Thứ sáu, 23/10/2020, 12:59 [GMT+7]

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới huyện Tam Đường

Thứ bảy, 08/08/2020 - 15:47'
(BLC) - Ngày 7/8, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra và làm việc với các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020 tại huyện Tam Đường.

Năm 2020, huyện Tam Đường đăng ký 2 xã đạt chuẩn NTM: Thèn Sin và Khun Há. Từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Tam Đường và các xã Thèn Sin, Khun Há đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác xây dựng NTM tới toàn thể Nhân dân; đẩy mạnh rà soát, tổ chức đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí, chỉ tiêu; huy động tối đa nguồn lực xã hội hóa, kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; tập trung các giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân như: Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thâm canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi; các mô hình, dự án được triển khai thực hiện; tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, phát triển sản phẩm OCOP... Nhờ đó, diện mạo nông thôn của các xã có nhiều đổi thay; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được củng cố và giữ vững.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc tại xã Thèn Sin.

Làm việc tại xã Thèn Sin, lãnh đạo xã đã báo cáo với Đoàn công tác, đến thời điểm hiện tại, xã Thèn Sin đã đạt 13/19 tiêu chí xây dựng NTM, trong đó các tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống tổ chức chính trị và tiếp cận pháp luật. Với quyết tâm cao hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM trong năm 2020, ngay từ đầu năm, xã đã tổ chức lễ ra quân xây dựng NTM với sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua đó, sửa chữa nâng cấp đường trục bản Lở Thàng dài 200m với tổng kinh phí thực hiện trên 100 triệu đồng; huy động các nguồn lực xóa 10/15 nhà tạm, sửa chữa 35/73 nhà chưa đảm bảo 3 cứng, xây dựng mới 60 nhà tiêu hợp vệ sinh, vận động Nhân dân xây 20 lò đốt rác mini, đào 20 hố rác; duy trì 4 bản kiểu mẫu xanh - sạch - đẹp; 8/8 bản có đường điện sáng nông thôn với tổng số tiền hơn 230 triệu đồng.

Làm việc tại xã Khun Há, Đoàn công tác cũng đã nắm được: Để phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM năm 2020, ngay từ đầu năm, xã Khun Há đã tổ chức đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí, chỉ tiêu; huy động các nguồn lực xã hội hóa xây dựng kết cấu hạ tầng; tập trung các giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Xã Khun Há đã có 14/14 bản hoàn thành điện chiếu sáng nông thôn, điện lưới quốc gia; 11/14 bản đã được công nhận bản văn hóa; 14/14 bản có đường trục bản được cứng hóa và đi lại thuận tiện... Đến nay, xã đã đạt 13/19 tiêu chí, các tiêu chí xã chưa đạt gồm: Giao thông, thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống tổ chức chính trị và tiếp cận pháp luật. Để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, từ nay đến cuối năm 2020, cấp ủy chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã sẽ tập trung lãnh, chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt đến mọi tầng lớp Nhân dân về chủ trương xây dựng NTM; tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực, phát động các phong trào thi đua sâu rộng giữa các bản; huy động các nguồn lực trên địa bàn để thực hiện các tiêu chí chưa hoàn thành...

Tại các buổi làm việc, đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận về các giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm giúp các xã hoàn thiện các tiêu chí còn lại để cán đích NTM trong năm 2020 theo đúng lộ trình. 

Phát biểu kết luận tại các nơi đến làm việc, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của các xã đăng ký đạt chuẩn NTM và huyện Tam Đường trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Đồng thời, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các xã cần phát huy vai trò lãnh chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã, vai trò của trưởng bản trong việc xây dựng NTM. Các bản trong xã cần xây dựng kế hoạch thực hiện theo nghị quyết của xã, từ đó có cơ sở triển khai tới Nhân dân cùng chung tay xây dựng NTM; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để Nhân dân hiểu rõ ý nghĩa, lợi ích của chương trình xây dựng NTM; các xã cần rà soát, có kế hoạch cụ thể thực hiện cho từng tiêu chí chưa đạt để đưa ra các giải pháp phù hợp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh thực hiện các tiêu chí chưa đạt, phấn đấu về đích NTM theo đúng kế hoạch đề ra. 

Trước đó, Đoàn công tác đã trực tiếp đến kiểm tra, khảo sát thực tế tại bản Lở Thàng, bản Đông Phong (xã Thèn Sin) và bản Lao Chải 2, bản Nậm Đích (xã Khun Há).

Đức Bình

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Vượt khó làm giàu
“Để làm giàu phải kiên trì, không ngại khó, ngại khổ thì mới thành công” - suy nghĩ đó đã thôi thúc bà Phàn Mẩy Nhính (dân tộc Dao, ở bản Sin Chải, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) vượt khó, tích...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...