Thứ sáu, 15/11/2019, 02:08 [GMT+7]

Xã Pú Đao giữ vững an ninh trật tự cơ sở

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:45'
(BLC) - Cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể quan tâm, chỉ đạo sát sao, Nhân dân chung sức tham gia với nhiều việc làm thiết thực, giúp an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn xã Pú Đao (huyện Nậm Nhùn) luôn ổn định, được các cấp ghi nhận, khen tặng.

Cách trung tâm huyện hơn 30km, xã Pú Đao có gần 250 hộ, trên 95% đồng bào dân tộc Mông. Xác định công tác đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm, giữ vững ANTT là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, quyết định hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xã chỉ đạo lực lượng Công an chú trọng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã, bản tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến Nhân dân. Yêu cầu lực lượng công an viên bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình, vận động bà con sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, đặc biệt là tự giác giao nộp vũ khí tự chế.

Công an xã Pú Đao thu hồi súng tự chế do người dân giao nộp.

Công an xã Pú Đao kiểm tra súng tự chế do người dân giao nộp.

Đồng chí Mùa A Thứ - Trưởng Công an xã Pú Đao cho biết: “Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong đảm bảo ANTT luôn được chính quyền xã quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Với đặc thù xã vùng cao, bà con thường đi làm nương vắng nhà không thể tổ chức họp tập trung, chúng tôi phải phối hợp với chi bộ, hội, đoàn thể bản đến từng hộ, nhóm hộ để tuyên truyền, vận động. Nhờ đó, Nhân dân tiếp thu đầy đủ, kịp thời nội dung liên quan đến bảo vệ an ninh Tổ quốc; thủ đoạn của các loại tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người, ma túy. Từ đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội”.

Xây dựng, củng cố lực lượng đảm bảo ANTT cũng được xã Pú Đao quan tâm, giúp đỡ các bản thực hiện. Đến nay, cả 4 bản của xã đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả các tổ hòa giải, tổ tự quản ANTT với nòng cốt là người có uy tín, trưởng các hội, đoàn thể. Các tổ thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an tuần tra, kiểm soát, bám nắm tình hình, biến động về con người, xử lý các vụ việc phát sinh trong cộng đồng dân cư; gọi hỏi răn đe, giáo dục các đối tượng có biểu hiện gây rối trật tự. Hầu hết các vấn đề nảy sinh đều sớm được phát hiện và giải quyết kịp thời ngay tại cơ sở.

Ông Ly Vả Di (bản Nậm Đoong) tâm sự: “Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, tôi và dân bản luôn chủ động, tích cực phối hợp với lực lượng chức năng tham gia đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Khi người lạ vào bản có biểu hiện lạ, bà con sẽ báo lên trưởng bản, chính quyền xã. Tuyệt đối không nghe theo lời kẻ xấu thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng sự bình yên của bản làng”.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, từ đầu năm đến nay, Nhân dân xã Pú Đao cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an xã ngăn chặn kịp thời 1 vụ việc người dân phát nương lấn vào rừng; triệu tập làm rõ 1 trường hợp đến địa bàn không khai báo tạm trú; tự giác giao nộp 10 khẩu súng tự chế. Trên địa bàn Không có người mắc tệ nạn xã hội, giữ vững xã không ma túy. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giữ vững. Góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển, nâng thu nhập bình quân toàn xã đạt 18 triệu đồng/năm 2018 (tăng 4,5 triệu đồng so với năm 2015), hộ nghèo giảm xuống còn 12%.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sữa bột Việt khó cạnh tranh với sữa ngoại
Qua tìm hiểu thị trường, chúng tôi thấy các dòng sữa bột của trẻ em, bà bầu, trung niên, tiểu đường… đa phần là sữa ngoại, còn sữa mang thương hiệu Việt hoặc liên doanh với nước ngoài chiếm tỷ lệ...
Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng
Suốt 12 năm làm trưởng bản Mường 3, xã Mường Than (huyện Than Uyên) ông Hà Văn Nùi (SN 1975, dân tộc Thái) luôn nhiệt tình, cố gắng làm tròn trách nhiệm của người trưởng bản để người dân trong bản...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...