.000 năm nay vẫn có thể bị phá hủy bởi ánh sáng flash.

 

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Phát triển chăn nuôi đại gia súc tập trung

Phát triển chăn nuôi đại gia súc tập trung

Nỗ lực bình ổn thị trường

Nỗ lực bình ổn thị trường

Mưa đá gây thiệt hại tài sản của 556 hộ dân ở xã Pắc Ta

Mưa đá gây thiệt hại tài sản của 556 hộ dân ở xã Pắc Ta

Nghị quyết về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Lai Châu đến năm 2030

Nghị quyết về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Lai Châu đến năm 2030

Tập huấn nâng cao năng lực về chuyển đổi số năm 2026

Tập huấn nâng cao năng lực về chuyển đổi số năm 2026

Bảo tồn và phát triển nghề thuốc nam của người Dao

Bảo tồn và phát triển nghề thuốc nam của người Dao

Tổ chức giao thông tạm thời tại cầu Phiêng Đanh phục vụ thi công sửa chữa

Tổ chức giao thông tạm thời tại cầu Phiêng Đanh phục vụ thi công sửa chữa

Ra mắt cuốn sách “Bảo tồn nét đẹp văn hóa các dân tộc Thái - Kađai”

Ra mắt cuốn sách “Bảo tồn nét đẹp văn hóa các dân tộc Thái - Kađai”

Tin cùng chuyên mục
Công ty Điện lực Lai Châu tổ chức tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất 2026
Công ty Điện lực Lai Châu tổ chức tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất 2026
Xã Hội
28/03/2026 22:01
Tối 28/3, Công ty Điện lực Lai Châu tổ chức chương trình tắt đèn và các thiết bị điện, hưởng ứng Giờ Trái Đất 2026. Tham dự chương trình có lãnh đạo Sở Công Thương, đại diện lãnh đạo phường Tân Phong, Ban Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu cùng đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên trong Công ty.
Nông dân Nậm Hàng chăm sóc lúa đông
Nông dân Nậm Hàng chăm sóc lúa đông
Kinh tế
28/03/2026 15:03
Thời điểm này, trên khắp các cánh đồng, nông dân xã Nậm Hàng tích cực chăm sóc, bón thúc, phòng trừ sâu bệnh với hy vọng đón mùa vàng bội thu.
Giúp đồng bào La Hủ an cư
Giúp đồng bào La Hủ an cư
Chính trị
28/03/2026 14:57
Pa Ủ là một trong những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh, chủ yếu là đồng bào La Hủ sinh sống. Tuy vậy, cuộc sống của người dân đang dần ổn định nhờ được an cư trong những ngôi nhà vững chãi thuộc Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Giữ vững tổ dân phố văn hóa
Giữ vững tổ dân phố văn hóa
Chính trị
28/03/2026 14:49
Tổ dân phố (TDP) số 2 (phường Đoàn Kết) nhiều năm đạt danh hiệu văn hóa; năm, tổ có 160/160 hộ gia đình văn hóa. Đây là một sự cố gắng liên tục của cấp ủy, chính quyền, Ban công tác Mặt trận và nhân dân các dân tộc trong TDP.
Lễ ra mắt Bệnh viện Đa khoa Pa Há
Lễ ra mắt Bệnh viện Đa khoa Pa Há
Xã Hội
28/03/2026 12:46
Sáng 28/3, tại xã Nậm Tăm đã diễn ra lễ ra mắt Bệnh viện Đa khoa Pa Há. Dự có đồng chí Lê Chí Công – Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thế Phong – Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh; Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, phường: Nậm Tăm, Nậm Mạ, Nậm Cuổi, Đoàn Kết, Tân Phong có Trạm Y tế được Bệnh viện Đa khoa Pa Há hỗ trợ; các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn xã Nậm Tăm; nguyên lãnh đạo, viên chức đã nghỉ hưu công tác tại Trung tâm Y tế Sìn Hồ cơ sở II (cũ).
Ra quân tuyên truyền bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình
Ra quân tuyên truyền bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình
Xã Hội
28/03/2026 11:34
Sáng 28/3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lai Châu phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa kế hoạch của BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh, góp phần mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội trên địa bàn.
Tăng cường lãnh, chỉ đạo phòng chống thiên tai
Tăng cường lãnh, chỉ đạo phòng chống thiên tai
Chính trị
27/03/2026 17:48
Trong những năm gần đây, tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Do đó, Đảng ủy xã Mường Than phát huy vai trò lãnh, chỉ đạo công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai với nhiều biện pháp đồng bộ, chặt chẽ nhằm nâng cao năng lực ứng phó, hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản của Nhà nước và nhân dân.
Thêm động lực, vững niềm tin
Thêm động lực, vững niềm tin
Kinh tế
26/03/2026 21:12
Xã Sì Lở Lầu có địa bàn rộng, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Trước đây, điều kiện kinh tế của địa phương còn nhiều khó khăn, hạ tầng chưa đồng bộ, nhận thức của một bộ phận nhân dân chưa cao. Từ đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xã đã tạo nên bước tiến mới, đổi thay diện mạo quê hương vùng biên.
Đồng bộ giải pháp, hướng về cơ sở
─ Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ─ Đồng bộ giải pháp, hướng về cơ sở
Chính trị
26/03/2026 15:39
Những năm gần đây, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn xã Khoen On có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đi vào chiều sâu. Các giải pháp được triển khai đồng bộ, hướng mạnh về cơ sở, đưa pháp luật đến gần hơn với nhân dân, qua đó nâng cao ý thức chấp hành, giữ vững an ninh trật tự tại các bản.
Nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội
Nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội
Xã Hội
26/03/2026 15:24
Ngay từ đầu năm 2025, nhất là sau sáp nhập các đơn vị hành chính, Đảng ủy, UBND xã Khun Há đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tới từng bản, từng hộ. Nội dung tuyên truyền không chỉ dừng lại ở phổ biến quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia các loại hình bảo hiểm còn chú trọng hướng dẫn người dân tiếp cận các tiện ích mới, đặc biệt là tích hợp thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID, tạo thuận lợi trong khám, chữa bệnh.
Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường Đoàn Kết lần thứ I
Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường Đoàn Kết lần thứ I
Xã Hội
26/03/2026 15:04
Ngày 26/3, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phường Đoàn Kết tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2029. Dự đại hội có đồng chí Trần Đình Tiến - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường; đại diện các phòng, ban chuyên môn và 70 đại biểu tiêu biểu đại diện cho thanh niên trên địa bàn.
Đổi thay ở Mường Kim
Đổi thay ở Mường Kim
Xã Hội
26/03/2026 14:52
Sau sắp xếp bộ máy, thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, xã Mường Kim tiếp tục đặt người dân vào vị trí trung tâm của sự phát triển. Sức dân được phát huy dưới sự lãnh chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, Mường Kim đang đổi thay từng ngày.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3175 ngày 03/04/2026
Báo Lai Châu Số 3174 ngày 02/04/2026
Báo Lai Châu Số 3173 ngày 01/04/2026
Báo Lai Châu Số 576 ngày 30/03/2026
Báo Lai Châu Số 3172 ngày 30/03/2026
Báo Lai Châu Số 548 ngày 28/03/2026
Báo Lai Châu Số 3171 ngày 27/03/2026
Báo Lai Châu Số 3170 ngày 26/03/2026
Báo Lai Châu Số 3169 ngày 25/03/2026
Báo Lai Châu Số 3168 ngày 23/03/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.