Thứ hai, 29/05/2023, 09:25 [GMT+7]

Nỗ lực về đích nông thôn mới

Thứ hai, 27/09/2021 - 11:19'
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) đã đạt 13/19 tiêu chí. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền xã đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích NTM vào năm 2022.

Về Sơn Bình những ngày này, chúng tôi cảm nhận sự “thay da đổi thịt” của xã vùng cao này. Đường đi tới các bản không còn gồ ghề, trơ sỏi đá như trước đây, thay vào đó là những con đường bê-tông, những ngôi nhà khang trang, những nương dong riềng xanh tốt, trải dài ngút ngàn.

Để thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM, ngay từ những ngày đầu, xã thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) NTM, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đồng thời, phân công các thành viên phụ trách các bản để hướng dẫn Nhân dân thực hiện các tiêu chí. Đến nay, xã đạt 13/19 tiêu chí: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, giao thông, thuỷ lợi, điện, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, bưu điện, cơ cấu lao động, văn hóa, y tế, an ninh, nhà ở dân cư, hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh. Diện mạo nông thôn của xã thay đổi rõ rệt, cơ sở hạ tầng đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang, sạch đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao.

Đoàn thanh niên bản Chu Va 6, xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) cắt tỉa hoa ở đường nội bản.

Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Phạm Văn Định - Chủ tịch UBND xã cho biết: Để về đích NTM theo đúng lộ trình, xã đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thành lập các tổ phụ trách các bản, gắn trách nhiệm cho từng thành viên phụ trách từng chi bộ, từng bản, từng lĩnh vực để triển khai thực hiện. Cấp ủy, chính quyền xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng NTM; hăng hái chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chú trọng trồng những loại cây có giá trị kinh tế cao, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân… Nhờ đó, tạo sự đồng thuận cao trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, bà con trong xã phấn khởi, hăng hái hiến đất, góp tiền, công sức thực hiện các tiêu chí.

Xác định tuyên truyền, vận động là khâu “then chốt” trong công tác xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên tổ chức triển khai, quán triệt kịp thời các văn bản hướng dẫn với nhiều hình thức phong phú như: thông qua các hội nghị, cuộc họp giao ban xã, họp bản, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, hệ thống loa truyền thanh. Nhờ đó, người dân hiểu được quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong xây dựng NTM. Trong 5 năm (2015-2020), Sơn Bình huy động được 13.853 triệu đồng để xây dựng NTM; kiên cố hóa 6,045km kênh thủy lợi với tổng vốn thực hiện là 6.494 triệu đồng; làm 9,266km đường giao thông nông thôn (Nhà nước đầu tư 5.028 triệu đồng, huy động Nhân dân đóng góp khoảng 2.050 triệu đồng, hiến hơn 14.910m2 đất các loại); vận động Nhân dân 5/7 bản đóng góp 287 triệu đồng kéo 11,6km đường điện chiếu sáng nông thôn, xóa 36 nhà tạm, đào 756 hố rác, xây 6 lò đốt rác mini.

Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng thuận của Nhân dân, từ đầu năm đến nay, xã đạt 2 tiêu chí: nhà ở dân cư, hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh. Để đạt được tiêu chí nhà ở dân cư, xã chỉ đạo mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huy động xã hội hóa từ các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh xóa được 17 nhà tạm, đến nay, 100% các hộ dân trên địa bàn có nhà kiên cố. Đối với các tiêu chí chưa đạt, Ban chỉ đạo NTM xã xây dựng kế hoạch chuyên đề, trong đó, chú trọng một số tiêu chí khó như: hộ nghèo, thu nhập, môi trường. Phấn đấu năm 2022 thu nhập bình quân đạt 36 triệu đồng/người/năm. Tận dụng những thế mạnh của địa phương, tập trung xã sẽ phát triển những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao như: cây ăn quả ôn đới, dong riềng, chanh leo, mía, thảo quả, chăn nuôi đại gia súc, nuôi trồng thủy sản, chú trọng những loại cá nước lạnh cho thu nhập cao (cá tầm, cá hồi).

Để thực hiện tiêu chí môi trường, xã phối hợp với mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể vận động Nhân dân các bản chú trọng công tác vệ sinh môi trường, thường xuyên quét dọn, khơi thông cống rãnh, thực hiện tốt phong trào “Xây dựng bản NTM kiểu mẫu xanh, sạch, đẹp”. Từ đầu năm đến nay, xã xây dựng được 3 bản xanh, sạch, đẹp (Chu Va 8, Chu Va 6 và bản 46). Ngoài ra, hưởng ứng phong trào điện sáng nông thôn, Nhân dân các bản: Nậm Dê, Huổi Ke đóng góp 105 triệu đồng làm hệ thống đường dây điện, đến nay xã có 7/7 bản có điện sáng nông thôn.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chung tay của Nhân dân các dân tộc trong xã, tin rằng xã Sơn Bình sẽ về đích NTM theo đúng lộ trình vào năm 2022.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần sát cánh, đồng hành với thanh niên trên hành trình lập thân, lập nghiệp
(BLC) - Nhiều tấm gương thanh niên trên địa bàn huyện Tân Uyên tuổi còn trẻ song dám nghĩ, dám làm, không chùn bước trước khó khăn, thậm chí là thất bại. Và thực tế, họ đã tạo ra giá trị của cải...
Người lưu giữ hồn then cổ
“Đối với việc lưu giữ, trình diễn nghệ thuật dân gian trên địa bàn huyện, không chỉ trực tiếp trình diễn mà ông còn tích cực tham gia truyền dạy các làn điệu then, cố vấn phục dựng biểu diễn các...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...