Thứ bảy, 13/06/2026 - 08:31
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Bình dân học vụ số
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tuổi cao gương sáng
    • Tấm lòng vàng
    • Gương sáng bản mường
Kinh tế
Phong Thổ: Phát triển cây ăn quả
Vương Trang
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ năm, 24/11/2022 16:21
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Tận dụng lợi thế về điều kiện khí hậu, đất đai của địa phương, những năm qua, huyện Phong Thổ đẩy mạnh phát triển vùng cây ăn quả. Hướng đi này đã và đang tạo việc làm, tăng thu nhập, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho nông dân.

Trồng và phát triển cây lương thực là hướng phát triển kinh tế chính của người dân vùng “đất gió” Phong Thổ hơn 10 năm trở về trước. Tuy nhiên, với quyết tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, huyện chú trọng phát triển cây ăn quả theo từng vùng. Tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích một số cây trồng có giá trị kinh tế thấp, đất hoang hóa, đồi dốc sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế.

Ông Vũ Hữu Lưỡng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Để đẩy mạnh phát triển cây ăn quả, đem lại hiệu quả kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân, Phòng đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tăng cường cử cán bộ xuống cơ sở tuyên truyền, hướng dẫn vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng; áp dụng các biện pháp kỹ thuật để triển khai phát triển diện tích trồng cây ăn quả.

Cân đối, bố trí lồng ghép các nguồn vốn (Nghị quyết 07, Chương trình mục tiêu quốc gia, khuyến nông...) để tập trung đầu tư trồng mới 77,51ha cây ăn quả tập trung; trong đó, 31,5ha cây xoài, 42,01ha chanh leo. Đồng thời, hỗ trợ cải tạo vườn tạp với diện tích 122,86ha/95ha chủ yếu là cây xoài, lê tại các xã: Hoang Thèn, Dào San. Xây dựng hỗ trợ chuỗi liên kết trồng và bao tiêu sản phẩm lê VH 6 tại xã: Dào San, Sin Suối Hồ với quy mô 60ha.

Người dân xã Mường So chăm sóc cây bưởi.

Người dân xã Mường So chăm sóc cây bưởi.

Để nông dân trên địa bàn tin tưởng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, huyện đẩy mạnh thực hiện liên kết “4 nhà” (Nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học - nhà nông). Thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, công ty trong và ngoài tỉnh vào địa bàn để phát triển các mô hình, vùng trồng cây ăn quả.

Điển hình như, phối hợp với Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tiến hành khảo sát, đánh giá vùng trồng cây chanh leo, dứa; Công ty TNHH MTV Trường Phát Lai Châu triển khai trồng 1ha nho công nghệ cao tại thôn Vàng Bó. Các mô hình đều do các Công ty thuê đất, thuê người dân trên địa bàn trồng, chăm sóc; cử cán bộ kỹ thuật “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn bà con cách trồng, chăm sóc; áp dụng cách trồng trong nhà lưới và các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng. Đồng thời ký kết bao tiêu sản phẩm sau khi thu hoạch.

Cùng với đó, phát triển các mô hình trồng mía theo hình thức liên kết giữa hợp tác xã với người dân. Đến nay, trên địa bàn có tổng 105ha trồng mía, trong đó 64,5ha đã cho thu hoạch. Chú trọng phát triển, hình thành vùng trồng chuối tập trung ở các xã: Huổi Luông, Ma Li Pho, Bản Lang... Hiện, toàn huyện có 2.700ha chuối cho sản phẩm với năng suất đạt 4,71 tấn/ha. Ngoài ra, các sản phẩm chuối đang được huyện phát triển theo hướng liên kết chuỗi giá trị tạo ra sản phẩm thương hiệu gắn với tiêu thụ sản phẩm. Điển hình như hỗ trợ dây chuyền sản xuất chuối sấy dẻo cho nhóm thanh niên trên địa bàn các xã: Khổng Lào, Bản Lang.

Người dân xã Bản Lang thu hoạch và bán chuối cho thương lái đã đem lại thu nhập ổn định.

