Thứ tư, 29/05/2024, 18:42 [GMT+7]

Bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy, 25/06/2022 - 07:29'
(BLC) - Những năm gần đây, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Nậm Nhùn được triển khai thường xuyên. Các quy định về bảo vệ môi trường được đưa vào nội quy cơ quan; quy ước của bản, xã… Góp phần tạo điều kiện cho các xã hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Mường Mô là một trong những xã làm tốt công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Nậm Nhùn. Nhận thấy lợi ích thiết thực của việc bảo vệ môi trường, thay vì vứt rác bừa bãi như trước đây, thì nay người dân đã thu gom, tiêu hủy bằng cách đốt, chôn lấp hoặc mang ra điểm tập kết. Cùng với đó, xã bố trí, quy hoạch khu vực tập kết, xử lý rác thải tập trung tại 8/8 bản.

Anh Khoàng Văn Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Mô cho biết: “Hiện nay, 100% lượng rác thải sinh hoạt ở khu dân cư trên địa bàn đã được thu gom, xử lý tập trung; 100% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh; trên 80% số hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; 100% số hộ đưa chăn nuôi gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn... Kết quả đó đã góp phần giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường của xã trong xây dựng nông thôn mới.

Còn tại xã Nậm Hàng, địa phương đang phấn đấu về đích trong xây dựng nông thôn mới, chúng tôi nhận rõ sự đổi thay đáng kể trong cách nghĩ, cách làm, cách xây dựng và tổ chức cuộc sống của các hộ gia đình. Các tuyến đường nội bản sạch sẽ, 2 bên đường trồng nhiều hoa, cây cảnh và thường xuyên được chăm sóc. Tại các khu dân cư, người dân đã chủ động thu gom rác thải sinh hoạt; chỉnh trang nhà cửa, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Người dân xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) tham gia vệ sinh các tuyến đường nội bản.

Người dân xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) vệ sinh các tuyến đường nội bản.

Chị Phan Thị Ngoai - người dân ở bản Nậm Dòn (xã Nậm Hàng) chia sẻ: “Nhân dân trong bản thường xuyên tổ chức vệ sinh các tuyến đường nội bản, thu gom rác thải sinh hoạt của gia đình mang ra điểm tập kết. Giờ đây, cảnh quan và môi trường của bản ngày một sạch hơn”.

Xác định tiêu chí môi trường là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời, trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân. Các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp huyện Nậm Nhùn đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Môi trường thế giới”, “Ngày Nước thế giới”, “Chống rác thải nhựa”... thu hút đông đảo người dân tham gia. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện nội dung cam kết bảo vệ môi trường của các tổ chức, các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Với những hoạt động cụ thể trong bảo vệ môi trường, đến nay, huyện Nậm Nhùn có hơn 60% lượng rác thải sinh hoạt ở nông thôn và 100% lượng rác thải ở đô thị được thu gom, xử lý; hơn 98% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ chăn nuôi có chuồng trại đạt 71,3%; 2/10 xã trên địa bàn xã đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới…

Tuy nhiên hiện nay, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Nậm Nhùn vẫn còn những tồn tại như: việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân có nơi còn chưa thực sự thường xuyên, liên tục; rác sinh hoạt một số nơi vẫn chưa được thu gom triệt để; hạ tầng một số điểm tập kết, xử lý rác thải chưa được hoàn thiện đảm bảo theo quy định; công tác chỉnh trang đường nội bản chưa đạt được hiệu quả như mong muốn; tình trạng thả rông, để gia súc phóng uế gây mất vệ sinh vẫn còn tồn tại.

Bà Pờ Thị Hạnh - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Nhùn cho biết: “Để tiếp tục thực hiện tốt chủ trương gắn bảo vệ môi trường với xây dựng nông thôn mới, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Nậm Nhùn sẽ đẩy mạnh  tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Lồng ghép nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” với thực hiện quy ước trong giữ gìn vệ sinh môi trường; xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Đồng thời, tăng cường kiểm tra việc thực hiện cam kết bảo vệ môi trường của các tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh; nâng cao hiệu quả phong trào chỉnh trang đường nội bản, khuôn viên gia đình và xây dựng các công trình vệ sinh kiên cố, đạt chuẩn”.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.