Chủ nhật, 09/08/2020, 19:09 [GMT+7]
Huyện Phong Thổ

Bộ đội Biên phòng chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy, 14/03/2020 - 07:57'
(BLC) - Với những xã vùng cao biên giới của huyện Phong Thổ, hình ảnh người lính bộ đội biên phòng cùng bà con làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa trở nên quá quen thuộc. Chính điều đó đã góp phần làm đổi thay bộ mặt nông thôn mới (NTM) ở khắp miền biên viễn.

Huyện Phong Thổ có 18 xã, thị trấn nhưng có tới 13 xã thuộc khu vực biên giới. Với đặc thù đó, quá trình xây dựng NTM của huyện từ thời điểm đầu triển khai cách đây 10 năm đã gặp không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với sự chung tay, góp sức của lực lượng bộ đội biên phòng đứng chân trên địa bàn tiến trình ấy đã được đẩy mạnh. Các anh không những đóng góp công sức, tiền của còn tham gia tích cực vào công tác vận động, tuyên truyền người dân hưởng ứng từ những việc làm nhỏ nhất.

Được biết, toàn huyện có gần 100km đường biên giới; 6 đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn gồm: Sin Suối Hồ, Dào San, Vàng Ma Chải, Ma Lù Thàng, Sì Lờ Lầu và Huổi Luông. Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng không chỉ chắc tay súng bảo vệ bình yên nơi phên dậu của Tổ quốc mà tích cực về cơ sở tham gia làm đường giao thông nội bản, xây dựng nhà văn hóa, dọn vệ sinh môi trường cho đến sửa chữa, làm lại nhà ở cho bà con. 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Sì Lờ Lầu chung tay dọn dẹp vệ sinh môi trường, xây dựng NTM

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng NTM.

Chúng tôi đến Sì Lờ Lầu - xã xa nhất của huyện Phong Thổ, là nơi đứng chân của Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu. Trong câu chuyện, Đại úy Lê Bá Thao - Chính trị viên Phó Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu cho biết: Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, chúng tôi có trách nhiệm tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là chủ trương xây dựng NTM của xã. Quân - dân như cá nước thì nhiệm vụ bảo vệ biên giới sẽ hiệu quả hơn. Hiện nay, với sự chung tay góp sức của bộ đội biên phòng, xã Sì Lờ Lầu đã hoàn thành được 12/19 tiêu chí xây dựng NTM, với mức thu nhập bình quân đầu người trên 15 triệu đồng/năm.

Còn với xã Dào San, quá trình xây dựng NTM có sự tham gia tích cực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Dào San. Thượng tá Lý Ngọc Linh - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Dào San chia sẻ: Việc cán bộ, chiến sĩ cùng chính quyền và bà con xây dựng NTM là nhiệm vụ đã được quán triệt, chỉ đạo từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đến các đơn vị. Hơn nữa, việc làm này cũng là góp phần tạo nên mỗi quan hệ quân - dân thêm gắn bó bền chặt. Trong thời gian tới, đơn vị tập trung tuyên truyền người dân trong xã cũng như các xã lân cận quan tâm phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập.

Khẳng định thêm vai trò của Bộ đội Biên phòng đối với công tác xây dựng NTM, ông Lý A Hành - Chủ tịch UBND xã Huổi Luông nói: Những đóng góp của những người lính quân hàm xanh đối với quá trình xây dựng NTM của xã khó kể hết. Chỉ tính riêng trong năm 2019 đã có hơn 150 lượt cán bộ, chiến sĩ xuống giúp các bản làm đường giao thông nông thôn, sửa sang và làm mới nhà cửa. Còn rất nhiều công việc, kể cả các tiêu chí xây dựng NTM khi chính quyền, người dân cần các anh đều giúp đỡ nhiệt tình. Và để thực hiện mục tiêu trong năm 2020, xã sẽ cán đích NTM, ngoài nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, người dân, chúng tôi cũng rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hơn nữa của Đồn Biên phòng Huổi Luông.

Trên toàn tuyến biên giới của huyện Phong Thổ, các Đồn biên phòng khác như: Sin Suối Hồ, Vàng Ma Chải trong năm 2019 cũng đã cử hơn 300 lượt cán bộ, chiến sĩ cùng tham gia làm đường giao thông nội bản, liên bản; dựng lại nhà cửa, xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân. Đặc biệt, dưới sự đồng hành của Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, năm 2018, xã biên giới Ma Ly Pho đã được công nhận là xã NTM. Qua 10 năm triển khai thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, với sự chung tay, góp sức của Bộ đội biên phòng huyện Phong Thổ, đã có 3 xã được công nhận là xã NTM và dự kiến đến năm 2020 sẽ có thêm 1 xã được công nhận. Tiêu chí bình quân đạt 11,76 tiêu chí/xã, phấn đấu đến năm 2020 bình quân các xã đạt 15,06 tiêu chí. Ở những xã biên giới nơi các đơn vị đóng quân, cán bộ chiến sĩ còn trực tiếp tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó, thu nhập bình quân đầu người ở các xã biên giới khu vực bắc Dào San đạt trên 14 triệu đồng/năm. Có những xã đạt trên 20 triệu đồng như: Huổi Luông, Bản Lang; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 35%, người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 96,2% và 82,83% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; tham gia cùng các trạm y tế khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho người dân khu vực biên giới…

Huyện Phong Thổ phấn đấu đến năm 2025, ngoài việc củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí ở 3 xã đã đạt chuẩn sẽ có thêm 4 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số 7 xã đạt chuẩn NTM chiếm 41,2% tổng số xã của huyện; xây dựng các bản đã đạt chuẩn NTM thành các bản NTM kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu đồng/năm khu vực nông thôn, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 12%, số người dân tham gia bảo hiểm y tế là 100%, hộ dân sử dụng nước sạch sinh hoạt đạt 50%. Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất hàng hóa và cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của dân cư nông thôn; phấn đấu 50% số thôn, bản có hệ thống điện sáng nông thôn. Để thực hiện được mục tiêu ấy, việc huy động sự tham gia của bộ đội biên phòng cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương là yếu tố vô cùng quan trọng.

Rời huyện biên giới Phong Thổ, chúng tôi mang theo niềm tin, với sự góp sức của cán bộ, chiến sĩ biên phòng, vùng biên giới ấy sẽ ngày càng phát triển, đảm bảo được lộ trình xây dựng NTM đã đề ra, góp phần nâng cao đời sống cho người dân nơi biên cương Tổ quốc.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Người đảng viên gương mẫu
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong công việc, đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương cùng lối sống giản dị, cởi mở - đó là đánh giá của các đảng viên và dân bản Nậm Pậy, thị trấn Phong Thổ...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...