Người dân xã Bản Lang thu hoạch và bán chuối cho thương lái đem lại thu nhập ổn định.

Tới xã Mường So, hỏi thăm mô hình trồng cây ăn quả của anh Nguyễn Tiến Dũng ở thôn Tây An ai cũng biết. Bởi đây là một trong những mô hình trồng cây ăn quả điển hình trên địa bàn khi anh Dũng đã áp dụng khoa học kỹ thuật từ khâu trồng tới chăm sóc. Anh Dũng chia sẻ: “Hiện, tôi đang trồng hơn 800 cây mít; khoảng 100 cây bưởi. Hướng tới phát triển nông nghiệp sạch nên trong quá trình trồng, chăm sóc và thu hoạch đều sử dụng phân bón hữu cơ, các phân từ động vật; giống cây mua tại Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Hiện, 400 cây mít và toàn bộ cây bưởi đã cho thu hoạch. Từ trồng cây ăn quả tôi và các thành viên trong gia đình có việc làm, đem lại thu nhập ổn định từ 300-350 triệu đồng/năm.

Với những định hướng, cách làm thiết thực trong phát triển cây ăn quả, diện tích trồng cây ăn quả trên địa bàn huyện tăng theo từng năm. Đến nay, tổng diện tích cây ăn quả toàn huyện là 3.898ha (trong đó: diện tích cây ăn quả cho sản phẩm lF 3.021,59ha); sản lượng ước đạt 38.989 tấn. Việc phát triển cây ăn quả trên địa bàn góp phần nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả, đẩy mạnh hình thành các liên kết vùng trong sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm cây ăn quả, đáp ứng yêu cầu của thị trường và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Khảo sát mô hình kinh tế tập thể tại xã Bình Lư

Khảo sát mô hình kinh tế tập thể tại xã Bình Lư

    Nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, góp phần giảm nghèo bền vững ở Hua Bum

Nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, góp phần giảm nghèo bền vững ở Hua Bum

