Chủ nhật, 17/10/2021, 20:15 [GMT+7]

Chiến công thầm lặng từ chuyên án mang bí số 0721T

Thứ tư, 04/08/2021 - 16:17'
(BLC) - Trong tháng 7/2021, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy, Công an huyện Than Uyên đã phá thành công chuyên án mang bí số 0721T bắt giữ 1 đối tượng với vật chứng thu giữ 3 bánh heroin, trọng lượng 1.053g, 1 xe mô tô, 4,8 triệu đồng.

Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi gặp Thiếu tá Phạm Ngọc Anh - Đội trưởng Đội CSĐTTP về kinh tế-ma túy, Công an huyện Than Uyên khi cùng đồng nghiệp đang họp bàn chuẩn bị cho việc phá chuyên án mới. Tiếp chúng tôi, Thiếu tá Phạm Ngọc Anh kể: “Chuyên án này là lớn nhất và số lượng thu giữ heroin nhiều nhất kể từ năm 2018 đến nay mà đội cùng các lực lượng khác phá được. Anh em trong đội cũng vừa tổ chức rút kinh nghiệm để đảm bảo an toàn, bí mật, hiệu quả cho các chuyên án lần sau. Để phá được chuyên án, các trinh sát phải nắm tình hình, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ và bám cơ sở cả tháng trời, nhiều lúc đói, mưa, nắng nhưng toàn đội vẫn cố gắng. Khi phá thành công, bàn giao đối tượng và vật chứng cho Phòng PC04 Công an tỉnh tiếp tục điều tra thì lúc đó anh em mới thở phào nhẹ nhõm hoàn thành nhiệm vụ”.

Lật lại chuyên án, trung tuần tháng 7/2021, qua công tác nắm tình hình địa bàn, tình hình của cộng tác viên bí mật, các trinh sát trên tuyến đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ. Lực lượng CSĐTTP về kinh tế-ma túy, Công an huyện phát hiện có đối tượng thường xuyên đi lại bằng xe mô tô theo tuyến đường QL279 sang địa bàn huyện Than Uyên có biểu hiện nghi vấn vận chuyển trái phép chất ma túy vào địa bàn để tiêu thụ và sử dụng địa bàn Than Uyên để trung chuyển ma túy sang các địa bàn khác.

Sau một thời gian, Đội vừa tiến hành công tác điều tra cơ bản địa bàn, vừa kiên trì bám tuyến và thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để thu thập thông tin về đối tượng nghi vấn. Đồng thời, chủ động phân công lực lượng trinh sát và sử dụng cộng tác viên bí mật bám sát đối tượng. Ngay sau đó, xác định đối tượng là Lầu A Thò (sinh năm 2000) ở bản Chua Thò, xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) đang tham gia vào đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn sang địa bàn huyện Than Uyên.

Đặc biệt, đường dây này có quy mô tổ chức chặt chẽ, liên quan đến nhiều địa bàn, hoạt động rất tinh vi, manh động, liều lĩnh. Nhận định tình hình qua việc thu thập được các tài liệu, Công an huyện Than Uyên đã quyết định xác lập chuyên án trinh sát mang bí số 0721T để đấu tranh bóc gỡ.

Đối tượng Lầu A Thò cùng tang vật của chuyên án.

Đối tượng Lầu A Thò cùng tang vật của chuyên án.

