Thứ ba, 18/06/2024, 23:02 [GMT+7]

Tích cực tham gia quản lý, bảo vệ, phát triển rừng

Thứ bảy, 20/01/2024 - 11:59'
Mường Tè là huyện biên giới có vị trí chiến lược quan trọng trong công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh. Huyện có đường biên giới dài trên 132km giáp với nước bạn Trung Quốc. Những năm qua, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) các đồn biên phòng trên tuyến biên giới của huyện đã thực hiện tốt công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xây chắc thế trận biên phòng toàn dân, phát huy sức mạnh tổng hợp để hoàn thành nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

Xây chắc thế trận biên phòng
Đến Đồn Biên phòng Mù Cả vào những ngày cuối năm, là thời điểm CBCS của đơn vị đang sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 20 năm chia tách, thành lập tỉnh và 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường Tè. Trung tá Đỗ Văn Đàm - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mù Cả chia sẻ: Đồn được giao quản lý đoạn biên giới dài 5,6km trên địa bàn xã Mù Cả. Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, đơn vị đã triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng tình đoàn kết quân dân, củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững chắc. Cấp ủy, Ban Chỉ huy đồn xây dựng kế hoạch, tăng cường tuyên truyền, vận động, giúp đỡ nhân dân tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong tham gia các hoạt động giữ gìn, bảo vệ đường biên cột mốc như: thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi hoạt động tại khu vực biên giới; tham gia phát quang đường biên, cột mốc; tuần tra bảo vệ biên giới; chủ động đấu tranh với các loại tội phạm... Đồn đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập được các tổ tự quản đường biên mốc giới tại 100% số bản của xã.

Nhân dân xã Thu Lũm (huyện Mường Tè) tích cực cùng bộ đội biên phòng tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới.

Tuyến biên giới dài trên 132km của huyện Mường Tè có 5 đồn biên phòng đứng chân tại các xã: Mù Cả, Thu Lũm, Ka Lăng, Pa Ủ, Pa Vệ Sủ. Khẩu hiệu “Dân giàu thì biên giới mạnh” là “kim chỉ nam” để các đơn vị thực hiện công tác biên phòng. Trung tá Phùng Nhù Giá - Chính trị viên Đồn Biên phòng Ka Lăng cho biết: Giúp nhân dân 2 xã: Ka Lăng, Tá Bạ - đơn vị đứng chân và phụ trách phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tích cực cùng bộ đội biên phòng bảo vệ đường biên, mốc giới là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của đơn vị. Để hoàn thành nhiệm vụ đặt ra, chúng tôi đã thực hiện 4 cùng (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với đồng bào. Chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đến từng bản tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các định hướng phát triển kinh tế như: chăm sóc, bảo vệ, phát triển kinh tế rừng, chăn nuôi đại gia súc, trồng cây dược liệu… Nhờ đó, đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong diện mạo nông thôn của 2 xã; người dân tại một số bản có lợi thế đã biết trồng sâm Lai Châu, thất diệp nhất chi hoa. Mức giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã Tá Bạ đạt trên 6%/năm; thu nhập bình quân đầu người đã đạt trên 21 triệu đồng/năm. Đặc biệt, xã Ka Lăng có bước phát triển vững mạnh với nhiều kết quả đáng khích lệ: đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/năm… Những “con số biết nói” ấy cho thấy vùng biên giới do Đồn Biên phòng Ka Lăng phụ trách đang ngày một phát triển ổn định, vững mạnh.
Chung sức giữ vững chủ quyền
Ông Đao Văn Khánh - Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, đặc biệt là các xã có đường biên giới như: Ka Lăng, Thu Lũm, Mù Cả, Tá Bạ, Pa Vệ Sủ thực hiện tốt công tác quản lý đường biên, mốc giới. Chủ động nắm chắc tình hình nội, ngoại biên, kịp thời phát hiện, đấu tranh với các hoạt động vi phạm; tăng cường công tác tuyên truyền các văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, nhằm nâng cao nhận thức của người dân đối với nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc giới.
Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện cùng nỗ lực của các đồn biên phòng, “thế trận lòng dân” được củng cố vững chắc. 100% số bản tại các xã biên giới đã kiện toàn tổ an ninh, tổ tự quản đường biên mốc giới. Nhân dân tích cực tham gia cùng bộ đội biên phòng bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phùng Lòng Cà - Chủ tịch UBND xã Thu Lũm tâm sự: Cấp ủy, chính quyền xã xây dựng kế hoạch, phối hợp với bộ đội biên phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân về nghĩa vụ, trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền và những quy định của pháp luật trong quá trình qua lại biên giới. Thành lập tổ an ninh, tổ tự quản đường biên, cột mốc tại 100% số bản của xã. Chỉ đạo lực lượng dân quân, các tổ chức đoàn thể phối hợp với bộ đội biên phòng tổ chức các đợt tuần tra khu vực biên giới. Trong năm 2023, các lực lượng của xã phối hợp với Đồn Biên phòng Thu Lũm tổ chức 36 lượt tuần tra, kiểm soát bảo vệ đường biên, mốc giới, với gần 400 lượt người tham gia. Quá trình tuần tra luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí trang bị và đường biên, cột mốc nguyên trạng.
Phát huy truyền thống anh hùng, các cấp chính quyền và lực lượng biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện Mường Tè đã thực hiện hiệu quả công tác xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc. Nhân dân các dân tộc vững tin vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quyết tâm lao động sản xuất, chung sức cùng bộ đội biên phòng tạo nên sức mạnh tổng hợp, tích cực tham gia quản lý, bảo vệ, phát triển rừng tích cực tham gia quản lý, bảo vệ, phát triển rừng trong tình hình mới.

Quỳnh Anh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.