Thứ bảy, 20/06/2026 - 16:52
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Bình dân học vụ số
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • Podcasts Cuối tuần
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Gương sáng bản mường
    • Tấm lòng vàng
    • Tuổi cao gương sáng
Kinh tế
Vấn đề hôm nay
─ Tháo gỡ khó khăn cho nông sản Lai Châu: ─
Bài 1: Ùn ứ sản phẩm nông sản
Phương Ly
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 07/09/2021 15:49
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Nông sản Lai Châu đã khẳng định được dấu ấn trên thị trường với nhiều sản phẩm đặc trưng, có thương hiệu riêng như: chè, chuối quả, đương quy, cá lăng, cá hồi, cá tầm… Các sản phẩm này đã khai thác được tiềm năng lợi thế của địa phương, mang lại thu nhập cao cho nông dân, doanh nghiệp. Thế nhưng, dịch bệnh Covid-19 và tình hình chính trị ở nhiều quốc gia biến động khiến nông sản của tỉnh ùn ứ tại các kho hàng, việc kinh doanh bị ảnh hưởng, đời sống Nhân dân gặp khó khăn.

Cung vượt cầu

Theo số liệu báo cáo mới nhất của ngành Công thương, ngành Nông nghiệp tỉnh, đến cuối tháng 8/2021, trên địa bàn tỉnh còn tồn đọng các sản phẩm nông sản khá lớn như: chè khô 3.030 tấn, chuối quả 3.000 tấn, đương quy 50 tấn, hoa hồng 450.000 bông, cá (cá chiên, cá lăng, cá nheo, rô phi) 141 tấn; cá hồi, cá tầm là 52 tấn…

Nhiều năm trở lại đây, cây chè được coi là cây chủ lực của tỉnh, 8 tháng đầu năm các cơ sở chế biến chè trên địa bàn tỉnh đã chế biến được 6.933 tấn chè khô các loại (trong tổng diện tích 5.970ha chè kinh doanh) nhưng cũng chỉ tiêu thụ được 4.688 tấn (bao gồm cả lượng tồn đọng năm 2020) chủ yếu xuất sang thị trường các nước: Trung Đông, Đài Loan, một số nước Châu Âu và một phần tiêu thụ trong nước. Số lượng chè tồn kho không tiêu thụ được của 20 Công ty, HTX và 54 cơ sở chế biến là hơn 3.030 tấn chè khô.

Bà Bùi Thị Kim Liễu, Quản đốc Nhà máy chế biến chè Lai Châu (Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường) cho biết: Mặc dù không bán được chè khô nhưng Công ty vẫn cố gắng thu mua toàn bộ chè búp tươi cho bà con để đảm bảo chất lượng; 1 ngày từ 50-60 tấn để sản xuất ra chè khô. Do tình hình dịch bệnh và chiến sự ở Afganistan đã ảnh hưởng việc xuất khẩu chè của đơn vị. Hiện còn tồn trên 670 tấn chè khô và phải xếp cao trong kho. Nếu tình trạng này vẫn còn diễn ra thì nhà máy không còn kho để xếp hàng tồn, Công ty không bán hàng được để trả tiền cho người dân và công nhân.

Có mặt tại 3 kho chứa hàng trăm tấn chè khô chưa xuất khẩu được, bà Phạm Thị Nụ - Giám đốc Công ty TNHH chè Shan Trúc Thanh (thành phố Lai Châu) không khỏi lo ngại: “Nếu cứ tình trạng không bán được chè, đồng nghĩa với việc không thể trả tiền mua chè tươi cũng như tiền cho công nhân. Hiện Công ty đang còn tồn trên 500 tấn chè khô trong khi thị trường xuất khẩu chủ yếu sang nước Afganistan, Pakistan. Chè không bán được nhưng mỗi ngày Công ty vẫn phải thu mua hàng chục tấn chè tươi cho người dân".

