Thứ ba, 21/03/2023, 14:55 [GMT+7]

Nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Thứ sáu, 17/12/2021 - 23:29'
(BLC) - Năm 2019, xã Hố Mít (huyện Tân Uyên) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), tuy nhiên các tiêu chí mới đạt ở mức tối thiểu, chưa thực sự bền vững. Do đó, để giữ vững xã đạt chuẩn NTM, cấp ủy chính quyền và Nhân dân xã Hố Mít triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp trở lại xã Hố Mít, so với những năm về trước NTM đã mang lại cho xã diện mạo mới, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng từ đường, trường, trạm, cuộc sống ấm no đã về trên vùng đất khó. Quan trọng hơn là nhận thức của bà con có chuyển biến rõ nét, không còn trông chờ, ỉ lại vào sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước mà biết khai thác lợi thế của địa phương vươn lên thoát nghèo.

Sau cái bắt tay thật chặt, đồng chí Thào A Sinh - Bí thư Đảng ủy xã Hố Mít khẳng định: Với quan điểm không thỏa mãn với kết quả xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí còn đạt thấp như: thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, môi trường. Cùng với đó là nâng cao các tiêu chí NTM khác, quyết tâm giữ vững danh hiệu xã NTM, từ đó phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao cho giai đoạn tiếp theo.

Gia đình chị Nùng Thị Kim ở bản Trung tâm (xã Hố Mít) phát triển mô hình chăn nuôi dê để tăng thêm thu nhập, vươn lên làm giàu

Gia đình chị Nùng Thị Kim ở bản Trung tâm (xã Hố Mít) phát triển mô hình chăn nuôi dê tăng thêm thu nhập, vươn lên làm giàu.

Do đó, để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên, vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng NTM gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM”, mô hình “5 không, 3 sạch”... Bên cạnh đó, huy động nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn để hoàn thiện các tiêu chí về hạ tầng; duy tu, sửa chữa các công trình đã hư hỏng, xuống cấp. Nhờ đó, Nhân dân phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM, tự nguyện chỉnh trang nhà cửa, dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, đóng góp tiền, ngày công làm đường, xây nhà văn hóa. Tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Sau đạt chuẩn, việc hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí hạ tầng là việc làm được xã ưu tiên tập trung thực hiện. Hạ tầng giao thông tiếp tục phát triển, đối với các tuyến đường đã được đầu tư xây dựng xã giao cho Ban phát triển thôn bản chỉ đạo Nhân dân tự quản lý, bảo vệ, phát dọn, khơi thông cống rãnh, vệ sinh đường làng ngõ xóm vào ngày thứ 7 hàng tuần. Đến nay, 6/6 bản của xã có đường ô tô đến bản đi lại thuận lợi; đường trục xã, liên xã được bê tông hóa, nhựa hóa đạt 100%; 17,4/22,4km đường trục bản, liên bản được bê tông hóa. Ngoài ra, thực hiện tốt việc quản lý, duy tu bảo dưỡng, sửa chữa các công trình thủy lợi. Toàn xã được đầu tư hệ thống kênh mương và các công trình thủy lợi đảm bảo tưới tiêu cho 95% diện tích lúa mùa, 18% diện tích vụ đông xuân và các diện tích cây trồng khác. Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia duy trì đạt 99,9%; 100% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Xác định mục tiêu cốt lõi của xây dựng NTM là nâng cao chất lượng đời sống người dân, vì vậy xã xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp cụ thể để nâng cao các tiêu chí: thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất. Căn cứ vào tiềm năng, lợi thế của địa phương xã vận động bà con đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa; thâm canh tăng vụ, tăng cường liên kết sản xuất giữa hộ nông dân với các doanh nghiệp. Đồng thời, tuyên truyền Nhân dân chăm sóc và bảo vệ rừng để hưởng lợi từ tiền khoanh nuôi bảo vệ và dịch vụ môi trường rừng. Tích cực chăm sóc diện tích cây thảo quả, chè, mắc ca, đưa các mô hình mới vào trồng thử nghiệm như: khoai tây, su su, cây dược liệu. Nhờ vậy, cuộc sống của người dân ngày ấm no, đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 39 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,9%.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nùng Thị Kim ở bản Trung tâm tâm sự: “Nhờ tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi tôi tích lũy được nhiều kiến thức, mạnh dạn vay vốn để đầu tư phát triển các mô hình. Ngoài mô hình chăn nuôi gà khoảng 2.000 con, tháng 10 năm nay gia đình đầu tư thêm 100 triệu đồng để phát triển mô hình nuôi dê với số lượng 21 con. Hy vọng mô hình nuôi dê sẽ mang lại thu nhập cao cho gia đình.

Thực hiện tiêu chí môi trường, xã giao phần việc cụ thể cho từng tổ chức, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép trong mỗi buổi sinh hoạt chi bộ, họp bản… để thay đổi tư duy, nếp nghĩ của người dân. Đến nay, tình trạng nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn, gần nhà đã không còn, đường vào các bản được dọn dẹp sạch sẽ; một số tuyến đường xã, bản được các tổ chức đoàn thể trồng hoa, cây xanh. Năm nay, xã tập trung các nguồn lực xây dựng bản Mít Nọi là bản NTM nâng cao gắn với du lịch. Bà con trong bản rất đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia trồng hoa hai bên đường, đóng góp tiền để đầu tư lắp hệ thống điện chiếu sáng nông thôn, những hộ có điều kiện đã bỏ tiền xây chuống trại, nhà tiêu hợp vệ sinh.

Với những giải pháp cụ thể cộng với sự đồng thuận của Nhân dân, tin tưởng xã Hố Mít sẽ giữ vững và ngày càng nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM, xây dựng xã ngày càng phát triển, giàu đẹp.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên lấy “phòng” để “ngăn”
Từ khi có chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng chống tham nhũng (PCTN) thực hiện không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể họ là ai, đã và đang đảm...
Xóa "điểm đen" trong đào tạo lái xe
Bộ Giao thông vận tải vừa xây dựng kế hoạch cho đợt kiểm tra lớn nhất từ trước đến nay đối với các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe. Mục tiêu là nhằm chặn những tiêu cực từ hoạt động này, bảo đảm an...
Trưởng bản gương mẫu, năng động
(BLC) - Không những là trưởng bản gương mẫu, năng động, nhiệt tình trong các công việc của bản, anh Lý Văn Hoài (SN 1975, dân tộc Thái), Trưởng bản Nậm Hàng (thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn) còn...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...