Theo chia sẻ của Thiếu tá Phạm Ngọc Anh, trong suốt quá trình theo dõi, đấu tranh chuyên án, Ban chuyên án gặp không ít khó khăn, vì các đối tượng thường xuyên thay đổi quy luật, địa điểm, vị trí cất giấu ma túy. Trong khi đối tượng là người dân tộc Mông, ít giao tiếp với bên ngoài và thường dùng tiếng dân tộc để trao đổi thông tin với nhau, đối tượng tham gia đường dây vận chuyển lớn, có vũ khí nóng, khối lượng ma túy trong mỗi lần vận chuyển lớn. Đối tượng cư trú tại địa bàn khác, có khoảng cách xa nên quá trình trinh sát di chuyển hoạt động, nắm tình hình rất khó khăn, vất vả.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và thông tin từ cộng tác viên bí mật, Ban chuyên án đã nắm được thông tin Lầu A Thò cùng một người đàn ông lạ mặt chuẩn bị mang khối lượng ma túy lớn sang địa bàn Than Uyên để tiêu thụ. Nhận thấy thời cơ đã đến, Ban chuyên án chỉ đạo lập kế hoạch để phá án. Sáng ngày 17/7/2021, các trinh sát báo về có 2 đối tượng đi xe môtô từ Điện Biên Đông sang Than Uyên theo tuyến QL279, các đối tượng cất giấu số ma túy bên dưới yên xe môtô nhằm tránh sự kiểm tra phát hiện của các cơ quan chức năng.

Khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày tổ trinh sát bám tuyến thông tin báo cáo đối tượng trên có đặc điểm nhận dạng trùng với đặc điểm của đối tượng Lầu A Thò, 2 đối tượng điều khiển xe mang biển kiểm soát 27B2-217.59 đến địa phận huyện Than Uyên. Ban chuyên án đã chỉ đạo tiếp tục theo dõi, bám sát cho đến khu vực bản Chiềng Ban 2, xã Mường Kim sẽ phối hợp với lực lượng phục kích để bắt giữ, khống chế. Mặc dù đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt, manh động nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ và bố trí các lực lượng chốt chặn. Đến 11 giờ, Ban chuyên án đã phá thành công chuyên án 0721T bắt quả tang đối tượng Lầu A Thò (sinh năm 2000), ở bản Chua Thò, xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông. Vật chứng thu giữ 3 bánh heroin (trọng lượng 1.053g), 1 xe mô tô, 4,8 triệu đồng và nhiều tài sản khác.

Thiếu tá Phạm Ngọc Anh cho biết thêm: “Trong quá trình đấu tranh chuyên án, khi phát hiện 2 đối tượng có đặc điểm như trên, tổ công tác ra tín hiệu dừng xe, khi tiến hành kiểm tra hành chính thì các đối tượng bất ngờ bỏ chạy, có hành vi chống trả quyết liệt nhằm bỏ trốn. Nhờ tinh thần mưu trí, dũng cảm, lực lượng trinh sát đã nhanh chóng tiếp cận bắt giữ được đối tượng Lầu A Thò thu giữ trong yên xe môtô của Thò 3 bánh heroine, còn đối tượng đi cùng Thò đã bỏ trốn. Trong quá trình bắt giữ đối tượng đã đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia phá án và bản thân đối tượng”.

Qua đấu tranh khai thác ban đầu, đối tượng Lầu A Thò đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Ngay khi phá thành công chuyên án, Công an huyện Than Uyên đã báo cáo Công an tỉnh và tiến hành bàn giao toàn bộ tài liệu, tang vật thu giữ cùng đối tượng trong chuyên án cho Phòng PC04 để điều tra theo thẩm quyền.

Mặc dù chiến công thầm lặng từ chuyên án mang bí số 0721T ít người biết đến của Đội CSĐTTP về kinh tế-ma túy cùng các lực lượng khác Công an huyện Than Uyên đã ngăn chặn kịp thời vụ mua bán, vận chuyển ma túy lớn vào địa bàn. Góp phần đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn ma túy; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân.

Phương Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng
Cần cù, ham học hỏi, chị Lù Thị Hải Phương (SN 1975 ở bản Rừng Ổi Khèo Thầu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa. Nhờ...
Nhiều phụ huynh vẫn “đau đầu” với việc học trực tuyến của con
Bên cạnh những ưu điểm mà học trực tuyến đang mang lại khi tình hình dịch COVID-19 phức tạp như ở TP Hồ Chí Minh hiện nay, chúng ta cũng thấy còn rất nhiều vấn đề đang là nỗi lo của không ít phụ...