Thứ bảy, 12/07/2025 - 10:49
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
An ninh quốc phòng
Đồn biên phòng Pa Ủ: Giúp người nghiện từ bỏ ma túy
Phương Ly
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 21/09/2010 02:39
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Pa Ủ là xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mường Tè với 100% dân tộc La Hủ sinh sống. Trình độ dân trí thấp, phong tục tập quán lạc hậu, đời sống nhân dân các dân tộc còn khó khăn, tỷ lệ người nghiện ma túy cao. Xuất phát từ thực tế đó, Đồn Biên phòng Pa Ủ đã và đang tổ chức nhiều đợt cai nghiện ma túy cho các đối tượng, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo của địa phương.
Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Pa Ủ phát thuốc cai nghiện ma túy cho người cai nghiện tại Đồn.
Tháng 4/2008, được sự nhất trí của UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh giao cho Đồn Biên phòng Pa Ủ tổ chức cai nghiện cho các đối tượng nghiện ma túy trong xã. Đồn Biên phòng Pa Ủ đã xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể về phác đồ điều trị cũng như công tác tổ chức cai nghiện cho các đối tượng. Bước đầu, để người dân hiểu được tác hại của ma túy làm ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc và kinh tế gia đình; công tác dân vận được Đồn triển khai tới 12 bản, thông qua Đội vận động quần chúng tuyên truyền tới nhân dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các tệ nạn xã hội.
Cùng với công tác tuyên truyền, các cán bộ, chiến sỹ còn vận động các đối tượng nghiện hút thuốc phiện đăng ký tham gia cai nghiện tại Đồn.
Để các đợt cai nghiện ma túy thật sự có ý nghĩa và thành công, Đồn đã chuẩn bị các điều kiện thiết yếu phục vụ cho công tác cai nghiện, như nhà ở, nơi ăn nghỉ, sinh hoạt, nơi điều trị, mở rộng diện tích trồng rau đảm bảo lương thực…
Mở đầu cho chiến dịch này là những bản đặc biệt “nóng” về số người nghiện ma túy, như Thăm Pa, Tân Biên, Pa Ủ…
Ban đầu công tác cai nghiện gặp không ít khó khăn vì nhận thức của người dân còn hạn chế, những đối tượng nghiện thường ngại tiếp xúc với cán bộ Đồn… nên rất ít người nghiện (14 người) đăng ký tham gia cai. Không dừng bước trước thử thách, cán bộ, chiến sỹ trong Đồn đã đặt ra mục tiêu phải cai bằng được cho số đối tượng đăng ký qua việc điều trị thuốc uống CEDEMEX.
Công sức của những người lính mang quân hàm xanh cũng được đền đáp khi sau quá trình cai nghiện cắt cơn và phục hồi, các đối tượng này đã trở về tái hòa nhập với gia đình, cộng đồng với sức khỏe, tâm lý ổn định.
Từ những thành công đó, năm 2009, Đồn Pa Ủ tiếp tục tổ chức cai nghiện cho 75 đối tượng tập trung ở 2 bản Tân Biên và Hà Si. Sau khi được cai nghiện, những đối tượng này đã trở về hoà nhập với cuộc sống, tập trung lao động phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá.
Nhớ lại thời gian nghiện thuốc phiện, anh Hoàng Xa Hư tâm sự: “5 năm tôi “làm bạn” với khói thuốc phiện, suốt ngày chỉ nghĩ đến “thuốc”, làm bất cứ chuyện gì để có tiền mua được thuốc hút. Bao tiền bạc, tài sản của gia đình tôi đều mua, đổi thuốc phiện, cuộc sống gia đình vốn đã khó lại càng khó hơn. Được cán bộ Đồn Pa Ủ đến nhà vận động, tuyên truyền, giải thích, tôi đã hiểu ra và quyết tâm cai nghiện”.
Con đường dẫn đến nghiện hút của anh Vàng Mò Xa, bản Tân Biên, xã Pa Ủ cũng rất đơn giản, chỉ bằng những lời rủ rê từ bạn bè, rồi anh nghiện ma túy lúc nào không hay. Những lúc thiếu tiền, anh sẵn sàng làm mọi chuyện để kiếm tiền mua thuốc, kể cả bán những cân thóc cuối cùng trong nhà. Những lúc đó, cuộc sống của vợ chồng anh cùng 4 đứa con nhỏ vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Anh đã tình nguyện viết đơn xin được cai nghiện tại Đồn Biên phòng Pa Ủ. Tại đây, anh được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị động viên an ủi, giúp đỡ trong lúc cai. Nhờ đó, động lực quyết tâm từ bỏ “con ma” thuốc phiện trong anh càng cao và sau hơn 30 ngày, anh đã dần đoạn tuyệt được với ma túy, trở về với gia đình”.
Đó chỉ là 2 trong số trên 90 đối tượng cai nghiện thành công tại Đồn Pa Ủ.
Thượng tá Nguyễn Văn Ty – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pa Ủ cho biết: “Sau khi kết thúc mỗi đợt cai nghiện, chúng tôi đưa người cai nghiện về với gia đình và cộng đồng, giao cho địa phương giám sát chặt chẽ sau cai nghiện. Đến nay, số người cai nghiện trở về cộng đồng sống có ích, chưa có hiện tượng tái nghiện. Căn cứ vào kết quả đạt được trong đợt cai nghiện trước, năm 2010 Đồn tiếp tục tổ chức mở rộng cai nghiện ma túy cho các đối tượng trong toàn xã. Dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ cai nghiện cho khoảng 100 đối tượng”.
Mô hình cai nghiện ma túy tập trung tại Đồn Biên phòng Pa Ủ là việc làm có ý nghĩa thiết thực. Nó không chỉ giúp nhân dân trong xã từ bỏ ma túy mà còn góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, giúp người dân chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Từ đó, tạo thêm niềm tin của người dân đối cán bộ, chiến sĩ biên phòng, thắt chặt hơn nữa tình quân dân trong cuộc sống, cùng nhau xây dựng, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.
 
Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Nghĩa cử đẹp, lan tỏa yêu thương

Nghĩa cử đẹp, lan tỏa yêu thương

Công an tỉnh sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm 2025

Công an tỉnh sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm 2025

Giữ vững “lá chắn thép” trên mặt trận tư tưởng

Giữ vững “lá chắn thép” trên mặt trận tư tưởng

Tặng điện thoại, đồ dùng thiết yếu cho người dân bản Mô Chi

Tặng điện thoại, đồ dùng thiết yếu cho người dân bản Mô Chi

Tuyên truyền, thực hành kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Tuyên truyền, thực hành kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Hướng dẫn đặc xá năm 2025 (đợt 2)

Hướng dẫn đặc xá năm 2025 (đợt 2)

Phát động thi đua “Đoàn kết hiệp đồng - lập công dâng Đảng”, “Phất cao cờ hồng Tháng Tám - Thi đua giành 3 nhất”

Phát động thi đua “Đoàn kết hiệp đồng - lập công dâng Đảng”, “Phất cao cờ hồng Tháng Tám - Thi đua giành 3 nhất”

Phát động đợt thi đua “Đoàn kết hiệp đồng - Lập công dâng Đảng”

Phát động đợt thi đua “Đoàn kết hiệp đồng - Lập công dâng Đảng”

