Thứ tư, 29/05/2024, 16:02 [GMT+7]

Hăng say khai dòng “vàng trắng”

Thứ ba, 09/04/2024 - 15:59'
Quyết tâm phấn đấu hoàn thành đạt và vượt mức kế hoạch sản lượng 4.000 tấn mủ được Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam giao cho năm 2024, những ngày này trên khắp các nông trường cao su trực thuộc Công ty Cổ phần Cao su (CPCS) Lai Châu II, không khí lao động bước vào mùa cạo mới sôi động. Người lao động ra sức thi đua góp sức mình vào thành quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị với mong muốn từ cây cao su sẽ mang đến thu nhập ổn định, cuộc sống ấm no.

Có mặt tại Nông trường Cao su Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ), đi giữa những vườn cây cao su bạt ngàn xanh ngút, chúng tôi cảm nhận được không khí tươi vui, rộn rã bởi tiếng cười, tiếng nói của công nhân, người lao động đang chăm sóc, khai thác mủ cao su mùa cạo mới năm 2024. Các công nhân miệt mài, hăng say lao động, nỗ lực khai dòng “vàng trắng”. Qua trò chuyện với các công nhân chúng tôi được biết, hiện Nông trường Cao su Chăn Nưa đang quản lý trên 1.200ha cây cao su (hầu hết diện tích vườn cây của nông trường đã đưa vào khai thác) với 296 công nhân là người địa phương.
Vợ chồng chị Lường Thị Tuyền, công nhân Nông trường Cao su Chăn Nưa, hàng ngày vẫn đều đặn rời nhà từ sáng sớm để hoàn thành công việc khai thác, thu hoạch mủ trên những lô cây cao su được giao. Với mức lương trung bình từ 6-8 triệu đồng/người/tháng, vợ chồng chị đã nuôi con ăn học, mua sắm đầy đủ các thiết bị nghe nhìn, xe máy… Không chỉ lương ổn định, chi trả đủ hằng tháng, vợ chồng chị còn được công ty đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội, trang cấp các thiết bị bảo hộ lao động, cấp phát quần áo ấm, khám sức khỏe định kỳ... Gia đình chị Tuyền cũng như nhiều công nhân khác thường xuyên được ban lãnh đạo, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty quan tâm, thăm hỏi tặng quà nhân dịp tết đến xuân về.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II cùng cán bộ kỹ thuật hướng dẫn công nhân cạo mủ.

Chị Tuyền tâm sự: “Ngoài công việc khai thác mủ cao su, tôi còn về nhà đi lao động sản xuất để thêm thu nhập, giúp cuộc sống ổn định hơn. Tôi luôn được quan tâm khi ốm đau, thai sản. Tôi sẽ gắn bó lâu dài với nông trường, công ty”.
Công ty CPCS Lai Châu II đang quản lý, chăm sóc 4.720,14ha cây cao su nằm trải dài trên địa bàn 3 huyện: Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Mường Tè. Trong những năm qua, các bản nơi có các nông trường, đơn vị trực thuộc công ty đứng chân, đưa vườn cây vào khai thác mủ, đời sống công nhân, người dân nơi đây được nâng lên, khấm khá, sung túc hơn. Vườn cây sản lượng mủ ngày càng cao, hứa hẹn tạo sinh kế cùng nguồn thu nhập bền vững cho đồng bào các dân tộc nơi đây.
Năm 2024, công ty được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam giao chăm sóc 396,305ha cây cao su và khai thác diện tích 4.323,832ha, với sản lượng được giao 4.000 tấn mủ. Ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc Công ty đã vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt, triển khai nhiều giải pháp trong đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo sản xuất, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đặc biệt là phấn đấu hoàn thành đạt và vượt kế hoạch sản lượng 4.000 tấn mủ. Bước vào mùa cạo mới năm 2024, công ty tiến hành tuyển đủ số lượng lao động, đào tạo tay nghề, tập huấn cho hàng trăm công nhân lao động mới để phục vụ cho công tác khai thác mủ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình khai thác mủ cao su, phân định trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, đặt ra mục tiêu cụ thể cần đạt trong từng tháng, quý, năm. Kịp thời trang bị tốt vật tư phục vụ cạo mủ, chủ động phòng và trị bệnh trên vườn cây, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật cạo mủ cây cao su.
Hiện nay, Công ty CPCS Lai Châu II có trên 1.000 lao động (hơn 95% là đồng bào dân tộc thiểu số) với mức lương bình quân gần 6 triệu đồng/người/tháng. Nếu như gia đình có 2 vợ chồng cùng tham gia làm công nhân khai thác mủ, vào các tháng cao điểm khai thác mủ thì lương có thể lên tới gần 15 triệu đồng/tháng. Đây là nguồn thu nhập lớn đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương. Ngoài ra, công nhân được hưởng các chế độ chính sách theo luật quy định.

Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Cổ phần Cao su Lai Châu II tặng quà cho công nhân.

Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty CPCS Lai Châu II cho biết: “Năm 2023, công ty khai thác được 3.468,29 tấn (đạt 92,5% kế hoạch); tiêu thụ 3.899,6 tấn. Năm 2024, công ty phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh. Quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công nhân. Thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người lao động và có giải pháp kịp thời tháo gỡ nếu có khó khăn vướng mắc, tạo niềm tin của người lao động đối với công ty trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Để khích lệ, động viên kịp thời hằng tháng, công ty có những phần quà khen thưởng cho công nhân cạo mủ xuất sắc; quan tâm thăm hỏi, tặng quà gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, gia đình chính sách. Qua đó động viên công nhân, lao động tiếp tục làm tốt nhiệm vụ được giao”.
Các bản trong vùng trồng cây cao su đang đổi thay từng ngày, hiện hữu trên nét mặt hân hoan của mỗi người dân. Mùa cạo mủ mới năm 2024 bắt đầu, đồng bào các dân tộc thiểu số làm công nhân của Công ty CPCS Lai Châu II không còn lo thiếu đói, thiếu mặc, bởi họ đã làm chủ được kinh tế gia đình nhờ cần cù, chịu khó và có mức thu nhập ổn định từ cây cao su.

Phương Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...