Thứ năm, 18/07/2024, 17:10 [GMT+7]

Nông dân Mường Tè chăm sóc lúa đông xuân

Thứ sáu, 10/03/2023 - 15:02'
(BLC) - Hiện nay, diện tích lúa đông xuân trên địa bàn huyện Mường Tè đang trong giai đoạn bén rễ, hồi xanh và bắt đầu đẻ nhánh. Để đảm bảo cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt và đạt năng suất, chất lượng cao, người dân tích cực xuống đồng chăm sóc lúa, chủ động phòng trừ sâu bệnh gây hại.

Ngay sau những ngày vui xuân đón tết, tranh thủ thời tiết thuận lợi, xã Mường Tè đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con tập trung dọn dẹp gốc rạ, cỏ bờ và thực hiện làm đất để gieo cấy lúa đông xuân cho kịp thời vụ. Trong đó, người dân tích cực khơi thông các công trình thủy lợi để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho cây lúa.

Ông Tống Văn Thinh - Chủ tịch UBND xã Mường Tè cho biết: “Là xã có diện tích lúa nước lớn nhất  huyện, vụ này nông dân xã gieo cấy 168ha. Cơ cấu giống chủ yếu: thiên ưu 8, hương thơm số 1, PC6, bắc thơm số 7... Để vụ mùa thắng lợi, ngay từ đầu vụ, xã chỉ đạo người dân tập trung làm đất, gieo cấy và chăm sóc mạ đúng kỹ thuật, cấy cùng giống trên một diện tích; duy tu, bảo dưỡng hệ thống kênh mương nội đồng và các tuyến mương chính, đảm bảo nguồn nước để phục vụ cho sản xuất. Sau khi gieo cấy xong, bà con tiến hành bón phân, làm cỏ, sục bùn; đồng thời tỉa dặm những khoảng lúa bị chết do gieo thưa, ngập úng, tạo sự đồng đều, đảm bảo mật độ diện tích lúa".

chăm sóc lúa

Nông dân huyện Mường Tè chăm sóc lúa đông xuân.

Vụ đông xuân năm nay, huyện Mường Tè gieo cấy trên 465ha, trong đó giống lúa lai chiếm trên 37% diện tích, lúa thuần chiếm 49,9%, diện tích còn lại giống lúa địa phương. Xác định đây là vụ sản xuất quan trọng, ngay từ đầu vụ, các cơ quan chuyên môn tham mưu cho huyện xây dựng kế hoạch, vận động Nhân dân sửa chữa, làm mới các công trình kênh mương thủy lợi. Đồng thời, trên cơ sở nhu cầu đăng ký, tiến hành cấp và hỗ trợ đầy đủ giống cho bà con để gieo mạ.

Rút kinh nghiệm từ nhiều năm trước, huyện chỉ đạo các xã điều chỉnh thời vụ, trà lúa như tăng diện tích trà lúa sớm và giảm trà muộn cho phù hợp với thời tiết. Bên cạnh đó, để đảm bảo gieo cấy nốt diện tích còn lại, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tập trung làm đất và đẩy nhanh tiến độ gieo cấy. Nhờ vậy, đến ngày 20/2, người dân các xã đã hoàn thành gieo cấy lúa đông xuân.

Diện tích lúa đông xuân trên địa bàn huyện Mường Tè đang trong giai đoạn bén rễ, hồi xanh và bắt đầu đẻ nhánh, hiện huyện chỉ đạo các xã, thị trấn có kế hoạch phòng trừ sâu bệnh và chăm sóc diện tích lúa trà sớm. Thực hiện việc bón phân cân đối cùng các biện pháp kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng” để nâng cao khả năng chống chịu sâu bệnh của lúa và tăng năng suất lúa mùa.

Ông Tống Văn Thi - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Tè cho biết: “Vụ đông xuân năm nay, huyện gieo cấy hơn 465ha lúa, chủ yếu là các giống thiên ưu 8, hương thơm số 1, PC6, bắc thơm số 7. Trong đó, huyện hỗ trợ 7.582kg giống lúa hương thơm số 1, thiên ưu 8, PC6 và bắc thơm số 7 cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Hiện, nông dân các xã, thị trấn tiến hành bón phân, làm cỏ, sục bùn, đồng thời tỉa dặm những khoảng lúa bị chết do gieo thưa, ngập úng, tạo sự đồng đều, đảm bảo mật độ diện tích lúa. Để đảm bảo cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động duy trì mực nước hợp lý trên đồng ruộng; không để ruộng thiếu nước, khô cạn hoặc ngập úng.

Thường xuyên kiểm tra, củng cố bờ vùng, bờ thửa, chủ động tiêu thoát nước kịp thời khi mưa lớn. Hướng dẫn nông dân bón phân đủ lượng, bón thúc sớm, bón theo phương châm “nặng đầu, nhẹ cuối", chỉ sử dụng các loại phân bón NPK tổng hợp để bón thúc cho lúa nhằm cân đối tỷ lệ dinh dưỡng, tạo tiền đề cho năng suất cao. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, theo dõi, kịp thời phát hiện và phòng trừ hiệu quả các đối tượng sâu bệnh hại lúa.

Nhờ vậy, đến nay, toàn bộ diện tích lúa của huyện chưa xuất hiện sâu bệnh hại, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Để bảo vệ toàn bộ diện tích lúa từ nay đến cuối vụ, ngành Nông nghiệp huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương tập trung chăm sóc, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh gây hại để có biện pháp xử lý kịp thời.

Anh Vàng Văn Hướng (bản Bum, xã Bum Nưa) cho biết: "Vụ đông xuân năm nay, gia đình tôi gieo cấy 3 sào lúa PC6. Do được cấy đúng thời vụ theo kế hoạch nên diện tích lúa của gia đình đang bước vào giai đoạn bén rễ, hồi xanh và bắt đầu đẻ nhánh. Thời điểm này, gia đình tôi tích cực làm cỏ, phun thuốc phòng trừ sâu, bệnh hại và bón thúc (đạm, kali, NPK…) cho lúa”.

Với những biện pháp quyết liệt trong công tác chăm sóc lúa đông xuân của chính quyền, cơ quan chuyên môn và người dân, tin rằng nông dân huyện Mường Tè sẽ giành thêm một vụ mùa thắng lợi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.