Bà Phạm Thị Nụ, Giám đốc Công ty TNHH chè Shan Trúc Thanh (thành phố Lai Châu) chia sẻ khó khăn khi chè tồn kho.

Bà Phạm Thị Nụ, Giám đốc Công ty TNHH chè Shan Trúc Thanh (thành phố Lai Châu) chia sẻ khó khăn khi chè tồn kho.

Cùng chung tình trạng giống cây chè là tình hình tiêu thụ chuối. Toàn tỉnh có trên 4.128ha chuối, sản lượng đã thu hoạch từ đầu năm đến nay là 30.000 tấn, trong đó tiêu thụ được 27.000 tấn chủ yếu sang Trung Quốc qua kênh tiêu thụ: xuất khẩu qua cửa khẩu Ma Lù Thàng của tỉnh 17.973 tấn, tiêu thụ trong nước 9.027 tấn. Sản lượng chuối đến thời kỳ thu hoạch còn khoảng 3.000 tấn và đang bắt đầu đến kỳ cho thu hoạch, tuy nhiên tại cửa khẩu Ma Lù Thàng do doanh nghiệp phía Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu mặt hàng này từ tháng 7/2021 và các sản phẩm nông sản khác như: đương quy, hạt tiêu, riềng, sa nhân, thảo quả gây ùn ứ mặt hàng nông sản.

Dẫn chúng tôi đi xem những bể cá tầm, cá hồi đã đến tuổi xuất bán, ông Dương Văn Bình ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình (Tam Đường) những ngày này đứng ngồi không yên, ông thường xuyên đăng tin rao bán cá hồi, cá tầm lên các trang mạng xã hội: zalo, facebook nhằm tìm mối tiêu thụ cá, được con nào hay con nấy để bớt gánh nặng thua lỗ. Nhưng lượng sản phẩm bán ra chỉ nhỏ giọt, được khoảng vài tạ/ngày. Ông Bình chia sẻ: Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng việc kinh doanh, nguồn cung lớn hơn cầu không bán được. Ngày trước 1kg cá hồi có giá khoảng 250 nghìn đồng nhưng giờ chỉ còn 160-170 nghìn đồng/kg. Từ đầu năm đến nay, gia đình tôi mới bán được 3 tấn cá hồi, 4 tấn cá tầm to. Trong bể còn 7 tấn cá hồi và 6 tấn cá tầm to, chi phí mua thức ăn 1 ngày mất khoảng 5 triệu đồng và thêm tiền trả lương cho công nhân. Nếu cá đến tuổi mà không ban được sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và lâu dần cá sẽ chết.

Nông dân – Doanh nghiệp gặp khó

Sản phẩm nông sản không tiêu thụ được, ùn ứ tại các kho của các công ty, doanh nghiệp đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống công nhân, người dân có sản phẩm. Nếu không tiếp tục thu mua nguyên liệu thì bà con không biết mang đi đâu bán, còn doanh nghiệp tiếp tục mua để chế biến chè thì chỉ còn cách “đắp chiếu” để tồn trong kho dẫn đến không có tiền thanh toán cho người dân. Trong khi bà con chỉ trông chờ tiền bán búp chè tươi trang trải cuộc sống hàng ngày, chi phí mua sách vở, đóng học phí cho con khi bước vào năm học mới.

Chị Phê Thị Màu, bản Sùng Chô, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) tâm sự: “Gia đình có 1ha chè shan, chè tươi thu hái đều bán cho Công ty TNHH chè Shan Trúc Thanh nhưng 3 tháng nay vẫn chưa được trả tiền do đơn vị không xuất khẩu được chè trong khi chè đến kỳ thu hoạch thì vẫn phải hái. Chi phí sinh hoạt của gia đình đều trông chờ vào tiền bán chè. Mong tỉnh có chính sách hỗ trợ cho người dân, các doanh nghiệp sớm tìm được giải pháp tiêu thụ chè để người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây chè”.

