Chủ nhật, 13/06/2021, 06:53 [GMT+7]

Hải trình mang tết tới Trường Sa - Bài 3: Tròn vị tết nơi đảo xa

Thứ tư, 22/01/2020 - 07:13'
(BLC) - “Tàu ra, Trường Sa vào tết”, hải trình của chúng tôi đã hoàn thành sứ mệnh đưa hơi ấm của đất liền, hương vị tết cổ truyền tới đảo. Dẫu đời sống mọi mặt của cán bộ, chiến sỹ, Nhân dân Huyện đảo Trường Sa có nhiều đổi thay nhưng giữa muôn trùng sóng, để đón tết cổ truyền với đầy đủ phong vị tết xưa là điều không tưởng. Vì thế, quà tết không chỉ giúp đảo có những ngày đầu xuân thêm ấm cúng còn giúp cán bộ, chiến sỹ nơi đầu sóng vơi đi nỗi nhớ nhà trong những ngày đầu năm.

<> Hải trình mang tết tới Trường Sa - Bài 2: Thỏa lòng lính đảo

Chiến sỹ đảo Sinh Tồn, trang trí cây mai đón xuân.

Chiến sỹ đảo Sinh Tồn trang trí cây mai đón xuân.

Có tới Trường Sa mới thấy hết nét tài hoa của lính đảo trong bày mâm ngũ quả. Những cây quất Hưng Yên, bưởi diễn, bánh mứt kẹo đặc sản Hà Nội khiến cho vị tết nơi đảo xa thêm tươm tất. Nhưng cành đào, mai dù đã được bảo quản kỹ càng nhưng thật đáng tiếc, ra tới đảo đã bung sắc, mãn khai mất rồi. Cái khó ló cái khôn, đây là lúc sự tài hoa của lính trẻ được bộc lộ, sẵn ốc biển và những mẩu vụn san hô cùng một vài vật dụng được tái chế, anh em thiết kế một cây đào, cành mai được kết hợp hài hòa giữa niềm mến thương của đất liền với sự chân phương mà rất đỗi tài hoa của lính đảo.

Thực phẩm tươi sống và đặc sản của đất liền đã khiến cho những bữa cơm đầu xuân ngoài đảo gói tròn vị tết. Cùng với những món ăn truyền thống của lính đảo: cá biển và “heo bọc thép” – thịt lợn đóng hộp, trong bữa cơm dịp tất niên còn có thêm gà, cá, thịt lợn, dưa hành, bánh chưng. Ngoài ra còn có ô mai, bánh kẹo, hoa quả, toàn những thức ngon, đặc sản. Sự quan tâm, yêu thương của đất liền với đảo được gói tròn trong vị tết quê hương, mong anh em cán bộ, chiến sỹ và bà con ngư dân Huyện đảo Trường Sa vui đón xuân nơi đầu sóng. Sẵn thực phẩm tươi sống, anh em cũng gói giò, làm chả, nem mọc để có bữa cỗ đầu năm thật thịnh soạn.

Quân, dân đảo Sinh tồn gói bánh chưng đón tết.

Quân, dân đảo Sinh tồn gói bánh chưng đón tết.

Vị tết vừa để cải thiện đời sống cho anh em lại giúp cán bộ, chiến sỹ phần nào vơi đi nỗi nhớ đất liền. Cuộc sống là thế, giữa ngàn khơi tình cảm hướng về đất liền, thậm chí xuất phát từ những điều rất nhỏ bé mà rất đỗi thi vị, nhân văn. Trung tá Nguyễn Văn Quang – Chỉ huy trưởng đảo Sinh Tồn chia sẻ: Lính đảo rắn rỏi là thế nhưng những ngày giáp tết, tôi cũng cảm nhận được những phút se lòng của anh em, nhất là những chàng lính trẻ khi nhớ về đất liền. Những bữa cơm dịp tất niên mang hương vị tết cổ truyền, giúp anh em nguôi ngoai nỗi nhớ nhà, tất cả lại phấn khởi, lại hăng say với công việc.

Vui nhất là lúc mọi người cùng chung tay sửa soạn gói bánh chưng, mấy anh lính trẻ cứ í ới, đùa nhau huyên náo cả một vùng. Gạo nếp Thái Bình, hạt tiêu Tây Nguyên, đỗ xanh Hải Dương, lá dong được cắt từ Tây Bắc, mỗi tấm bánh ở Trường Sa ấm tình mọi miền đất nước. Dù gặp bão nhưng hải trình đúng kế hoạch, lá dong gói bánh vẫn còn xanh, chẳng như năm nào lá để gói bánh sau cả chục ngày lênh đênh trên biểnn khô giòn, đành phải bỏ. Anh em đành dùng lá bàng vuông thay thế, lính là thế có gì đó rất xuề xòa. Bánh chưng gói bằng lá bàng vuông cũng xanh, cũng dền nhưng khi ăn sao chát chát. Không ít chàng lính trẻ nhăn mặt, ăn mãi mới quen với vị bánh chưng chỉ có ở đảo. Năm nay có lá dong gói bánh rồi, anh em phấn khởi lắm, chẳng cần phân công, mỗi người một tay: rửa lá, vo gạo, đãi đỗ, chẻ lạt, gói bánh. Nơi đảo xa, có những niềm vui đến từ những điều tưởng chừng rất nhỏ trong cuộc sống.  

Hạ sỹ Nguyễn Văn Phương (đảo Sinh Tồn) tâm sự: Những năm trước, khi còn trong đất liền, em được quây quần bên gia đình, trông bánh chưng chờ trời sáng. Nay ra đảo, xa gia đình, nhưng có đồng chí, đồng đội, anh em đồng ngũ, sau ca trực, tất cả lại xúm lại bên nồi bánh chưng rồi rôm rả đủ chuyện về quê hương, về dự định sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền. Giọng mọi người đều trùng xuống khi nhắc tới việc rời đảo, trở về đất liền, sẽ rất nhớ, mong sẽ có ngày trở lại Trường Sa. Nơi ấy, tình đồng đội đã trở thành máu thịt, nơi tiếng sóng Tổ quốc gọi tên mình, nơi những người lính chung chí hướng, chắc tay súng bảo vệ biển trời quê hương.

Thêm một năm đón xuân nơi đảo xa, tình đồng chí, đồng đội và những phần quà mang hơi ấm từ đất liền giúp lính đảo nguôi ngoai nỗi nhớ đất liền và thêm vững vàng đầu sóng.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.