Thứ năm, 18/07/2024, 18:57 [GMT+7]

Huyện Tân Uyên: Chủ động chuẩn bị công tác tuyển quân

Thứ hai, 25/12/2023 - 11:28'
Xác định công tác tuyển quân là nhiệm vụ chính trị quan trọng, một trong những chỉ tiêu trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của địa phương, huyện Tân Uyên đã chủ động chuẩn bị, thực hiện các khâu tuyển chọn, khám tuyển chặt chẽ, đảm bảo chỉ tiêu giao.

Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện đã tham mưu UBND huyện kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS); chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành kiện toàn Hội đồng NVQS bảo đảm đúng, đủ theo Luật NVQS, có chất lượng tốt. Đánh giá cụ thể kết quả công tác tuyển quân năm 2023 và triển khai kế hoạch, hướng dẫn về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, kế hoạch khám sức khỏe cho công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2024. Đa dạng các hình thức tuyên truyền; tham mưu xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm thực hiện Luật NVQS.
Để nâng cao chất lượng tuyển quân, ngay từ đầu năm, Ban CHQS huyện phối hợp với các phòng, ban chuyên môn, tổ chức chính trị - xã hội huyện tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật và lồng ghép tuyên truyền thực hiện NVQS tới từng xã, bản, tổ dân phố. Xây dựng đề cương chi tiết nội dung, tuyên truyền trên hệ thống thông tin của huyện, xã; thông tin lưu động và phát tờ rơi, nhằm nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân; đặc biệt là đối tượng công dân trong độ tuổi nhập ngũ để cùng nắm, cùng hiểu và cùng thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ của công dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Công dân trong độ tuổi nhập ngũ xã Thân Thuộc thực hiện các thủ tục trước khi khám tuyển.

Song song với đó là phối hợp chặt chẽ cùng Trung tâm Y tế, Công an, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện xây dựng kế hoạch khám tuyển; tổ chức tập huấn cho đội ngũ y, bác sỹ của trung tâm và trạm y tế các xã, thị trấn về nghiệp vụ và thông tư trong khám tuyển NVQS. Tổ chức sơ, khám tuyển chặt chẽ từ xã đến huyện. Đến thời điểm này, huyện Tân Uyên đã tổ chức khám tuyển xong, bảo đảm chất lượng và số lượng theo chỉ tiêu giao. Thượng tá Trần Duy Hưng - Trưởng Ban CHQS huyện đánh giá: Qua khám tuyển và thâm nhập hồ sơ, đánh giá, năm nay chất lượng công dân nhập ngũ được nâng lên, nhiều công dân có sức khỏe loại 1, trình độ văn hóa 12/12; có bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng và trung cấp; xung phong nhập ngũ. Tuy nhiên, trong quá trình tuyển chọn cũng gặp phải một số khó khăn nhất định như: nhiều công dân có trình độ văn hóa thấp; quá trình khám tuyển có số đo huyết áp rất cao; đi làm ăn xa, ra khỏi địa bàn tỉnh.
Từ những khó khăn trên, Ban CHQS đã chỉ đạo tổ chức khám chặt chẽ và sử dụng các nghiệp vụ khám tuyển để phòng ngừa, phát hiện các trường hợp giả huyết áp cao, lựa chon những công dân bảo đảm sức khỏe. Đối với những công dân đi làm ăn xa, Ban CHQS huyện nhận định trước, do đó, không chờ tới khi có kế hoạch khám tuyển mà chủ động ở tất cả các khâu (đăng ký độ tuổi 17, làm căn cước công dân, trong các hội nghị của huyện…) để triển khai, tham mưu và phối hợp với các xã, thị trấn quản lý, nắm thông tin, sẵn sàng cho công tác tuyển chọn. Trước khi phát lệnh và trong quá trình khám tuyển, đơn vị phối hợp cùng Ban Dân vận Huyện ủy, hội liên hiệp phụ nữ, đoàn thanh niên cùng các xã, thị trấn xuống xã, bản và các gia đình khó khăn động viên, tuyên truyền công dân trở về tham gia khám tuyển. Do đó, công dân của Tân Uyên chấp hành nghiêm lệnh khám tuyển.
Làm rõ hơn kết quả tuyển quân, đồng chí Vũ Xuân Nhì - Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Tân Uyên cho biết: Chúng tôi lấy công tác vận động tuyên truyền là chính, qua đó ý thức của công dân trong độ tuổi nhập ngũ và thân nhân được nâng lên. Sau khi được liên lạc, báo tin, có công dân hiện đang làm việc tại Sài Gòn vẫn về địa phương thực hiện khám tuyển. Kết quả thị trấn đã gọi được 180 công dân đến khám tuyển NVQS. 2 năm nay, thị trấn đều đạt chỉ tiêu giao về công dân nhập ngũ.
Kết quả tuyển quân của thị trấn nói riêng và huyện Tân Uyên những năm qua đều đạt chỉ tiêu giao. Đó là sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền, hội đồng NVQS các xã, thị trấn bởi đã có nhận thức rõ ràng, quán triệt nghiêm túc công tác, chỉ tiêu tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, chỉ đạo chặt chẽ và quan tâm đúng mức đối với nhiệm vụ này, đặc biệt là công tác hậu phương quân đội. Trong quá trình công dân nhập ngũ, các cấp, ngành đã có biện pháp cụ thể, kịp thời động viên, hỗ trợ gia đình nơi hậu phương.
Thời gian tới, Ban CHQS huyện hiệp đồng với các đơn vị nhận quân; triển khai kế hoạch thâm nhập trực tiếp, nắm và tổng hợp số, chất lượng, chuẩn bị chu đáo mọi mặt sẵn sàng cho lễ giao quân cũng như lễ đón nhận quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương ngày 30/1/2024.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.