Tin cùng chuyên mục
Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra công tác phòng không bảo vệ các công trình trọng điểm tại tỉnh Lai Châu
Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra công tác phòng không bảo vệ các công trình trọng điểm tại tỉnh Lai Châu
An ninh quốc phòng
01/07/2025 14:57
Trong 2 ngày (30/6-1/7), Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam do Đại tá Nguyễn Văn Trường - Phó Cục trưởng Cục Tác chiến làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả triển khai mệnh lệnh tác chiến phòng không bảo vệ các mục tiêu trọng yếu và công trình trọng điểm quốc gia tại tỉnh Lai Châu.
Công bố quyết định thành lập các Đảng bộ, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực
─ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu: ─ Công bố quyết định thành lập các Đảng bộ, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực
Chính trị
30/06/2025 23:03
Chiều 30/6, Đảng ủy Quân sự (ĐUQS) tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập các Đảng bộ, ủy ban kiểm tra Đảng ủy Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực (PTKV), nhiệm kỳ 2025-2030.
Cái giá đắt cho vợ chồng “hờ” bán “hải sản tươi”
Cái giá đắt cho vợ chồng “hờ” bán “hải sản tươi”
An ninh quốc phòng
29/06/2025 21:59
Giữa tháng 6 vừa qua, một vụ án tốn rất nhiều công sức thời gian và dày công điều tra đã được lực lượng Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Công an tỉnh) giải mã thành công. Đó là vụ việc bắt đầu từ những lần giao dịch mua “hải sản tươi” với giá ngon, bổ, rẻ của một nạn nhân tại phường Đông Phong (thành phố Lai Châu).
Hạnh phúc khi được gắn bó với biển, đảo
Hạnh phúc khi được gắn bó với biển, đảo
Gương sáng bản mường
29/06/2025 21:40
Điều hạnh phúc nhất của em trong những năm tháng gắn bó với biển, đảo là góp một phần sức lực nhỏ bé bảo vệ chủ quyền thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc; giúp đỡ ngư dân gặp nạn trên biển; đưa các đoàn đại biểu đi thăm và cảm nhận khó khăn vất vả của cán bộ, chiến sĩ trên các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - Đó là lời chia sẻ của Thiếu tá Hoàng Ngọc Chung - Thuyền trưởng tàu KN 390, Vùng Cảnh sát biển 2 (trước là Vùng 3 Hải quân) với phóng viên chúng tôi.
Lễ Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh
Lễ Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh
Chính trị
29/06/2025 19:35
Chiều ngày 29/6, Công an tỉnh tổ chức Lễ Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về tổ chức cán bộ theo Quyết định của Ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Ra mắt mô hình “Thư viện cà phê sách”
Ra mắt mô hình “Thư viện cà phê sách”
Xã Hội
28/06/2025 21:35
Ngày 28/6, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân tổ chức ra mắt mô hình “Thư viện cà phê sách”. Đến dự, động viên buổi ra mắt mô hình có Đại tá Phạm Đình Thành - Phó Chính uỷ Vùng 3 Hải quân; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn Vùng.
Quốc hội thống nhất bỏ chức danh Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng cấp tỉnh
Quốc hội thống nhất bỏ chức danh Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng cấp tỉnh
Chính trị
28/06/2025 10:38
Luật Sĩ quan QĐND Việt Nam bỏ một số chức danh Chỉ huy trưởng, Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng cấp tỉnh, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự cấp huyện...
Thông tuyến, khôi phục lối mở Sì Choang (Việt Nam) - Dền Suối Thàng (Trung Quốc)
Thông tuyến, khôi phục lối mở Sì Choang (Việt Nam) - Dền Suối Thàng (Trung Quốc)
Xã Hội
27/06/2025 17:53
Ngày 27/6, lối mở Sì Choang (Việt Nam) - Dền Suối Thàng (Trung Quốc) được thông tuyến, khôi phục.
Đảng ủy Quân sự tỉnh: Ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
Đảng ủy Quân sự tỉnh: Ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
Chính trị
26/06/2025 21:36
Ngày 26/6, Đảng ủy Quân sự (ĐUQS) tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm, ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
Bàn giao chức vụ Chính uỷ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh
Bàn giao chức vụ Chính uỷ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh
Chính trị
26/06/2025 19:50
Chiều 26/6, Bộ Chỉ huy (BCH) Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị bàn giao chức vụ Chính uỷ BCH Quân sự tỉnh.
“Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”
“Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”
An ninh quốc phòng
26/06/2025 10:28
Thời gian qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 356 thực hiện hiệu quả Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) ở địa phương; đời sống vật chất, tinh thần của người dân khu KT-QP được cải thiện.
Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2025
Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2025
Chính trị
23/06/2025 21:00
Sáng 23/6, tại Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân tổ chức Hội nghị Quân chính 6 tháng đầu năm 2025. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Thiên Quân - Tư lệnh Vùng 3 chủ trì Hội nghị. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Tiến - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng quán triệt Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3023 ngày 11/07/2025
Báo Lai Châu Số 3022 ngày 10/07/2025
Báo Lai Châu Số 3021 ngày 09/07/2025
Báo Lai Châu Số 3020 ngày 07/07/2025
Báo Lai Châu Số 3019 ngày 04/07/2025
Báo Lai Châu Số 3018 ngày 03/07/2025
Báo Lai Châu Số 3017 ngày 02/07/2025
Báo Lai Châu Số 3016 ngày 30/06/2025
Báo Lai Châu Số 3015 ngày 27/06/2025
Báo Lai Châu Số 3014 ngày 26/06/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Quyền Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.