Thứ bảy, 13/04/2024, 22:46 [GMT+7]

Mùa xuân của những người lính quân hàm xanh

Thứ tư, 25/01/2023 - 20:38'
Những ngày giáp tết, khi đào rừng đã nở rộ, những chồi non đang khoe sắc, đồng bào các dân tộc nhộn nhịp chuẩn bị đón năm mới. Tạm gác lại niềm vui sum họp với người thân, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Đồn Biên phòng Thu Lũm (huyện Mường Tè) vẫn vững đôi chân, chắc tay súng từng giờ, từng ngày tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới quốc gia, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, sự bình yên cho Nhân dân vui xuân, đón tết.

Chúng tôi vượt 200km đường quanh co từ thành phố Lai Châu đến thăm Đồn Biên phòng Thu Lũm vào những ngày cuối năm trong tiết trời se lạnh mới thật sự hiểu được phần nào nỗi vất vả, sự hy sinh thầm lặng của những người lính quân hàm xanh. Nơi biên giới xa xôi ấy các anh đang cùng nhau đón một cái tết tại đơn vị, vui xuân mới không quên nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, góp một phần công sức chung vào mùa xuân lớn của đất nước. Với CBCS, mùa xuân chính là việc làm tròn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới để người dân được đón tết bình yên.
Ngoài tích cực tuần tra, canh gác, CBCS nơi đây đang tất bật trang trí đơn vị, chăm sóc các loại hoa, cây cảnh, tăng gia sản xuất. Trong khuôn viên chính của Đồn, cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới; muôn hoa đã khoe sắc thắm, mận, xoài, mít đua nhau đơm hoa, kết trái. Khu vườn rau xanh mơn mởn cùng nguồn thực phẩm tăng gia chăn nuôi gia súc, gia cầm của đơn vị như: lợn, gà, bò và ao cá, luôn cung ứng đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho CBCS.
Chiến sỹ Lò Văn Phương (quê ở xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ) tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tôi ăn tết tại đơn vị. Được các anh, bạn bè trong đơn vị thường xuyên động viên nên tôi cũng bớt nhớ nhà. Với tôi, tết trong quân ngũ rất thú vị, không khí vô cùng ấm áp. Mọi người cùng chung tay dọn dẹp, gói bánh chưng, trang trí cành đào... Đây có lẽ là cái tết ấn tượng, đáng nhớ nhất trong cuộc đời mình”.
Không chỉ có Phương, đã là những người lính quân hàm xanh, việc ăn tết ở đơn vị là chuyện bình thường, khi đón tết xa gia đình không tránh khỏi cảm giác nhớ người thân, quê hương. Tuy nhiên, với người lính biên phòng việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ cao cả, được đặt lên hàng đầu.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Thu Lũm (huyện Mường Tè) cùng dân bản gói bánh chưng chuẩn bị đón năm mới.

Được biết, Đồn Biên phòng Thu Lũm có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 36km đường biên giới giáp nước bạn Trung Quốc, gồm 15 mốc (từ mốc 19 đến mốc 33); trong đó quản lý 9 bản của xã Thu Lũm. Thời gian qua, những người lính biên phòng nơi đây luôn sát cánh cùng đồng bào các dân tộc trong giữ gìn an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, thời điểm tết là cơ hội để các đối tượng xấu thực hiện các hành vi trái pháp luật qua đường mòn, lối mở. Do đó, những ngày tết, CBCS càng tích cực tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới, không kể ngày đêm, bất chấp thời tiết. Chủ động nắm tình hình để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, bảo đảm cho nhà nhà, người người đón tết an toàn, vui vẻ, đầm ấm.
Với quyết tâm “Vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ”, trao đổi về điều này, thiếu tá Cao Văn Quý - Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm cho biết: “Dù vui xuân đón tết, song CBCS cũng không lơ là nhiệm vụ canh gác, chấp hành nghiêm kỷ luật và sẵn sàng chiến đấu, xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn phụ trách. Theo đó, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phân công rõ nhiệm vụ cho từng CBCS, thực hiện nghiêm chế độ trực 70% quân số, đảm bảo trực 24/24 giờ. Phối hợp với chính quyền địa phương thành lập các tổ tuần tra lưu động đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền cho quần chúng Nhân dân tổ chức vui xuân, đón tết an toàn; tăng cường thực hiện tuần tra, kiểm soát, bảo vệ cột mốc. Đồng thời, thực hiện tốt mọi công tác chuẩn bị để CBCS đón tết vui vẻ, tiết kiệm.
Không chỉ tổ chức tết cho đơn vị, hàng năm cứ mỗi dịp tết, CBCS Đồn Biên phòng Thu Lũm lại xuống bản tổ chức tết cho các bản của xã Thu Lũm (mỗi năm tổ chức 1 bản). Qua đó, thắt chặt tình quân dân nơi biên giới. Ông Mạ To Xè - Trưởng bản Coòng Khà chia sẻ: “Dân bản chúng tôi luôn nhận được sự giúp đỡ từ CBCS biên phòng về mọi mặt. Được các anh hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng đường giao thông, khơi thông hệ thống kênh, mương thủy lợi và sửa chữa nhà ở… Nhờ đó, cuộc sống của bà con ngày một nâng cao. Hàng năm, trước mỗi dịp xuân về bộ đội xuống bản tổ chức tết; thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Mọi người ai cũng rất tin tưởng và quý CBCS biên phòng ”.
Đến với các đồn biên phòng những ngày giáp tết mới cảm nhận hết nỗi vất vả, sự hy sinh thầm lặng để bảo vệ sự bình yên cho mọi nhà, mọi người được vui xuân, đón tết. Mùa xuân nơi biên cương luôn ấm áp nghĩa tình đồng chí, đồng đội, thắm tình quân - dân.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...