Nếu như trước đây nhiều gia đình trên địa bàn huyện Phong Thổ có thu nhập khá từ việc trồng chuối và có nhiều gia đình thoát nghèo nhờ trồng chuối. Nhưng sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát thì giá chuối bấp bênh, các thương lái thu mua với số lượng hạn chế. Trước tình hình đó, nhiều hộ gia đình đã bỏ mặc không chăm sóc cũng không chặt chuối về mà để tự chín rụng tại vườn; một số hộ gia đình tiếc thì mang về cho lợn ăn.

Anh Vàng Văn Phú, bản Bản Lang 2, xã Bản Lang (huyện Phong Thổ) trăn trở: “Gia đình tôi trồng hơn 1ha chuối, mọi năm bán được ổn định nhưng năm nay không bán được vì không có ai mua nên để chín cho lợn ăn. Do đó cuộc sống gia đình gặp không ít khó khăn. Hy vọng thời gian tới, dịch Covid-19 được kiểm soát cửa khẩu Ma Lù Thàng được thông thương, việc xuất khẩu chuối sẽ thuận lợi hơn”.

Là doanh nghiệp lâu năm xuất khẩu nông sản ở cửa khẩu Ma Lù Thàng của tỉnh như ông Đỗ Văn Khôi - Công ty XNK Mai Hưng (Phong Thổ) cũng phải loay hoay tìm đầu ra cho nông sản. Ông băn khoăn: “Hai năm trở lại đây, bên Trung Quốc chỉ nhập chuối tươi, lạc, đỗ qua cửa khẩu của tỉnh còn thảo quả, riềng, nghệ, sa nhân tím, sắn qua cửa khẩu khác. Chỉ tính riêng mỗi năm bình quân chuối tươi xuất khẩu qua cửa khẩu của tỉnh khoảng 700 tỷ đồng đã mang lại nguồn lợi rất lớn cho nông dân. Nhưng hiện giá chuối chỉ còn 3,5 nghìn đồng/kg. Do dịch bệnh phải tạm dừng xuất khẩu qua cửa khẩu Ma Lù Thàng, các doanh nghiệp phải bán cho thương nhân xuất khẩu tại tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, Lào Cai với chi phí đội cao. Khi xuất khẩu qua cửa khẩu khác buộc chuối Lai Châu phải sử dụng mã vùng của các tỉnh để đáp ứng yêu cầu nên mất đi thương hiệu”.

Tình trạng tương tự ở Công ty TNHH chè Shan Trúc Thanh của bà Phạm Thị Nụ cũng khó khăn khi không biết phải xử lý số chè tồn ra sao, trong khi năng lực cũng không thể  cầm cự lâu. Bà Nụ chia sẻ: “Từ cuối năm 2020, Công ty vẫn phải gồng mình để mua chè tươi cho bà con giá 5.000 đồng/kg, thế nhưng giữa tháng 8/2021 khách hàng bên Afganistan báo dừng mua chè nên đơn vị phải theo thị trường giảm xuống mua còn 3.500 đồng/kg. Mua thì chế biến để đó chứ không biết bao giờ bán được”.

Nông sản không tiêu thụ được đang là thực trạng chung ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích của doanh nghiệp, hợp tác xã và đời sống người dân. Dịch bệnh phức tạp, việc xuất khẩu càng khó khăn hơn, trong khi thị trường nội tiêu thụ trầm lắng do việc giãn cách ở một số tỉnh thành. Để sớm khắc phục được tình trạng này, các doanh nghiệp cần tìm ra giải pháp và tỉnh sớm có hướng tháo gỡ tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản Lai Châu.

