Thứ tư, 29/05/2024, 15:12 [GMT+7]

Nậm Ô bừng sáng

Thứ sáu, 10/03/2023 - 15:26'
(BLC) - Khi mặt trời khuất sau rặng núi cũng là lúc ánh đèn điện bừng sáng các tuyến đường nông thôn bản Nậm Ô (xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn), ánh điện như thắp lên động lực đổi mới cho người dân nơi biên cương Tổ quốc.

Có dịp trở lại Nậm Ô, nơi sinh sống của hơn 72 hộ gia đình đồng bào dân tộc Mảng, chúng tôi nhận thấy nhiều đổi thay ở nơi bản vùng cao biên giới. Khác với khung cảnh trước đây, khi mặt trời buông xuống là cả bản chìm trong bóng đêm mịt mù. Thì nay, từ hệ thống điện đèn chiếu sáng nông thôn, các tuyến đường bừng sáng ánh điện, Nậm Ô lung linh hơn trong đêm tối, người dân di chuyển dễ dàng, tiếng cười, nói của trẻ thơ vang vọng.

Được biết, công trình thắp sáng đường nông thôn tại bản Nậm Ô nằm trong chương trình “Thắp sáng nông thôn” do Huyện đoàn Nậm Nhùn chủ trì thực hiện, với 40 trụ điện năng lượng mặt trời, tổng mức đầu tư 80 triệu đồng được Huyện đoàn Ninh Giang (tỉnh Hải Dương) hỗ trợ lắp đặt.

Hệ thống đèn điện được bố trí khoa học tại các vị trí trên tuyến đường nội bản, sau gần 1 tuần triển khai với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên, các tổ chức đoàn thể của địa phương, được bàn giao, đưa vào sử dụng trước tết Nguyên đán Quý Mão, mang lại niềm hân hoan, phấn khởi cho bà con nơi đây. Ông Lý A Quân - Trưởng bản Nậm Ô cho biết: “Đúng trước tết hơn 1 tuần bản mình có điện chiếu sáng đường, bà con phấn khởi lắm. Từ ngày có điện đường chiếu sáng, buổi tối trẻ em có thể vui chơi, việc đi lại giữa các hộ trong bản cũng thuận lợi hơn, tình cảm thêm gắn kết”.

Có điện sáng đường nông thôn giúp người dân bản Nậm Ô, xã Nậm Ban (huyện Nậm Nhùn) đi lại thuận lợi vào buổi tối.

Có điện sáng đường nông thôn giúp người dân bản Nậm Ô (xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn) đi lại thuận lợi vào buổi tối.

Còn với các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Ban, từ ngày có điện đường thắp sáng, quãng đường hơn 200m từ khu bán trú lên trường vào những giờ tự học trên lớp buổi tối của các em thuận lợi hơn rất nhiều; không còn hình ảnh từng tốp học sinh theo ánh đèn pin để di chuyển đến lớp.

Em Thào Xô Hoa - học sinh lớp 5A1 chia sẻ: “Có điện đường thắp sáng giờ chúng em không lo vấp ngã, con đường đến lớp học mỗi buổi tối giờ thuận tiện hơn vì đã có ánh điện chiếu sáng”.

Không chỉ giúp người dân di chuyển thuận lợi vào buổi tối, hệ thống điện chiếu sáng đường nông thôn còn là một trong những yếu tố thiết thực góp phần vào công tác đảm bảo an ninh trật tự của địa phương. Nhờ có ánh điện thắp sáng, công tác tuần tra, kiểm soát của tổ tự quản về an ninh trật tự của bản cũng thuận tiện hơn và tình hình an ninh cũng được đảm bảo.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Văn Đài - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Ban thì: "Từ những hiệu quả thiết thực đem lại khi công trình thắp sáng đường nông thôn ở bản Nậm Ô được đưa vào sử dụng. Thông qua công tác xã hội hóa, sự hỗ trợ của các cá nhân, đơn vị hảo tâm, đến nay, 4/6 bản trên địa bàn xã đã được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng nông thôn. Trong thời gian tới, xã rất mong nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đơn vị hảo tâm trong việc đồng hành, hỗ trợ địa phương trong xây dựng hệ thống điện chiếu sáng nông thôn tại các bản còn lại”.

Được biết, chương trình điện thắp sáng nông thôn được huyện Nậm Nhùn triển khai thực hiện từ đầu năm 2022, đến nay đã có trên 70% số bản trên địa bàn huyện có điện thắp sáng trên các tuyến đường nông thôn. Đây là chương trình có ý nghĩa, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần của người dân ở các bản, xã; góp phần làm đẹp thêm cảnh quan môi trường sống và giảm tệ nạn xã hội trong đời sống dân cư.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...