Thứ năm, 09/07/2020, 05:18 [GMT+7]

Đổi thay từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:02'
(BLC) - Năm 2019, xã Mường Khoa (huyện Tân Uyên) cán đích chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Để đạt được kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương còn có sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã.

Giữa cái nắng oi ả của những ngày trung tuần tháng 5 chúng tôi có dịp trở lại xã Mường Khoa, đúng vào dịp bà con đang thu hoạch lúa đông xuân. Nhìn những cánh đồng váng óng trĩu bông trải dài bên các sườn đồi, dưới ánh nắng chiều, mọi thứ dường như đều được nhuộm một màu vàng no ấm. Cách trung tâm huyện hơn 10km, Mường Khoa được biết đến là xã khó khăn của huyện vì địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn, người dân sống thưa thớt. Nhưng nay, Mường Khoa đang dần “thay da đổi thịt”, những ngôi nhà khang khang vững trãi, con đường liên thôn, liên bản được bê tông hóa những đổi thay đó phải kể tới chương trình xây dựng NTM đang được chính quyền xã đẩy mạnh thực hiện.

Ông Nguyễn Huy Kinh – Chủ tịch UBND xã Mường Khoa cho biết: Hiện nay chúng tôi đã đạt được 19/19 tiêu chí. Đây là cả một sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong xã. Ngay từ khi triển khai thực hiện, chúng tôi tập trung tuyên truyền người dân trong xã hiểu đúng, đủ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, để người dân chung sức, đồng lòng cùng chính quyền hoàn thành các tiêu chí. Do đó, Nhân dân các bản tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí NTM, duy trì phong trào “Ngày thứ  4 và thứ 7 xanh - sạch - đẹp” tổng dọn vệ sinh môi trường toàn xã với sự tham gia hưởng ứng của các đơn vị và Nhân dân 15/15 bản. Năm 2018 - 2019, Nhân dân tự nguyện hiến 23.500m2 đất, mở tuyến đường nội đồng các bản: Nà Pè, Mường 2, Mường 1 – Ngọc Lại (xã Phúc Khoa), đóng góp hơn 1.200 ngày công lao động xây dựng các nhà văn hóa bản và vật liệu để làm đường giao thông nông thôn cùng rất nhiều việc làm thiết thực khác.

NTM Mường Khoa

Nhờ chương trình xây dựng NTM, nhiều tuyến đường liên bản của xã Mường Khoa được bê tông hóa, tạo thuận lợi cho việc giao lưu, đi lại của Nhân dân.

Ngoài ra, các công trình hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã, được quan tâm đầu tư mới và nâng cấp đã thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển biến tích cực, dịch vụ thương mại có xu hướng tăng. Sản xuất nông, lâm nghiệp tiếp tục phát triển ổn định, tái cơ cấu ngành nông nghiệp đang đi đúng hướng, một số cây trồng, vật nuôi chuyển đổi có giá trị kinh tế cao như: lúa hàng hóa, chè, các cây ăn quả có giá trị kinh tế... nâng cao thu nhập gắn với giảm nghèo bền vững được quan tâm thực hiện. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao được quan tâm đẩy mạnh. Công tác giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân ngày càng được nâng cao, các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo.

Đạt được các tiêu chí trong xây dựng NTM là cả một quá trình nỗ lực thực hiện, tuy nhiên giữ vững và nâng cao các tiêu chí cũng là một quá trình khó khăn, thách thức đối với xã. Do đó, chính quyền xã Mường Khoa đang tập trung giữ và nâng các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí môi trường, bởi đây là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất là ở các địa bàn vùng sâu vùng xa. Ông Nguyễn Huy Kinh cho biết thêm: Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã vẫn thường xuyên xuống các bản tuyên truyền người dân duy trì hoạt động vệ sinh môi trường, đảm bảo đường bản, cảnh quan từng hộ dân xanh - sạch - đẹp, không có hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định, xã đã xây dựng 2 lò đốt rác tập trung. UBND xã thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân trên địa bàn xã thực hiện phân loại, xử lý chất thải rắn sinh hoạt ngay tại hộ gia đình, đối với chất thải rắn hữu cơ như: rau, củ, quả… tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm hoặc thu gom tại hố rác của các hộ gia đình để làm phân hữu cơ; đối với chất thải rắn vô cơ như: túi nilon, vỏ chai… xử lý bằng phương pháp đốt hoặc tận dụng để tái chế. Trạm Y tế xã cũng được đầu tư hệ thống lò đốt rác thải y tế để xử lý chất thải rắn y tế theo quy định.

Được biết, 15/15 bản xây dựng hương ước, quy ước về giữ gìn vệ sinh chung của bản, có sự tham gia của 100% hộ dân, cơ sở sản xuất kinh doanh cam kết thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường và quy định của địa phương về quản lý chất thải, nước thải. Duy trì có hiệu quả việc tổ chức Nhân dân các bản tham gia vệ sinh môi trường vào chiều thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Đối với các tiêu chí như hộ nghèo, thu nhập và nhà ở, đây là 3 tiêu chí có liên quan mật thiết với nhau, một trong 3 tiêu chí được nâng cao sẽ kéo theo các tiêu chí còn lại. Chính vì vậy, chính quyền xã Mường Khoa tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người dân phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, đưa các giống cây, con có chất lượng và giá trị kinh tế cao vào sản xuất, quy hoạch vùng sản xuất có trọng điểm, tăng thu nhập ổn định đời sống cho Nhân dân. Huy động nhiều nguồn lực nhằm phát triển thương mại, dịch vụ nông thôn, kích thích nhu cầu tiêu dùng phát triển, tạo tiền đề tiếp tục phát triển kinh tế lâu dài và bền vững. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 33,2 triệu/người; tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 11,47%, giảm 8,28% so với năm 2018.

Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền xã quan tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí về trường học; thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân tại địa phương; tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Xác định rõ mục tiêu, đề ra giải pháp phù hợp với thực tế cùng với sự năng động, sáng tạo, nhiệt huyết của cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong xã. Các tiêu chí NTM ở xã Mường Khoa sẽ được giữ vững và nâng cao.

Đức Bình

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...