Chủ nhật, 12/07/2020, 16:26 [GMT+7]

Điểm sáng trong công tác đoàn và phong trào thanh niên

Thứ sáu, 22/03/2019 - 20:21'
(BLC) - Thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên, những năm qua, Đoàn cơ sở xã Dào San (huyện Phong Thổ) đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào thiết thực, thu hút hội viên tham gia. Từng bước khẳng định được vị thế của tổ chức Đoàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Theo đó, Ban Chấp hành Đoàn xã đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương. Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã nhiều nội dung liên quan đến công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Cụ thể, ngay từ đầu năm Ban Chấp hành Đoàn xã đăng ký các hoạt động trong năm với Ban Thường vụ Đảng ủy, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã về các nội dung liên quan đến thanh niên và công tác thanh niên. Phối hợp với các ban, ngành, trường học trong công tác giáo dục, bồi dưỡng, chăm lo thanh thiếu nhi như: hoạt động giáo dục pháp luật, sức khỏe vị thành niên, tổ chức các giải thể thao truyền thống... Chủ động triển khai, quán triệt và theo dõi quá trình thực hiện tại đơn vị; hoạt động phong trào tại các chi đoàn cơ sở ngày càng có chất lượng và hiệu quả thiết thực hơn, gắn với nhu cầu lợi ích chính đáng của thanh niê; thể hiện được tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên.

Đoàn viên thanh niên Chi đoàn bản Sểnh Sảng A cùng bà con tu sửa đường giao thông nông thôn.

Đoàn viên thanh niên Chi đoàn bản Sểnh Sảng A cùng bà con tu sửa đường giao thông nông thôn.

Xác định, công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên, Đoàn xã Dào San đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến tới 100% các chi đoàn trực thuộc về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham quan các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả cao trong và ngoài xã... Bên cạnh đó, Đoàn xã còn tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi thông qua Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm và tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện… Đến nay, tổng dư nợ do Đoàn cơ sở xã Dào San quản lý đạt hơn 5,3 tỷ đồng. Qua đó, giúp hàng trăm lượt đoàn viên thanh niên có vốn để đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

Thăm gia đình đoàn viên Vàng A Vư ở bản Sểnh Sảng A, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước các loại máy nông nghiệp anh được vợ chồng anh đầu tư. Anh Vư chia sẻ, nhà neo người nên khi được Đoàn xã đứng ra tín chấp, gia đình tôi đã vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đầu tư mua máy về phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp của gia đình và cày thuê cho bà con trong bản vào mỗi mùa vụ. Không chỉ có máy cày, bừa, anh còn đầu tư máy xát gạo, máy quạt thóc, lấy phụ phẩm dư thừa từ máy xát gạo đầu tư chăn nuôi lợn, gà, ngan… Ngoài ra, anh còn mua cả máy khâu để vợ anh làm thêm các mặt hàng may mặc phục vụ bà con trong những lúc nông nhàn. Việc chủ động đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp không chỉ giúp gia đình anh giảm nhiều công lao động mà còn nâng cao năng suất, tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác. Nếu như những năm trước, trên cùng diện tích đất cấy lúa của gia đình, anh chỉ thu về hơn chục bao thóc, thì nay thu được 35 - 40 bao. Cứ lấy ngắn nuôi dài, không chỉ trả hết nợ ngân hàng, mới đây anh còn có điều kiện mua tủ lạnh cỡ lớn để bán đồ đông lạnh và các mặt hàng tạp hóa, tăng thêm thu nhập. Giờ đây, gia đình anh không chỉ thoát khỏi hộ nghèo mà kinh tế ngày càng phát triển ổn định.

Cùng với chuyển giao khoa học kỹ thuật, tín chấp vốn vay cho thanh niên phát triển kinh tế, Đoàn xã Dào San còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về cộng đồng, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Điển hình như mùa mưa lũ năm 2018, Đoàn xã đã chỉ đạo, vận động các đoàn viên thanh niên tham gia tu sửa đường dân sinh bị sạt lở, dọn vệ sinh môi trường các bản sau khi bị thiên tai. Phối hợp cùng Nhân dân 4 bản: Hợp 1, 2 và 3, Sín Chải đổ bê tông đường dân sinh dài 370m với hơn 200 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Huy động hơn 30 đoàn viên giúp gia đình ông Sùng A Dình ở bản Hợp 2 (hộ gia đình chính sách) làm nhà ở; giúp công 2 hộ gia đình có công với cách mạng: Giàng Tả Sang và Dì A Sinh thu hoạch lúa.     

Đồng chí Lý Thị Cha - Bí thư Đoàn xã chia sẻ, để thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia các hoạt động do Đoàn xã phát động, chúng tôi thường xuyên bám sát cơ sở, gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên để hiểu và biết được họ muốn gì, cần gì. Bên cạnh đó, chú trọng tổ chức những hoạt động, công trình thanh niên ý nghĩa tại địa phương, như: Hội trại hè, giúp đỡ gia đình chính sách; tham gia xây dựng đời sống văn hóa. Tuyên truyền nâng cao cảnh giác phòng, chống tệ nạn xã hội; bão lũ, phòng cháy chữa cháy rừng; không theo đạo trái pháp luật và di cư tự do; tích cực tham gia các hoạt động văn hóa thể thao, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Cùng giúp nhau phát triển kinh tế, gắn với xây dựng, sửa chữa, cải tạo hạ tầng nông thôn… Từ đó, đoàn viên thanh niên nâng cao ý thức, tự giác, nhiệt tình tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới; đóng góp tích cực vào các hoạt động thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Đổi mới nội dung và đa dạng hình thức hoạt động, phù hợp với tình hình kinh tế ở địa phương, các phong trào hành động ở Đoàn xã Dào San đã được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực hiệu quả. Tạo được sự đoàn kết gắn bó trong đoàn viên thanh niên, khơi dậy được tính xung kích tình nguyện của tuổi trẻ. Nhờ đó, Đoàn xã ngày càng phát triển toàn diện, cả về quy mô, số lượng và chất lượng. Hiện toàn xã có 15 chi hội với 300 hội viên. Các chi đoàn đều đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả, góp phần xây dựng mảnh đất nơi biên cương Tổ quốc ngày càng phát triển, khởi sắc.

P.V

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...