Thứ bảy, 31/10/2020, 11:13 [GMT+7]
Xây dựng nông thôn mới ở Nậm Nhùn

Những nỗ lực vượt khó

Thứ hai, 27/07/2020 - 21:21'
(BLC) - Cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày một khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng cao, bộ mặt nông thôn của huyện được “thay da đổi thịt”...  Đó là kết quả sau 7 năm vượt khó xây dựng nông thôn mới (NTM) của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Nậm Nhùn.

Trò chuyện phóng viên, ông Nguyễn Quang Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM toàn huyện có 9/11 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Trình độ dân trí thấp, tỷ lệ đói nghèo cao, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, giao thông đi lại khó khăn… tạo nên những rào cản lớn trong tiến trình xây dựng NTM. Tuy nhiên, chúng tôi xác định, chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM chính là cơ hội để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Huyện đã xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện với những giải pháp đồng bộ, trong đó ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ đời sống, sản xuất của người dân.

Xác đinh rõ hướng đi, một mặt huyện Nậm Nhùn tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Mặt khác, huyện thực hiện lồng ghép nguồn lực từ các chương trình, dự án của Chính phủ như: chương trình 135/CP, 30a, Đề án 3 dân tộc… đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, xây dựng giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân.

“Những năm 2012, 2013 xây dựng NTM là việc mới và việc khó. Với một huyện mới thành lập, còn nhiều khó khăn như Nậm Nhùn thì cái khó đó được nhân lên gấp bội. Khi bắt tay vào thực hiện NTM, không chỉ người dân mà một số cán bộ vẫn chưa hiểu rõ mục đích, nội dung, ý nghĩa của chương trình” - Ông Nguyễn Quang Hải cho biết thêm.

Qua công tác tuyên truyền, nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân các xã, bản về chương trình xây dựng NTM đã được nâng lên. Hiểu rõ vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM, người dân các xã, bản tích cực tham gia xây dựng NTM bằng những việc làm cụ thể. Hơn 7 năm qua, người dân các xã trên địa bàn huyện đã hiến hơn 20.000m2 đất, góp hàng chục nghìn ngày công lao động để làm đường giao thông, nhà văn hóa, sân thể thao... Nhiều công trình: Giao thông, thủy lợi, trường học, nhà văn hóa... được đầu tư xây dựng, không chỉ làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi của huyện mà còn góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn phát triển.

Để xây dựng NTM bền vững, huyện Nậm Nhùn chỉ đạo các xã vận động bà con nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất thâm canh, tăng vụ; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhiều mô hình phát triển kinh tế được triển khai, thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo người dân như: Mô hình nhãn, xoài, lê, chanh leo, dứa tại các xã Mường Mô, Lê Lợi, Pú Đao, Nậm Hàng, Trung Chải, mô hình trồng mắc-ca ở xã Nậm Pì...

Diêm nậm hàng

Công chức địa chính - nông nghiệp xã Lê Lợi kiểm tra sự phát triển mô hình chanh leo của gia đình chị Chu Thị Thu, bản Phiêng Luông 2, xã Nậm Hàng.

Hiện, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng bình quân 45,2%/năm, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 12.000 tấn, tăng 1.443 tấn so với năm 2015. Lương thực bình quân đầu người đạt 431kg/năm. Chăn nuôi đại gia súc theo hướng tập trung bước đầu hình thành và phát triển; tốc độ tăng trưởng bình quân trên 5%/năm, tỷ lệ chăn nuôi gia súc có chuồng trại đạt 60%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 45,86% (năm 2015) xuống còn 19,66% (năm 2019).

Đời sống vật chất của người dân được nâng cao, tạo đà cho những chuyển biến tích cực về đời sống tinh thần. Bà con các dân tộc quan tâm hơn tới việc học hành của con em mình. Các ngành học, bậc học phát triển nhanh về quy mô trường, lớp và học sinh. Công tác y tế, dân số có chuyển biến, chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân được nâng cao. Hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin truyền thông được tăng cường, các lễ hội truyền thống đã và đang được khôi phục, phát huy, thắt chặt tình làng, nghĩa xóm...

Có dịp quay lại xã Lê Lợi những ngày đầu tháng 7, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự “thay da đổi thịt” của bộ mặt làng quê nơi đây. Dưới ánh nắng vàng, miền quê hiện ra trong cảnh thanh bình, yên ả, những ngôi nhà xây khang trang, nhà sàn gỗ mới thêm phần rực rỡ, con đường đất lầy lội xưa giờ đã nhường chỗ cho những con đường bê tông bằng phẳng nối dài từ đầu bản đến cuối bản, những quả đồi trọc xưa giờ được phủ một màu xanh bát ngát, cuộc sống sôi động hơn xưa, các mô hình phát triển kinh tế, chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa xuất hiện nhiều hơn... Ông Lò Văn Sinh – Chủ tịch UBND xã Lê Lợi hồ hởi cho biết: Năm 2015, Lê Lợi được công nhận đạt chuẩn NTM trước sự vui mừng, phấn khởi của cán bộ, người dân trên địa bàn. Chương trình xây dựng NTM đã mang sức sống mới cho xã Lê Lợi. Bản làng đổi thay, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng cải thiện, nâng cao. Chính quyền và người dân trong xã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức giữ vững danh hiệu xã NTM.

Đến nay, huyện Nậm Nhùn có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (Pú Đao, Lê Lợi, Mường Mô), bình quân đạt 14,1 tiêu chí/xã. Dẫu đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, song chặng đường phía trước vẫn còn nhiều khó khăn. Thời gian tới, huyện Nậm Nhùn sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách đặc thù đảm bảo phù hợp với đặc điểm, tập quán, điều kiện, lợi thế của từng xã. Tập trung ưu tiên đầu tư cho các lĩnh vực: phát triển sản xuất, tạo sinh kế để nâng cao thu nhập, giảm nghèo, nâng cao dân trí, phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống như: đường giao thông, trường học, nước sinh hoạt. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được cái lợi mà mình được hưởng, từ đó huy động, phát huy sức dân thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM ở địa phương.

Tuấn Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Nữ bí thư chi bộ tâm huyết
Không phụ lòng bà con, đảng viên trong chi bộ tín nhiệm, chị Lò Thị Lý - Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Chang (xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn) luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...