Thứ bảy, 06/06/2020, 14:06 [GMT+7]

Nậm Sỏ dồn lực thực hiện tiêu chí môi trường

Thứ năm, 29/06/2017 - 09:45'
(BLC) - Sau Nậm Cần, Pắc Ta, Thân Thuộc, vùng đất khó của huyện Tân Uyên là xã Nậm Sỏ đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới (NTM). Và, năm nay, mục tiêu đưa tiêu chí môi trường cán đích NTM được xã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

Đến xã Nậm Sỏ, trên các triền đồi, núi đã phủ xanh quế, sơn tra. Cùng đi trên những con đường đổ bê tông sạch sẽ, cô bạn cùng học phổ thông với tôi giờ lên công tác trên vùng cao này khoe: “Trước đây, khi chưa thực hiện xây dựng NTM, người dân trong xã phải đi lại trên các tuyến đường liên xã vô cùng khổ sở, bởi bùn đất lầy lội. Giờ dễ dàng hơn rồi, bà con có thể ra huyện bất cứ lúc nào, kể cả khi mưa lớn kéo dài”. Không chỉ vậy, ở trục đường trung tâm và một số tuyến đường liên bản được đổ bê tông, mỗi gia đình đều tự giác quét dọn, khơi thông cống, rãnh giúp đường nội bản sạch, đẹp.

 Nhân dân xã Nậm Sỏ xây dựng chuồng trại hợp vệ sinh.

Trao đổi với ông Lường Thanh Sáng - Chủ tịch UBND xã, chúng tôi được biết, 2 năm trở lại đây, UBND xã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân bằng nhiều hình thức như: treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng Ngày Nước thế giới, giờ trái đất, ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) hàng năm, chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" hay phối hợp với các hội, tổ chức đoàn thể lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đồng thời, đẩy mạnh xã hội hóa môi trường, huy động Nhân dân chỉnh trang nhà cửa, tường rào, sân ngõ, sử dụng nước hợp vệ sinh, chăn nuôi đúng nơi quy định, chung sức bảo vệ môi trường...

Đặc biệt, trong năm 2017, phấn đấu cán đích tiêu chí về môi trường, chính quyền và Nhân dân trong xã từng ngày dồn sức thực hiện. Trong tiến trình ấy, không thể không nhắc tới sự vào cuộc của các tổ chức, đoàn thể trong việc phát động, triển khai nhiều phong trào, mô hình bảo vệ môi trường. Và, mô hình điểm bản làng xanh - sạch - đẹp ở bản Nà Ngò là điển hình.

Hàng tuần, hội viên Chi hội Phụ nữ, Chi hội Nông dân cùng dân bản Nà Ngò vệ sinh đường, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, dọn dẹp khu vực quanh nhà không còn quá xa lạ. Có lẽ vì thế khi chúng tôi đến thăm bản dù chiều muộn hay bận việc đồng áng nhưng nhà cửa, sân vườn của gia đình nào cũng gọn gàng, sạch sẽ. Quan trọng là số hộ dân trong bản đào hố rác tăng lên đáng kể, theo đó việc bỏ rác đúng nơi quy định được bà con nghiêm túc thực hiện. Ông Lò Văn Hòa - Trưởng bản Nà Ngò cho biết: “Thời gian qua, vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn được bà con quan tâm và ngày càng nâng cao ý thức bảo vệ. Trước đây, khi chưa có điểm thu gom rác thải hoặc hố rác tại nhà, rác bị vứt bừa bãi, nhất là các cống rãnh, đường bản. Nhưng giờ thì quy định đổ rác đúng nơi quy định đều được các gia đình “bỏ đúng chỗ, đổ đúng nơi” và có biện pháp xử lý phù hợp”. Được biết, 5 tháng đầu năm nay, Nhân dân trong bản tổ chức 8 buổi lao động tập thể tổng vệ sinh đường nội bản, tổng số 480 lượt người tham gia.

Song song với đó, công tác kiểm tra tình hình giữ gìn vệ sinh môi trường của các hộ chăn nuôi trong xã cũng như nhắc nhở Nhân dân thường xuyên giữ gìn vệ sinh chung, xây dựng chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh cũng được chính quyền xã hết sức quan tâm. Đa số bà con đã biết chuyển chuồng trại cách xa nhà và thường xuyên quét, rửa, phun thuốc khử trùng phòng tránh các loại dịch bệnh có thể phát sinh.

Mục tiêu hoàn thành tiêu chí môi trường trong năm nay của xã Nậm Sỏ đã thực hiện hơn nửa chặng đường. Hy vọng, với sự nỗ lực của chính quyền và Nhân dân, tiêu chí này sẽ đạt hiệu quả cao, góp phần đưa xã nghèo đạt chuẩn NTM trong thời gian sớm nhất.

6 tháng đầu năm nay, Nhân dân xã Nậm Sỏ đào thêm 21 hố rác, nâng tổng số 760 hố rác tại các bản: Nà Ngò, Nậm Đanh, Nà Phát, Thó Ló, Co Tói; xây mới 12 nhà tiêu hợp vệ sinh. Các bản tổ chức dọn dẹp vệ sinh đường nội bản 82 buổi/3.941 lượt người tham gia. Số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt tỷ lệ 90%. Xã phấn đấu trong năm đạt tiêu chí môi trường, hệ thống chính trị, nâng tổng số lên 13 tiêu chí NTM.

Thanh Hiền

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...