Chủ nhật, 28/05/2023, 13:36 [GMT+7]

Lai Châu: Sìn Hồ khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới

Thứ tư, 06/10/2021 - 10:18'
Huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu có phong cảnh đẹp và hùng vĩ. Song đi kèm là cái nghèo, cái đói đeo bám người dân suốt nhiều năm. Nhờ triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần người dân Sìn Hồ không ngừng được nâng cao.

Là huyện biên giới, địa hình chia cắt với nhiều đồi núi dốc, thời tiết khắc nghiệt, xuất phát điểm thấp, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. Trước bất cập đó, huyện đã tập trung chỉ đạo lồng ghép các nội dung Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới phù hợp với điều kiện địa phương, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động. Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động được xem là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong việc tổ chức, thực hiện, huyện Sìn Hồ đã thu được nhiều kết quả khả quan trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Sìn Hồ ngày càng khởi sắc

Nhờ việc tuyên truyền, vận động mà huyện Sìn Hồ đã phát huy được quy chế dân chủ ở cơ sở, huy động sức mạnh, nguồn lực trong nhân dân đóng góp cho sự nghiệp chung của cả cộng đồng, củng cố tình đoàn kết và giúp người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, hạn chế ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước. Trong đó, cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư đến từng thôn bản khang trang, thuận lợi cho đời sống sinh hoạt, sản xuất của bà con, bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương được bảo tồn, duy trì và phát triển. Nhiều xã đã hình thành các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung có giá trị kinh tế cao, bền vững. Bên cạnh đó, Sìn Hồ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở đó, các địa phương bám sát, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, đồng thời chủ động đề xuất khó khăn, bất cập để huyện có phương hướng chỉ đạo xử lý kịp thời.

Huyện cũng đã tận dụng nguồn lực đầu tư của Nhà nước cũng như sự đóng góp của các tổ chức và nhân dân xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội vùng nông thôn. Đặc biệt, chính sách về hỗ trợ sản xuất theo Nghị quyết 30a, Chương trình 135 hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với huyện nghèo và một số chính sách của tỉnh góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện. Chú trọng sản xuất lúa tập trung ở vùng bán ngập, các xã vùng thấp, trồng cây công nghiệp, cây ăn quả ở vùng cao; chăn nuôi đại gia súc, nuôi trồng thủy sản theo hướng hàng hóa... Sản phẩm nông nghiệp ngày càng đa dạng, phong phú, giá trị sản lượng hàng hóa và thu nhập trên một đơn vị diện tích ngày tăng hàng năm.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho năng suất cao

Từ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn huyện có 4 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đó là: Nậm Tăm, Nậm Mạ, Chăn Nưa, Lùng Thàng; số tiêu chí bình quân/xã đạt 14,7 tiêu chí/xã. Thu nhập bình quân đầungười đạt 31 triệu đồng/người/năm (tăng gần 15 triệu đồng so với năm 2016); tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình 4 - 5%/năm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.

Không bằng lòng với những gì đã đạt được, thời gian tới huyện Sìn Hồ sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động, nhằm khơi dậy tính tự giác, trách nhiệm của nhân dân trong thực hiện chương trình. Bên cạnh đó, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn của Trung ương, của tỉnh, kết hợp với huy động các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư cơ sở hạ tầng và liên doanh, liên kết sản phẩm nông nghiệp… Từ đó, góp phần giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí chưa đạt trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, qua đó góp phần xây dựng huyện vùng cao biên giới ngày càng khởi sắc.

Giờ đây đến với Sìn Hồ chúng ta không khỏi ngỡ ngàng, trên những cung đường uốn lượn, từ xa, đã thấy những nếp nhà sàn khang trang, những cột điện đưa điện lưới tới khắp các thôn bản.

Cập nhật Thứ sáu, 02/04/2021 10:34/Ngọc Khánh/tintuc.vn/congthuong.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần sát cánh, đồng hành với thanh niên trên hành trình lập thân, lập nghiệp
(BLC) - Nhiều tấm gương thanh niên trên địa bàn huyện Tân Uyên tuổi còn trẻ song dám nghĩ, dám làm, không chùn bước trước khó khăn, thậm chí là thất bại. Và thực tế, họ đã tạo ra giá trị của cải...
Người lưu giữ hồn then cổ
“Đối với việc lưu giữ, trình diễn nghệ thuật dân gian trên địa bàn huyện, không chỉ trực tiếp trình diễn mà ông còn tích cực tham gia truyền dạy các làn điệu then, cố vấn phục dựng biểu diễn các...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...