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh làm việc tại xã Bum Tở

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh làm việc tại xã Bum Tở

Sạt nền tuyến đường trên địa bàn xã Hồng Thu ước thiệt hại khoảng 600 triệu đồng

Sạt nền tuyến đường trên địa bàn xã Hồng Thu ước thiệt hại khoảng 600 triệu đồng

Tập huấn canh tác lúa giảm phát thải theo phương pháp AWD trên nền SRI

Tập huấn canh tác lúa giảm phát thải theo phương pháp AWD trên nền SRI

Đổi thay Sảng Phìn

Đổi thay Sảng Phìn

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh làm việc tại xã Mường Tè

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh làm việc tại xã Mường Tè

Đầu tư công  - Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Đầu tư công - Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tin cùng chuyên mục
Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân chỉ đạo đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống thiên tai
Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân chỉ đạo đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống thiên tai
Chính trị
10/06/2026 12:24
Sáng 10/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Mưa lớn kéo dài gây nhiều thiệt hại
Mưa lớn kéo dài gây nhiều thiệt hại
Xã Hội
10/06/2026 10:58
Từ ngày 8-10/6, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa lớn diện rộng, một số nơi xuất hiện mưa dông kèm theo gió lốc và sét, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân và làm hư hỏng một số công trình hạ tầng.
Ô tô điện được áp dụng lệ phí trước bạ lần đầu 0% đến hết năm 2030
Ô tô điện được áp dụng lệ phí trước bạ lần đầu 0% đến hết năm 2030
Kinh tế
10/06/2026 09:01
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 202/2026/NĐ-CР ngày 8/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
Giá vàng hôm nay 10/6/2026: SJC rơi xuống đáy 6 tháng, áp lực giảm tiếp
Giá vàng hôm nay 10/6/2026: SJC rơi xuống đáy 6 tháng, áp lực giảm tiếp
Kinh tế
10/06/2026 08:15
Giá vàng hôm nay 10/6/2026 trên thế giới tiếp tục biến động mạnh sau chuỗi phiên giảm sâu gần đây. Trong nước, giá vàng SJC và nhẫn trơn xuống đáy 6 tháng nhưng giao dịch khá trầm lắng.
Giá vàng hôm nay 9/6/2026: SJC “bốc hơi” 7 triệu đồng/ngày, cảnh báo chưa thấy đáy
Giá vàng hôm nay 9/6/2026: SJC “bốc hơi” 7 triệu đồng/ngày, cảnh báo chưa thấy đáy
Kinh tế
09/06/2026 07:48
Giá vàng hôm nay 9/6/2026 tiếp tục lao dốc trong đầu phiên giao dịch tại Mỹ. Trong nước, giá vàng miếng SJC giảm mạnh, bốc hơi 7 triệu đồng/lượng chỉ trong một phiên, về mức 138,8-143,8 triệu đồng/lượng.
Đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX
Đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX
Chính trị
08/06/2026 16:48
Ngày 8/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 khai mạc trọng thể với sự tham dự của gần 600 đại biểu đại diện cho gần 10 triệu cán bộ, hội viên, nông dân cả nước. Đại hội diễn ra với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Đột phá - Hợp tác - Phát triển”.
Xã Than Uyên: Giới thiệu tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư, kinh doanh
Xã Than Uyên: Giới thiệu tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư, kinh doanh
Kinh tế
08/06/2026 14:54
Ngày 8/6, UBND xã Than Uyên tổ chức Hội nghị giới thiệu tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư, kinh doanh và giải quyết khó khăn, vướng mắc trên địa bàn xã năm 2026.
Kết nối cơ hội việc làm
Kết nối cơ hội việc làm
Kinh tế
08/06/2026 10:32
Thời gian qua, thông qua hoạt động kết nối cung - cầu lao động, người dân trên địa bàn tỉnh có cơ hội tìm được việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Đặc biệt, các chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nhiều gia đình ở vùng sâu, vùng xa.
Hỗ trợ, phát triển các doanh nghiệp công nghệ số vươn ra toàn cầu
Hỗ trợ, phát triển các doanh nghiệp công nghệ số vươn ra toàn cầu
Kinh tế
07/06/2026 12:56
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Quyết định 982/QĐ-TTg ngày 4/6/2026 phê duyệt Đề án hỗ trợ, phát triển các doanh nghiệp công nghệ số vươn ra toàn cầu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tả Lèng chi trả hơn 7,5 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng
Tả Lèng chi trả hơn 7,5 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng
Kinh tế
06/06/2026 10:55
Ngày 6/6, UBND xã Tả Lèng tổ chức Chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2025 cho các cộng đồng dân cư và hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng trên địa bàn xã.
Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 120 người chấp hành xong án phạt tù
Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 120 người chấp hành xong án phạt tù
Chính trị
06/06/2026 10:31
Sáng 6/6, tại xã Sìn Hồ, Công an tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn các xã: Sìn Hồ, Hồng Thu và Tủa Sín Chải.
Giải ngân Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh cho Dự án trồng và chăm sóc chè tại bản Ngọc Lại
Giải ngân Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh cho Dự án trồng và chăm sóc chè tại bản Ngọc Lại
Kinh tế
06/06/2026 10:21
Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tỉnh vừa giải ngân dự án trồng và chăm sóc chè tại bản Ngọc Lại, xã Mường Khoa. Dự có các đồng chí: Giàng Thị Hoa – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Vũ Đức Long – Phó Giám đốc Quỹ HTND tỉnh, đại diện Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và các hội viên nông dân.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 559 ngày 13/06/2026
Báo Lai Châu Số 3215 ngày 12/06/2026
Báo Lai Châu Số 3214 ngày 11/06/2026
Báo Lai Châu Số 3213 ngày 10/06/2026
Báo Lai Châu Số 583 ngày 10/06/2026
Báo Lai Châu Số 3212 ngày 08/06/2026
Báo Lai Châu Số 558 ngày 06/06/2026
Báo Lai Châu Số 3211 ngày 05/06/2026
Báo Lai Châu Số 3210 ngày 04/06/2026
Báo Lai Châu Số 3209 ngày 03/06/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.