Thứ ba, 01/12/2020, 09:13 [GMT+7]

Nỗ lực bảo vệ bình yên môi trường sống cho Nhân dân

Thứ hai, 05/02/2018 - 21:17'
(BLC) – Những năm qua, Công an huyện Tân Uyên không chỉ phát huy vai trò nòng cốt trong giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, mà còn chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện cùng các cấp chính quyền huyện đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm môi trường, góp phần bảo vệ bình yên môi trường sống cho người dân.

Là huyện mới thành lập nên công tác xây dựng cơ bản diễn ra với tốc độ nhanh chóng. Việc xây dựng các công trình cơ bản còn thiếu các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, hay tình trạng lấn chiếm đất đai và sử dụng đất không đúng mục đích diễn biến khá phức tạp. Cùng với đó, tình trạng khai thác, chế biến khoáng sản vàng trái phép tại các xã: Tà Mít, Nậm Sỏ, Nậm Cần, Pắc Ta… đã dẫn đến tình trạng mất an ninh, trật tự xã hội, gây ô nhiễm môi trường, hủy hoại cuộc sống của cộng đồng… Với phương châm phòng ngừa là chính, vừa phòng ngừa vừa đấu tranh kết hợp với tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tân Uyên đã tổ chức tốt hoạt động phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong xây dựng cơ bản. Theo đó, Công an huyện đã chủ động nắm chắc tình hình, theo dõi và đôn đốc các đơn vị thi công thực hiện nghiêm túc các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường theo nội dung hồ sơ bảo vệ môi trường đã được phê duyệt. Thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành công tác thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Thông qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý đối với các tập thể, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Tân Uyên tuyên truyền tới bà con xã Nậm Sỏ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, công tác điều tra, trinh sát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường được đơn vị tập trung chỉ đạo quyết liệt, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, công an các xã, thị trấn triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh, xử lý triệt để các hành vi sai phạm. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường cũng được lồng ghép thực hiện trong quá trình kiểm tra hoặc phối hợp thanh tra đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Qua đó, ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Nhân dân từng bước được nâng cao.

Trong câu chuyện với chúng tôi, Đại tá Hoàng Minh Giang – Trưởng Công an huyện Tân Uyên chia sẻ, nhắc đến công tác bảo vệ môi trường cho Nhân dân trên địa bàn, không thể không nhắc đến cuộc chiến chống “vàng tặc” tại bãi vàng xã Pắc Ta. Khi phát hiện có mỏ vàng trên địa bàn xã, các cơ sở khai thác vàng trong và ngoài tỉnh lén lút dựng lán, đào đãi vàng trái phép, đồng thời ủ một khối lượng lớn hóa chất tại mỏ để khai thác vàng. Vào mùa mưa, những cơn mưa xối xả đã cuốn trôi cả hóa chất, chất xả thải chưa qua xử lý ra môi trường, chảy xuống ruộng, nương, khu chăn nuôi của người dân trong vùng khiến bà con hoang mang lo lắng. Điều đáng nói là vì lợi nhuận trước mắt, một bộ phận người dân sở tại cũng tham gia đào bới để lấy quặng vàng bán kiếm tiền đã xảy ra tình trng mất an ninh trật tự. Trước tình hình đó, Công an huyện đã tham mưu cho chính quyền huyện, xã thành lập các tổ công tác liên ngành để kiểm tra thường xuyên và có những giải pháp mạnh, giải quyết dứt điểm tình trạng trên. Đồng thời tiến hành ký cam kết bảo vệ môi trường đối với 122 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, sự huy động vào cuộc của các cấp ngành, đến cuối năm 2016 tình trạng khai thác vàng trái phép trên địa bàn huyện mới được giải quyết dứt điểm.

Nhưng đến năm 2017 một số hộ dân ở bản K2, xã Pắc Ta lại tiếp tục tiến hành các hoạt động sử dụng hóa chất để ủ hóa vàng trái phép; trên địa bàn vẫn còn tình trạng người dân khai thác, vận chuyển, cất giấu, chế biến lâm sản trái phép, đặc biệt là nạn chặt phá rừng, làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Để kiểm soát chặt chẽ tình trạng trên, Công an huyện đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Pắc Ta tiến hành cưỡng chế, giải tỏa bãi vàng thuộc bản K2, xã Pắc Ta. Đồng thời, cắt cử lực lượng thường trực để quản lý, duy trì, bảo vệ, chống nạn tái khai thác của thổ phỉ trên địa bàn các xã có khoáng sản. Công an huyện cũng chủ động xây dựng Kế hoạch số 639/KH-CAH để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ công tác giải tỏa, phục hồi môi trường đất đai tại khu vực bãi vàng xã Pắc Ta. Quá trình thực hiện phương án luôn được đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau khi giải tỏa. Trong năm 2017, lực lượng Công an đã thu giữ được 2 đầu nổ, 2 máy hơi, 3 dàn máy xay xát. Tổ chức phá dỡ 12 lán trại, hủy 7 máy xay xát, 7 máy hơi và xử lý phá hủy 7 ủ hóa. Hiện nay, bãi vàng Pắc Ta đã được kiểm soát chặt chẽ, không có trường hợp nào khai thác trái phép tại các khu mỏ.

Tuy nhiên theo dự báo, tình hình xâm hại môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người trong thời gian tới sẽ còn diễn ra phức tạp, tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép các loại gỗ, động vật hoang dã quý hiếm, vận chuyển khoáng sản, nông sản trái phép vẫn xảy ra, các đối tượng vận chuyển, buôn bán có tổ chức rất manh động, luôn tìm cách chống đối cơ quan chức năng khi bị kiểm tra… Chính vì vậy, lực lượng Công an huyện sẽ nỗ lực không ngừng để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, góp phần bảo vệ môi trường sống cho Nhân dân.

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên lĩnh vực môi trường luôn cam go và vô cùng phức tạp. Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực của các ngành chức năng thì hơn ai hết, các doanh nghiệp sản xuất, mỗi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, khi phát hiện những hành vi vi phạm có liên quan đến môi trường cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, xử lý… Có như vậy mới bảo vệ được môi trường sống cho chính mình và cộng đồng.

Trong năm 2017, Công an huyện Tân Uyên đã xây dựng các kế hoạch để tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trên lĩnh vực kinh tế, môi trường. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế, môi trường (Công an huyện) đã phát hiện, xử lý 25 vụ, 25 trường hợp vi phạm (trong đó, có 5 vụ khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép); ra quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền 30.150.000 đồng.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly- BN1347
Chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.