Thứ năm, 18/07/2024, 18:33 [GMT+7]

Đồn biên phòng Pa Ủ: Giúp người nghiện từ bỏ ma túy

Thứ ba, 21/09/2010 - 02:39'
(BLC) - Pa Ủ là xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mường Tè với 100% dân tộc La Hủ sinh sống. Trình độ dân trí thấp, phong tục tập quán lạc hậu, đời sống nhân dân các dân tộc còn khó khăn, tỷ lệ người nghiện ma túy cao. Xuất phát từ thực tế đó, Đồn Biên phòng Pa Ủ đã và đang tổ chức nhiều đợt cai nghiện ma túy cho các đối tượng, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo của địa phương.
Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Pa Ủ phát thuốc cai nghiện ma túy cho người cai nghiện tại Đồn.
Tháng 4/2008, được sự nhất trí của UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh giao cho Đồn Biên phòng Pa Ủ tổ chức cai nghiện cho các đối tượng nghiện ma túy trong xã. Đồn Biên phòng Pa Ủ đã xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể về phác đồ điều trị cũng như công tác tổ chức cai nghiện cho các đối tượng. Bước đầu, để người dân hiểu được tác hại của ma túy làm ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc và kinh tế gia đình; công tác dân vận được Đồn triển khai tới 12 bản, thông qua Đội vận động quần chúng tuyên truyền tới nhân dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các tệ nạn xã hội.
Cùng với công tác tuyên truyền, các cán bộ, chiến sỹ còn vận động các đối tượng nghiện hút thuốc phiện đăng ký tham gia cai nghiện tại Đồn.
Để các đợt cai nghiện ma túy thật sự có ý nghĩa và thành công, Đồn đã chuẩn bị các điều kiện thiết yếu phục vụ cho công tác cai nghiện, như nhà ở, nơi ăn nghỉ, sinh hoạt, nơi điều trị, mở rộng diện tích trồng rau đảm bảo lương thực…
Mở đầu cho chiến dịch này là những bản đặc biệt “nóng” về số người nghiện ma túy, như Thăm Pa, Tân Biên, Pa Ủ…
Ban đầu công tác cai nghiện gặp không ít khó khăn vì nhận thức của người dân còn hạn chế, những đối tượng nghiện thường ngại tiếp xúc với cán bộ Đồn… nên rất ít người nghiện (14 người) đăng ký tham gia cai. Không dừng bước trước thử thách, cán bộ, chiến sỹ trong Đồn đã đặt ra mục tiêu phải cai bằng được cho số đối tượng đăng ký qua việc điều trị thuốc uống CEDEMEX.
Công sức của những người lính mang quân hàm xanh cũng được đền đáp khi sau quá trình cai nghiện cắt cơn và phục hồi, các đối tượng này đã trở về tái hòa nhập với gia đình, cộng đồng với sức khỏe, tâm lý ổn định.
Từ những thành công đó, năm 2009, Đồn Pa Ủ tiếp tục tổ chức cai nghiện cho 75 đối tượng tập trung ở 2 bản Tân Biên và Hà Si. Sau khi được cai nghiện, những đối tượng này đã trở về hoà nhập với cuộc sống, tập trung lao động phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá.
Nhớ lại thời gian nghiện thuốc phiện, anh Hoàng Xa Hư tâm sự: “5 năm tôi “làm bạn” với khói thuốc phiện, suốt ngày chỉ nghĩ đến “thuốc”, làm bất cứ chuyện gì để có tiền mua được thuốc hút. Bao tiền bạc, tài sản của gia đình tôi đều mua, đổi thuốc phiện, cuộc sống gia đình vốn đã khó lại càng khó hơn. Được cán bộ Đồn Pa Ủ đến nhà vận động, tuyên truyền, giải thích, tôi đã hiểu ra và quyết tâm cai nghiện”.
Con đường dẫn đến nghiện hút của anh Vàng Mò Xa, bản Tân Biên, xã Pa Ủ cũng rất đơn giản, chỉ bằng những lời rủ rê từ bạn bè, rồi anh nghiện ma túy lúc nào không hay. Những lúc thiếu tiền, anh sẵn sàng làm mọi chuyện để kiếm tiền mua thuốc, kể cả bán những cân thóc cuối cùng trong nhà. Những lúc đó, cuộc sống của vợ chồng anh cùng 4 đứa con nhỏ vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Anh đã tình nguyện viết đơn xin được cai nghiện tại Đồn Biên phòng Pa Ủ. Tại đây, anh được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị động viên an ủi, giúp đỡ trong lúc cai. Nhờ đó, động lực quyết tâm từ bỏ “con ma” thuốc phiện trong anh càng cao và sau hơn 30 ngày, anh đã dần đoạn tuyệt được với ma túy, trở về với gia đình”.
Đó chỉ là 2 trong số trên 90 đối tượng cai nghiện thành công tại Đồn Pa Ủ.
Thượng tá Nguyễn Văn Ty – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pa Ủ cho biết: “Sau khi kết thúc mỗi đợt cai nghiện, chúng tôi đưa người cai nghiện về với gia đình và cộng đồng, giao cho địa phương giám sát chặt chẽ sau cai nghiện. Đến nay, số người cai nghiện trở về cộng đồng sống có ích, chưa có hiện tượng tái nghiện. Căn cứ vào kết quả đạt được trong đợt cai nghiện trước, năm 2010 Đồn tiếp tục tổ chức mở rộng cai nghiện ma túy cho các đối tượng trong toàn xã. Dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ cai nghiện cho khoảng 100 đối tượng”.
Mô hình cai nghiện ma túy tập trung tại Đồn Biên phòng Pa Ủ là việc làm có ý nghĩa thiết thực. Nó không chỉ giúp nhân dân trong xã từ bỏ ma túy mà còn góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, giúp người dân chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Từ đó, tạo thêm niềm tin của người dân đối cán bộ, chiến sĩ biên phòng, thắt chặt hơn nữa tình quân dân trong cuộc sống, cùng nhau xây dựng, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.
 

Phương Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.