Thứ năm, 15/04/2021, 14:46 [GMT+7]

Góp sức xây dựng biên cương ổn định, phát triển

Chủ nhật, 31/01/2021 - 19:29'
(BLC) - "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", lực lượng Công an xã Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè) không quản ngại gian khó, nỗ lực góp sức xây dựng vùng biên cương ổn định và phát triển.

Cùng cán bộ Công an xã về cơ sở làm công tác dân vận, tuần tra, kiểm soát địa bàn, chúng tôi mới hiểu hơn những khó khăn, yêu cầu cao trong công việc của các anh. Không chỉ lồng ghép tổ chức họp bản tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các anh còn trực tiếp tham gia lao động sản xuất để tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của dân bản. Đối với những người từng một thời lầm lỗi thì đến tận nhà gặp gỡ, trò chuyện, động viên tập trung phát triển kinh tế, phối hợp với lực lượng chức năng giữ vững an ninh trật tự địa bàn. Mỗi bản, mỗi nhà các anh đi và đến, chúng tôi đều cảm nhận được sự tin tưởng, quý mến mà người dân dành cho.

Công an xã Pa Vệ Sủ tuyên truyền pháp luật cho người dân.

Công an xã Pa Vệ Sủ tuyên truyền pháp luật đến người dân.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã nói chung, lực lượng Công an nói riêng, đồng bào La Hủ, Mảng ở 12 bản của xã thay đổi nhận thức, không còn vượt biên trái phép, nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu vi phạm pháp luật, biết đầu tư làm kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. Các bản còn thành lập tổ an ninh trật tự với các thành viên là người uy tín của bản, thường xuyên cùng lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, chủ động nắm bắt tình hình, báo cáo kịp thời vụ việc cho Công an xã.

Anh Pờ Và Hừ (bản Sín Chải B) cho biết: “Trước đây do thiếu hiểu biết, dân bản nghe lời kẻ xấu dẫn đến vi phạm pháp luật. Được cán bộ Công an thường xuyên về bản tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, chúng tôi nhận thức rõ hơn và chủ động đấu tranh, tố giác tội phạm. Nhiều hộ còn giao nộp vũ khí, vật liệu nổ tự chế, vận động người nghiện ma túy trong nhà đi cai, đem lại bình yên cho bản làng”. Qua thông tin tố giác của Nhân dân, tháng 6 năm 2020, Công an xã đã bắt 2 đối tượng: Lò A Hơn (bản A Mại), Ly Mò Xu (bản Chà Giá) về hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy.

Bình quân mỗi tháng, lực lượng Công an xã tổ chức tuần tra tại cơ sở từ 15 - 20 lượt. Trên đường tuần tra, các anh nhắc nhở bà con tuân thủ pháp luật, không nghe theo luận điệu của kẻ xấu, khi gặp người lạ có biểu hiện nghi vấn vào bản thông báo ngay cho lực lượng chức năng. Đồng thời, lắp đặt hòm thư góp ý tại nhà văn hóa bản; lưu lại số điện thoại của cán bộ công an để người dân thuận tiện góp ý, tố giác tội phảm đảm bảo nhanh nhất. Thời điểm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, dịch Covid-19 phức tạp, Công an xã phối hợp với các lực lượng của xã, bộ đội biên phòng tăng cường tuyên truyền, tuần tra, lập chốt kiểm dịch, đảm bảo an toàn nơi vùng biên.

Trong năm 2020, Công an xã đã phát hiện và xử lý 5 vụ, 6 đối tượng liên quan đến ma túy, 3 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ gây rối trật tự, thu hồi 98 khẩu súng kíp tự chế, 7 nòng súng, 3 máy kích điện, tuyên truyền pháp luật 14 buổi với 3.050 lượt người nghe. Thiếu tá Tống Văn Hải – Trưởng Công an xã khẳng định: Giữ vững an ninh trật tự địa bàn, Công an xã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động; lập kế hoạch, triển khai các biện pháp nghiệp vụ; tăng cường tuần tra, kiểm soát, chủ động nắm bắt tình hình, không để bị động trước mọi tình huống. Cùng với sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Pa Vệ Sủ luôn được giữ vững.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...