(Còn nữa)

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Hội nghị giao ban trực tuyến kiểm đếm, đôn đốc tiến độ xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp các xã biên giới

Hội nghị giao ban trực tuyến kiểm đếm, đôn đốc tiến độ xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp các xã biên giới

Lai Châu đẩy mạnh tiết kiệm điện, quản lý nhu cầu điện và phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Lai Châu đẩy mạnh tiết kiệm điện, quản lý nhu cầu điện và phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Làm việc giữa hệ thống ngân hàng với cấp ủy, chính quyền địa phương

Làm việc giữa hệ thống ngân hàng với cấp ủy, chính quyền địa phương

Giá xăng hôm nay 18/6/2026: Xăng E10 RON 95 giảm về 20.750 đồng, dầu diesel giảm sâu

Giá xăng hôm nay 18/6/2026: Xăng E10 RON 95 giảm về 20.750 đồng, dầu diesel giảm sâu

Thí điểm một số chính sách trong triển khai lộ trình sử dụng xăng E10

Thí điểm một số chính sách trong triển khai lộ trình sử dụng xăng E10

Giá vàng hôm nay (18-6): Đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay (18-6): Đồng loạt giảm

Đảm bảo chu đáo các điều kiện để tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lai Châu năm 2026

Đảm bảo chu đáo các điều kiện để tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lai Châu năm 2026

