Thứ năm, 26/05/2022, 01:44 [GMT+7]

Huy động nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng

Chủ nhật, 26/09/2021 - 16:36'
(BLC) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Nậm Nhùn chú trọng công tác huy động nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu. Nhờ đó, nhiều công trình: giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế... được đầu tư xây dựng, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM tại địa phương.

Trò chuyện với phóng viên, ông Lê Bá Sơn – Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng cơ bản huyện Nậm Nhùn cho biết: Cơ sở hạ tầng thiết yếu của huyện những năm gần đây có nhiều thay đổi. Mỗi năm, hàng chục công trình, dự án được đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng đạt hiệu quả cao. Tiến độ, chất lượng thi công các công trình, dự án đảm bảo, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của Nhân dân, mang lại diện mạo NTM cho huyện.

Xác định cơ sở hạ tầng thiết yếu giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM, huyện Nậm Nhùn thường xuyên chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các xã tiến hành rà soát, đánh giá tình hình thực tiễn tại cơ sở, từ đó tham mưu cho huyện huy động mọi nguồn lực xây dựng kế hoạch thực hiện.

Trong đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, huyện đặc biệt quan tâm tới công trình giao thông, thủy lợi. Nhiều tuyến đường từ trung tâm huyện đến các xã vùng cao, khó khăn đã được nhựa hóa, thuận lợi cho việc đi lại, thông thương hàng hóa của người dân. Các công trình thủy lợi, kênh mương nội đồng được cải tạo, nâng cấp, xây mới phục vụ nhu cầu phát triển sản xuất của người dân.

Tuyến đường vào bản Nậm Cầy, xã Nậm Manh được đổ bê tông từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM thu hút được người dân tham gia, hửng ứng. Điển hình phong trào làm đường giao thông nông thôn ở các xã, bản. Nhiều hộ dân tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất làm đường, nhà văn hóa, sân thể thao. Nhiều tuyến đường liên bản, đường từ trung tâm xã đến các bản đã hoàn thành, đưa vào sử dụng trước sự vui mừng, phấn khởi của người dân.

Ông Sùng A Thùng – Trưởng bản Nậm Nàn, xã Nậm Manh hồ hởi chia sẻ: Chương trình xây dựng NTM đã mang đến sức sống mới cho bản Nậm Nàn. Phong trào hiến đất làm đường được bà con hưởng ứng tích cực, đóng góp nhiều ngày công lao động cùng với Nhà nước làm đường giao thông nội bản, liên bản. Con đường đất lầy lội ngày nào giờ được thay bằng đường bê tông phằng lỳ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, giao thương; phát triển sản xuất. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng cao, bà con trong bản luôn phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng cùng nhau xây dựng NTM.

Cùng với đó các công trình trường học, trạm y tế, trụ sở xã... trên địa bàn huyện cũng được đầu tư xây dựng khang trang, làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi của huyện, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của địa phương. Theo thống kê, từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã thực hiện xây dựng mới 17 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài 140km, cứng hóa trên 95km đường nội bản; 39 công trình thuỷ lợi, 20 công trình cấp nước sinh hoạt được đầu tư xây dựng, sửa chữa. Dựng mới và sửa chữa 265 phòng học. Xây mới 3 trụ sở xã, 3 trạm y tế, 3 nhà văn hóa xã, 16 nhà văn hóa bản. Được biết, hiện nay toàn huyện có 100% số xã có đường ô tô được cứng hóa đến trung tâm xã; có 69/69 bản có đường xe máy đi lại thuận lợi…

Đánh giá về những kết quả đạt được trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, ông Đỗ Văn Thắng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Nhùn cho hay: Những năm qua, huyện Nậm Nhùn đã bố trí lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Việc huy động nguồn lực trong Nhân dân được huyện đẩy mạnh, tạo nên phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM phát triển rộng khắp ở các xã, bản từ vùng thấp đến vùng cao. Bộ mặt nông thôn miền núi của huyện có nhiều khởi sắc. Đời sống, thu nhập của người dân các xã, bản ngày càng cải thiện, nâng cao.

Công trình hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư xây dựng đã tạo điều kiện thuận lợi giúp Nhân dân huyện Nậm Nhùn yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế. Mặc dù còn nhiều khó khăn trong xây dựng NTM nhưng với tinh thần đoàn kết, đồng lòng của các cấp chính quyền và Nhân dân, tin rằng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng và sớm về đích.

Tuấn Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...