-
(BLC) - Đây là đợt thứ 2 trong năm Trung đoàn T80 tổ chức tiếp nhận và huấn luyện lực lượng quân nhân dự bị. Toàn đơn vị đang bước vào giai đoạn huấn luyện “nước rút”, cán bộ, chiến sĩ ra thao trường với quyết tâm rất cao: “Huấn luyện giỏi, rèn luyện kỷ luật nghiêm, bảo quản vũ khí trang bị tốt”. Đây cũng chính là khâu đột phá mà Nghị quyết chuyên đề của Đảng bộ Trung đoàn đã đề ra trong lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện năm 2012.
Chúng tôi cùng các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy đơn vị ra thao trường. Trên đường đi, Trung tá Nguyễn Văn Sơn - Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn T80 cho biết: “Thao trường của đơn vị cách doanh trại rất xa, nhưng cán bộ các cấp thường xuyên có có mặt để duy trì và đột xuất kiểm tra, theo dõi, chỉ ra những mặt tích cực, những hạn chế để kịp thời rút kinh nghiệm và có biện pháp hữu hiệu nhằm đạt kết quả cao nhất trong công tác huấn luyện…”.
.jpg)
Các chiến sỹ dự bị động viên thực hành các tư thế vận động trên chiến trường.
Xa xa đã nghe những tiếng hô dõng dạc, vang vọng, như thôi thúc bộ đội quyết tâm huấn luyện giỏi. Qua Trung tá Vũ Văn Sánh, Tiểu đoàn trưởng, Trung đoàn T80 chúng tôi được biết, từ cán bộ Tiểu đội đến Đại đội đang tích cực kèm sát từng chiến sĩ. Đây là lực lượng tạo nguồn dự bị động viên năm thứ nhất nên phải uốn nắn từng động tác cơ bản, động viên, khích lệ anh em kịp thời.
Được biết, Trung đoàn T80 hiện đang huấn luyện 100 chiến sĩ quân nhân dự bị của 2 huyện Phong Thổ và Sìn Hồ, đa số là chiến sĩ là con em đồng bào các dân tộc. Nhiều chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn... Vì thế, đơn vị rất coi trọng công tác nắm bắt tư tưởng, động viên bộ đội. Từ tiểu đội trưởng đến cán bộ Trung đoàn luôn dành nhiều thời gian để gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của chiến sĩ cũng như thường xuyên liên lạc, trao đổi với gia đình, thông báo kết quả huấn luyện, rèn luyện của con em họ, đồng thời cùng gia đình động viên chiến sĩ yên tâm công tác và huấn luyện tốt.
.jpg)
Phút giải lao của chiến sĩ Dự bị động viên Trung đoàn T80.
Chiến sĩ Sìn Văn Sơm, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ tâm sự: “Khi mới về đơn vị còn rất bỡ ngỡ. Được cán bộ gần gũi động viên, chia sẻ, anh em đồng đội tận tình giúp đỡ, tôi không còn nhớ nhà nhiều nữa, nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống trong quân ngũ.
Còn chiến sĩ Giàng A Da, Sùng A Hàng, xã Pa Vây Sử, huyện Phong Thổ vui vẻ nói: “Ở đơn vị tôi thấy vui hơn ở nhà. Cán bộ coi chiến sĩ như ruột thịt, đồng đội quý nhau như anh em. Vì thế, mọi người luôn chăm chỉ huấn luyện”.
Bằng chứng rõ nét là trong đợt kiểm tra bắn súng AK bài 1 Giàng A Da và Sùng A Hàng đều đạt loạt khá. Kết quả kiểm tra 3 nội dung: Bắn đạt thật, ném lựu đạn, thuốc nổ đơn vị đều đạt loại khá và giỏi…
Ở Trung đoàn T80, chúng tôi rất ấn tượng và cảm phục khi có nhiều cán bộ còn gặp khó khăn trong cuộc sống, nhưng các đồng chí vẫn động viên nhau bám đơn vị, bám thao trường, bám chiến sĩ. Nhìn Thượng úy Lê Quảng Yên, Trung úy Hà Minh Đức, Trung úy Hà Văn Tân… uốn nắn từng động tác chiến thuật trên thao trường, miệt mài cùng chiến sĩ sửa chữa lại công sự, trường bắn. Mồ hôi của họ hòa với nước mưa, đọng lại trên gương mặt xạm màu vì nắng gió, nhưng chúng tôi hiểu rằng họ đang cố gắng đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình xây dựng và bảo vệ Lai Châu ngày càng vững mạnh.
Diễn tập Phòng thủ dân sự, phương án ứng phó bão lụt - tìm kiếm cứu nạn xã Nậm Mạ năm 2026
Đoàn công tác của Petrovietnam thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ
Tọa đàm phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh
Bế mạc Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh
Đoàn công tác của Học viện Quốc phòng thăm, làm việc tại xã Sin Suối Hồ
Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện cao điểm phát triển công dân số
Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh năm 2026
Lai Châu biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đấu tranh chuyên án về ma túy