Chủ nhật, 12/07/2020, 15:46 [GMT+7]

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc

Thứ tư, 06/03/2019 - 14:02'
(BLC) - Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Tam Đường thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Qua đó, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” (gọi tắt là cuộc vận động), cấp ủy, chính quyền xã Nùng Nàng triển khai, quán triệt các nội dung với nhiều hình thức phong phú. Điển hình là thông qua hội nghị, họp giao ban xã, họp bản, sinh hoạt chi hội, đoàn thể và phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh không dây... Nhờ đó, Nhân dân thêm hiểu, nắm rõ mục đích, nghĩa vụ và trách nghiệm trong xây dựng NTM; đồng thuận thể hiện vai trò chủ thể trong quá trình thực hiện các tiêu chí như: hiến 21.780m2 đất, đóng góp 5.768 ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn; đóng góp tiền, ngày công hoàn thành 99 cột điện chiếu sáng nông thôn... với tổng số tiền 2.021 triệu đồng.

Thường xuyên sâu sát cơ sở là giải pháp để MTTQ huyện thực hiện có hiệu quả cuộc vận động.

Anh Chang A Kỷ (bản Chin Chu Chải, xã Nùng Nàng) chia sẻ: “Gia đình tôi và dân bản tích cực hưởng ứng tham gia cuộc vận động bằng việc chủ động hiến đất, hỗ trợ ngày công giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn cứng hóa nhà ở và làm công trình vệ sinh. Hàng tuần, bản duy trì phong trào vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp”.

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hồ Thầu gắn cuộc vận động với phong trào thi đua yêu nước và phát triển du lịch cộng đồng. Ban công tác Mặt trận bản thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền. Tiêu biểu như việc xây dựng Sì Thâu Chải trở thành bản văn hóa du lịch cộng đồng, Ban công tác Mặt trận bản đã cùng cấp ủy, chính quyền tổ chức họp, trao đổi, lấy ý kiến của Nhân dân về việc khôi phục, duy trì, phát huy các nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Dao, tạo điểm nhấn, sắc thái riêng biệt. Vận động các hộ dân tự giác thực hiện các quy định mới trong giữ gìn vệ sinh chung, vệ sinh nơi ở, nếp sống văn hóa mới.

Để cuộc vận động đi vào cuộc sống, MTTQ các cấp trong huyện đã triển khai gắn với các phong trào thi đua yêu nước, chương trình của Trung ương, tỉnh. Vận động Nhân dân các bản, các dân tộc đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. Thông qua các tổ chức thành viên, người dân được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng và các quỹ hỗ trợ đầu tư chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đoàn viên, hội viên, nông dân chủ động tham gia lớp đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, góp phần giảm 4,18% hộ nghèo trong năm 2018.

Xây dựng bản văn hóa, không có tệ nạn xã hội là hoạt động được rất nhiều bản đăng ký và thực hiện đạt tiêu chuẩn. Nhân dân đoàn kết chung tay xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục. Công tác chăm sóc sức khỏe, đền ơn đáp nghĩa, tương thân, tương ái được triển khai rộng khắp. Hết năm 2018, toàn huyện có 80,6% số hộ dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 74,4% số bản đạt bản văn hóa, 145 khu dân cư không phát sinh người nghiện mới, không có tội phạm, 117 khu dân cư có điện sáng nông thôn và 42 mô hình khu dân cư xanh - sạch - đẹp… Đó là minh chứng rõ nhất cho sức mạnh đoàn kết được phát huy trong thực hiện cuộc vận động.

Bên cạnh đó, MTTQ huyện cũng triển khai tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của Nhân dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Từ đó có những điều chỉnh, phát huy tính sáng tạo trong cách triển khai để nông thôn mới không dừng lại ở việc hoàn thành các tiêu chí mà hướng tới sự hài lòng của Nhân dân.

Chung sức xây dựng nông thôn mới, Nhân dân các bản hiến 167.000m2 đất và hơn 3 nghìn ngày công hoàn thiện đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Đóng góp gần 2 tỷ đồng xây dựng nhà văn hóa và công trình điện sáng công cộng. Không chỉ giúp người dân có nơi vui chơi, sinh hoạt cộng đồng mà còn khẳng định đời sống Nhân dân các dân tộc trong huyện ngày càng phát triển.

Anh Tẩn A Lao - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cho biết: “Cuộc vận động đã góp phần tích cực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Thông qua đó, MTTQ cũng khẳng định được vai trò, vị thế trong hệ thống chính trị. Với cách làm lựa chọn các tiêu chí phù hợp, dễ triển khai trước, khó làm sau đã phát huy vai trò của Mặt trận trong tập hợp đoàn kết, vận động Nhân dân đồng thuận xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2018, toàn huyện có thêm 1 xã đạt chuẩn, 1 xã đạt 15 tiêu chí, 7 xã đạt 10 - 14 tiêu chí nông thôn mới”.

Cuộc vận động đã mang lại hiệu quả thiết thực cho sự phát triển chung của huyện, tăng cường giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Kết quả đó có sự đóng góp rất lớn của hệ thống MTTQ từ huyện đến cơ sở.

Phạm Oanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...