Thứ năm, 04/06/2020, 23:33 [GMT+7]

Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

Thứ hai, 18/11/2019 - 21:43'
Sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn của huyện Phong Thổ đổi thay rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Kết quả này sẽ là tiền đề, động lực giúp huyện phấn đấu, nỗ lực tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Là huyện vùng cao biên giới nằm ở phía Bắc của tỉnh, toàn huyện có 16.645 hộ dân, với trên 80 nghìn nhân khẩu. Trong số 18 xã, thị trấn của huyện có 13 xã biên giới thuộc diện đặc biệt khó khăn. Ngay từ những ngày đầu thực hiện, huyện xác định, xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó cấp ủy Đảng, chính quyền có vai trò quan trọng trong lãnh, chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện chương trình. Trong giai đoạn 2010 - 2019, huyện đã ban hành 22 quyết định, 14 kế hoạch, 24 công văn để chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM. Ban chỉ đạo các cấp thường xuyên củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động… Phát động các phong trào thi đua xây dựng NTM trong toàn huyện và ở từng xã. Công tác tuyên truyền, vận động đẩy mạnh thực hiện chương trình mang lại nhiều kết quả tích cực. Giúp người dân nắm được mục tiêu, ý nghĩa và chủ động tham gia xây dựng NTM với tư cách là chủ thể chính thực hiện.

Công trình thủy lợi được đầu tư xây dựng theo chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Dào San (huyện Phong Thổ).

Sau 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện đạt nhiều thành tích khi 3 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, dự kiến năm 2020 huyện sẽ có thêm 1 xã được công nhận NTM. huyện đã huy động Nhân dân đóng góp hơn 700 nghìn mét vuông đất cùng hơn 230 nghìn ngày công và trên 4 tỷ đồng. Bình quân đạt 11,76 tiêu chí/xã, dự kiến đến năm 2020 huyện đạt bình quân 15,06 tiêu chí/xã; không còn xã dưới 5 tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt trên 22 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo 35,95%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế 96,2%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh 82,83%. Đường đến trung tâm các xã được cứng hóa 100%; tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới đạt 98,21%.

Chương trình xây dựng NTM được Nhân dân các dân tộc trong huyện đồng tình ủng hộ. quá trình thực hiện, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến ở cấp huyện, xã, thôn bản và các hộ nông dân trên nhiều lĩnh vực: sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nếp sống văn hóa... và đang lan tỏa ngày càng rộng khắp trên địa bàn huyện. Phát triển kinh tế, tổ chức sản xuất có nhiều chuyển biến rõ rệt; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giá trị sản xuất trên địa bàn tăng nhanh; tư duy về sản xuất hàng hóa của Nhân dân có nhiều chuyển biến rõ nét; trong xản xuất đã liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; đời sống kinh tế - xã hội của người dân được cải thiện.

Các xã tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới của huyện phải kể đến các xã: Mường So, Khổng Lào, Ma Ly Pho đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Ngoài ra, hiện nay một số xã như Huổi Luông đã hoàn thành 15/19 tiêu chí NTM và dự kiến đến năm 2020 xã sẽ về đích NTM; xã Bản Lang hiện hoàn thành 13/19 tiêu chí; xã Lản Nhì Thàng hoàn thành 14/19 tiêu chí.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, xây dựng NTM của huyện Phong Thổ còn không ít những tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: một số cấp ủy, chính quyền xã, cán bộ, đảng viên và Nhân dân nhận thức về xây dựng NTM còn chưa đầy đủ, năng lực chuyên môn và quản lý hạn chế. lồng ghép các chương trình, dự án trong xây dựng NTM còn hạn chế, chưa thực sự phát huy các nguồn lực...

Giai đoạn 2020 - 2025, huyện tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt và giữ vững các xã đạt chuẩn giai đoạn trước và phấn đấu thêm 3 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số 7 xã đạt chuẩn NTM. Xây dựng các xã được công nhận như: Ma Ly Pho, Mường So thành các xã NTM kiểu mẫu theo quy định của Trung ương; bình quân toàn huyện đạt 17,2 tiêu chí/xã, thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu đồng/người/năm; khu vực nông thôn tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 12%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế là 100%, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt 50%. Xây dựng được 11 trường chuẩn quốc gia, 50% số xã đạt tiêu chí môi trường. Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất hàng hóa và cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của dân cư nông thôn; phấn đấu 50% số thôn bản có hệ thống điện chiếu sáng nông thôn.

Ông Nguyễn Thế Hải - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Thổ cho biết: Để đạt được những mục tiêu trên, Phòng sẽ tham mưu huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, phát huy sự tham gia tích cực, chủ động của Nhân dân và sự quan tâm của toàn xã hội, phổ biến cách làm hay, các mô hình hiệu quả trong thực hiện chương trình NTM. Áp dụng các cơ chế đặc thù hỗ trợ xây dựng NTM ở các xã đặc biệt khó khăn, vùng cao và xuất phát điểm thấp. Lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ Nhân dân thực hiện các nội dung xây dựng NTM; có chính sách thu hút đầu tư của các doanh nghiệp về nông thôn.

Từ những kết quả đạt được, cùng sự quyết tâm, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, tin rằng, chương trình xây dựng NTM của Phong Thổ sẽ đạt được nhiều kết quả mới. qua đó, sớm đưa huyện trở thành huyện phát triển trung bình của tỉnh.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Nguồn cung xăng dầu khan hiếm
(BLC) - Những ngày qua, theo phản ánh của nhiều người dân, trên địa bàn tỉnh có tình trạng một số cây xăng treo biển hết xăng, đóng cửa dừng bán hàng. Có người băn khoăn liệu có hay không tình...
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...