Thứ năm, 06/10/2022, 15:25 [GMT+7]

Giúp nhau phát triển kinh tế

Thứ sáu, 05/08/2022 - 14:02'
(BLC) - Giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là một trong những phong trào thiết thực được Hội Cựu Chiến binh (CCB) huyện Mường Tè quan tâm thực hiện. Từ đó, nhiều hội viên CCB vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Hội CCB huyện Mường Tè hiện có 15 cơ sở hội, 121 chi hội với trên 1.500 hội viên. Những năm qua, các cơ sở Hội luôn sâu sát, động viên hội viên chủ động, nhạy bén, phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương cũng như điều kiện của bản thân; mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng như hình thức sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện tạo điều kiện cho hội viên tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt. Thường xuyên tổ chức cho cán bộ của các hội cơ sở, hội viên tiêu biểu đi tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình kinh tế hiệu quả tại địa phương khác nhằm nâng cao hiệu quả trong phát triển sản xuất.

tham quan mô hình

Hội viên huyện Mường Tè tham quan mô hình kinh tế tiêu biểu.

Để giúp hội viên có nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế, Hội CCB huyện nhận ủy thác với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Đến nay, tổng dư nợ của hội đạt trên 43 tỷ đồng, cho gần 740 hội viên vay thông qua 24 tổ tiết kiệm và vay vốn. Nguồn vốn trên được các hội viên sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, trả lãi và gốc đúng kỳ hạn, không để thất thoát, lãng phí hoặc bị xâm tiêu. Qua đó, góp phần phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhiều viên CCB.

Với sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của các cấp hội, nhiều hội viên Hội CCB huyện Mường Tè đã ra sức tìm tòi, học hỏi, từng bước áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, Hội CCB huyện có 2 trang trại sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi; 45 cơ sở dịch vụ, thương mại và gần 70 gia trại. Số hộ gia đình CCB sản xuất kinh doanh giỏi không ngừng được tăng lên, hiện có 100 hộ được công nhận sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Chúng tôi cùng Chủ tịch Hội CCB xã Mường Tè đi thăm mô hình chăn nuôi lợn của gia đình ông Tống Văn Tường - Chi hội CCB bản Nậm Củm, hội viên CCB tiêu biểu trong phong trào thi đua làm kinh tế giỏi. Ông Tường cho biết: “Trước đây, gia đình tôi chăn nuôi lợn với số lượng ít, phục vụ nhu cầu gia đình. Để nâng cao thu nhập năm 2017, cùng với số tiền tiết kiệm gia đình tôi vay 30 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện mở rộng quy mô chăn nuôi. Trong qua trình chăn nuôi, tôi thực hiện tốt công tác phòng dịch bệnh; tích cực chăm sóc.

Nhờ đó, đàn vật nuôi sinh trưởng và phát triển ổn định. Hiện, gia đình tôi duy trì nuôi trên 10 con lợn nái, mỗi năm được xuất bán 2 lứa lợn giống, 2 lứa lợn thịt cho dân bản và một số xã lân cận. Nhờ đó, mang lại thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm. Đời sống kinh tế gia đình khá giả hơn so với trước, có điều kiện xây dựng nhà khang trang, đầu tư cho con ăn học”.

trao đổi kinh nghiệm

Hội CCB xã Mường Tè (huyện Mường Tè) trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế.

Không chỉ riêng mô hình kinh tế của gia đình ông Tường, trên địa bàn huyện Mường Tè còn nhiều mô hình của hội viên CCB khác cũng cho thu nhập từ 100 - 180 triệu đồng/năm như: Mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản và trồng, chế biến sản xuất quế của hội viên Nguyễn Văn Thọ (thị trấn Mường Tè); trồng cây ăn quả, cây dược liệu của hội viên Sừng Trứ Hừ (xã Tà Tổng); kinh doanh dịch vụ, tạp hóa của hội viên Trần Văn Hoạt (thị trấn Mường Tè); V.A.C của các hội viên: Lò Văn Hớn, Lý Văn Phón (xã Mường Tè)...

Ông Điêu Văn Rim - Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Mường Tè cho biết: Với đặc thù là huyện miền núi, chủ yếu hội viên là người dân tộc thiểu số, đời sống của các CCB còn rất nhiều khó khăn. Song thời gian qua, Hội CCB huyện luôn đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ, đặc biệt, phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi đã phát huy ý thức tự lực tự cường, tính năng động của các cấp hội và hội viên. Năm 2021, tỷ lệ hộ có đời sống khá giàu đạt 855/1.502 hội viên; mức giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt từ 3 - 4%/năm, hiện chỉ còn hơn 6% hộ CCB nghèo.

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên các xã, thị trấn tích cực thi đua lao động sản xuất; đồng hành cùng hội viên trong hỗ trợ nguồn vốn vay, chuyển giao khoa học, kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm. Qua đó, nỗ lực nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, thực hiện thắng lợi chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Ngăn chặn tình trạng bạo lực trong thanh, thiếu niên
Thời gian gần đây, tình trạng thanh, thiếu niên giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực trên địa bàn thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất nghiêm trọng...
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới
Tính đến sáng 3/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 623.441.018 ca nhiễm và 6.550.489 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 233.674 ca nhiễm COVID-19 mới,...
Nhiệt tình với công tác bản
(BLC) - Gắn bó với công tác bản từ năm 1985 đến nay, ông Vàng A Chồng bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) đã đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân đoàn kết, phát...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...