Thứ năm, 18/07/2024, 17:14 [GMT+7]

Họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh giai đoạn 2021 - 2025

Thứ ba, 12/03/2024 - 12:17'
(BLC) - Sáng 12/3, đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Lai Châu về tình hình triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024.

Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Lai Châu; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh…

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, công tác lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia được các địa phương, đơn vị đặc biệt quan tâm, sát sao. Hệ thống các cơ chế, chính sách thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia của Trung ương và của Tỉnh đến nay đã được ban hành cơ bản đầy đủ, đồng bộ. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng giúp các đơn vị tổ chức triển khai, thực hiện. Qua các chương trình mục tiêu quốc gia, tỉnh Lai Châu có một nguồn lực rất lớn và quan trọng cho đầu tư phát triển, thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo. Nhiều công trình, dự án về cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ; nhiều mô hình kinh tế, phát triển sản xuất được tổ chức triển khai thực hiện.

v

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương chủ trì cuộc họp.

Việc phân bổ vốn đầu tư công trung hạn và dự toán các năm đúng quy định, đảm bảo thời gian theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn. Đặc biệt trong năm 2023 tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia đạt 94%, cao hơn tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn khác của tỉnh (trung bình các nguồn vốn khác 82%) và cao hơn mức giải ngân trung bình nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia của cả nước (trung bình cả nước là 75%).

Công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát tiến độ thực hiện và giải ngân các nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia được thực hiện thường xuyên, liên tục và có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cấp, các ngành đã góp phần xử lý, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

v

Đồng chí Lê Tuấn Anh - Giám đốc Sở Tài chính giải đáp một số vướng mắc của các huyện.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã bàn về những khó khăn, vướng mắc như việc thực hiện các tiểu dự án về lĩnh vực nông nghiệp (việc hỗ trợ trồng rừng mới, hỗ trợ khoanh nuôi tái sinh rừng), một số dự án đầu tư xây dựng hạ tầng tại các địa phương; công tác đào tạo nghề... Trên cơ sở đó, đại biểu đề xuất, kiến nghị để thực hiện các nội dung của các Chương trình mục tiêu quốc gia trong thời gian tới một cách hiệu quả, thực chất hơn.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương nhấn mạnh, cuộc họp lần này để Ban Chỉ đạo đánh giá lại kết quả năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024. Trên cơ sở những kết quả, những khó khăn còn tồn tại sẽ cùng bàn về những công việc cần phải tiếp tục thực hiện; bàn, thảo luận, đề xuất phương án phân bổ để trình HĐND tỉnh phân bổ vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024.

v

Quang cảnh cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, hệ thống các cơ chế, chính sách thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia của Trung ương và của tỉnh đến nay đã được ban hành cơ bản đầy đủ, đồng bộ. Các địa phương, đơn vị đặc biệt quan tâm, sát sao trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia và đã đạt được những kết quả cụ thể.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương đề nghị Sở Tài chính phối hợp cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị liên quan bàn để tham mưu tại cuộc họp Ban Cán sự Đảng. Các đơn vị, địa phương khi có vướng mắc, đề xuất, kiến nghị bằng văn bản để các cơ quan thường trực kịp thời giải đáp, hỗ trợ. Cùng với đó, tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và Ban chỉ đạo các cấp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các Chương trình với mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải ngân kế hoạch vốn cao nhất. Thủ trưởng các đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm về phần vốn đã giao các đơn vị nhưng không thực hiện giải ngân. Quyết liệt, tập trung huy động sức mạnh của toàn hệ thống chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện...

Phương Lan

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.