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Mavin

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Mavin

Tin cùng chuyên mục
Công bố, trao quyết định thăng quân hàm, nâng lương sĩ quan năm 2026
Công bố, trao quyết định thăng quân hàm, nâng lương sĩ quan năm 2026
Kinh tế
17/06/2026 12:16
Sáng 17/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã tổ chức Hội nghị công bố, trao quyết định thăng quân hàm, nâng lương sĩ quan năm 2026.
Khi mùa hè gõ cửa Lai Châu
Khi mùa hè gõ cửa Lai Châu
Văn hóa
16/06/2026 14:04
Mùa hè đến với Lai Châu không chỉ bằng cái nắng vàng óng trên những cung đường uốn lượn, mà còn hiện hữu trong sắc hoa phượng đỏ thắm, những cơn mưa đầu mùa bất chợt, tiếng ve gọi hè giữa núi rừng và nhịp lao động rộn ràng trên khắp các bản làng. Mỗi khoảnh khắc đều mang theo hơi thở của đất trời Tây Bắc, tạo nên bức tranh mùa hè tươi mới, đầy sức sống.
Thông báo tuyển dụng người lao động đi làm việc tại Đài Loan
Thông báo tuyển dụng người lao động đi làm việc tại Đài Loan
Kinh tế
15/06/2026 16:39
Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Nội vụ) vừa ban hành công văn số 537/TTLĐNN-TCLĐ về việc đề nghị phối hợp thông báo tuyển dụng người lao động đi làm việc tại Đài Loan theo hình thức tuyển mộ trực tiếp.
Bàn giao giống cá tầm cho 2 hộ dân tại xã Tả Lèng
Bàn giao giống cá tầm cho 2 hộ dân tại xã Tả Lèng
Kinh tế
15/06/2026 16:07
Sáng 15/6, Trung tâm Khuyến nông và Kỹ thuật nông nghiệp, nông thôn tỉnh Lai Châu tổ chức bàn giao cá tầm giống cho 2 hộ dân ở bản Phô Hồ Thầu (xã Tả Lèng) tham gia mô hình “Xây dựng mô hình nuôi cá tầm thương phẩm đạt chứng nhận VietGAP gắn với chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm” năm 2026.
Mở rộng thị trường, phát triển bền vững
─ Ngành chè Lai Châu ─ Mở rộng thị trường, phát triển bền vững
Kinh tế
15/06/2026 10:37
Diện tích chè ngày càng được mở rộng, khẳng định là cây trồng chủ lực của tỉnh, nhiều công ty, doanh nghiệp sản xuất, chế biến chè đang vươn mình mạnh mẽ với khát vọng định danh thương hiệu trà Việt. Trong số 21 sản phẩm chè của tỉnh đạt tiêu chuẩn OCOP, có 7 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 14 sản phẩm đạt 3 sao. Từ bàn tay chăm sóc của người nông dân đến sản phẩm chế biến đạt tiêu chuẩn, chè không chỉ là thức uống mà là kết tinh văn hóa, sinh kế và giấc mơ hội nhập.
Kỳ 2: Phát huy năng lực, sở trường
Kỳ 2: Phát huy năng lực, sở trường
Chính trị
15/06/2026 10:10
Sau khi kiện toàn tổ chức bộ máy và bố trí đội ngũ cán bộ phù hợp theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, yêu cầu đặt ra là tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo điều kiện để cán bộ đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ. Đây là yếu tố quan trọng bảo đảm bộ máy chính quyền cơ sở vận hành hiệu quả, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Kinh tế
15/06/2026 10:09
Những năm gần đây, phong trào nghiên cứu, đề xuất sáng kiến trên địa bàn tỉnh có bước phát triển, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các cơ quan, đơn vị. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công việc, chất lượng phục vụ người dân và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở
Chính trị
14/06/2026 15:09
Trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhiệm vụ xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín tiếp tục được tỉnh Lai Châu xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Đây không chỉ là yếu tố quyết định hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương mà còn là điều kiện quan trọng để các chủ trương, chính sách đi vào cuộc sống. Với nhiều giải pháp đồng bộ từ bố trí, sử dụng cán bộ đến đào tạo, bồi dưỡng và hoàn thiện cơ chế, chính sách, tỉnh đang từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Lai Châu 6 tháng đầu năm 2026: Kinh tế - xã hội tiếp tục khởi sắc, GRDP ước tăng 8,73%
Lai Châu 6 tháng đầu năm 2026: Kinh tế - xã hội tiếp tục khởi sắc, GRDP ước tăng 8,73%
Chính trị
13/06/2026 17:01
Tiếp cận môi trường làm việc chuyên nghiệp
─ Xuất khẩu lao động ─ Tiếp cận môi trường làm việc chuyên nghiệp
Kinh tế
13/06/2026 14:08
Những năm gần đây, tỉnh Lai Châu chủ động mở rộng, đa dạng hóa thị trường, đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và phát triển nguồn nhân lực. Từ các thị trường như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan đến một số quốc gia khác, hàng nghìn lao động địa phương đã có cơ hội tiếp cận môi trường làm việc chuyên nghiệp, từng bước cải thiện đời sống; quảng bá hình ảnh con người Lai Châu chăm chỉ, năng động, sáng tạo và hội nhập.
70 học viên được tập huấn chuyên sâu về công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
70 học viên được tập huấn chuyên sâu về công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Kinh tế
13/06/2026 10:12
Sáng 13/6, Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu về công tác xây dựng, duy trì và hoàn thiện cơ sở dữ liệu (CSDL) đất đai trên địa bàn tỉnh nhằm hiện thực hóa mục tiêu 100% thửa đất được tạo lập dữ liệu số và vận hành theo thời gian thực vào cuối năm 2026.
Lai Châu thúc đẩy kinh tế tập thể theo hướng sản xuất an toàn
Lai Châu thúc đẩy kinh tế tập thể theo hướng sản xuất an toàn
Kinh tế
13/06/2026 09:59
Lai Châu thúc đẩy kinh tế tập thể theo hướng sản xuất an toàn

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 560 ngày 20/06/2026
Báo Lai Châu Số 584 ngày 20/06/2026
Báo Lai Châu Số 3219 ngày 19/06/2026
Báo Lai Châu Số 3218 ngày 18/06/2026
Báo Lai Châu Số 3217 ngày 17/06/2026
Báo Lai Châu Số 3216 ngày 15/06/2026
Báo Lai Châu Số 559 ngày 13/06/2026
Báo Lai Châu Số 3215 ngày 12/06/2026
Báo Lai Châu Số 3214 ngày 11/06/2026
Báo Lai Châu Số 3213 ngày 10/06/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.