Thứ bảy, 23/09/2023, 14:23 [GMT+7]
Đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ ở Than Uyên:

Đâu là giải pháp?

Thứ sáu, 24/02/2023 - 12:25'
Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Than Uyên xuất hiện tình trạng người dân đi xe môtô phóng nhanh vượt ẩu lạng lách, đánh võng… gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đồng thời, có nhiều ôtô trọng tải lớn thường xuyên dừng, đỗ xe trái phép dưới lòng đường làm cản trở và ách tắc giao thông trong khu vực thị trấn Than Uyên khiến nhiều người dân bức xúc.

Trao đổi với ông Phạm Trường Sơn ở khu 8 (thị trấn Than Uyên), chúng tôi được biết: Hiện, trên quốc lộ 32 (đoạn từ số nhà 393 - 400) đường Điện Biên Phủ (thị trấn Than Uyên) thường xuyên có xe trọng tải lớn đỗ hai bên đường để bốc dỡ vật liệu xây dựng, gây ách tắc cho người và phương tiện tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, khiến cho nhiều người tham gia giao thông lo lắng, bất an. Còn bà Nguyễn Thị Thú ở khu 1 (thị trấn Than Uyên) thì cho rằng: Nhiều người dân, thậm chí là học sinh đi xe môtô phóng nhanh, vượt ẩu gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, mặc dù bà con đã kiến nghị rất nhiều lần với cơ quan chức năng, nhưng đến nay tình trạng này vẫn xảy ra, khiến nhiều người lo sợ và mong muốn các ngành chức năng vào cuộc để trả lại cuộc sống yên bình cho người dân.
Theo Thượng tá Nguyễn Tuấn Hưng - Phó Giám đốc Công an tỉnh, khi nhận được phản ánh của bà con, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chức năng thường xuyên tiến hành tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên tuyến quốc lộ 32, nhất là đoạn quốc lộ đi qua địa bàn thị trấn Than Uyên. Song, do trình độ hiểu biết, nhận thức về Luật Giao thông đường bộ của một bộ phận Nhân dân còn hạn chế, chưa tự giác chấp hành, khi bị xử phạt còn chống đối, thách thức lực lượng chức năng. Đặc biệt, tình trạng sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông vẫn diễn ra phổ biến, nhiều đối tượng cố tình vi phạm để gây xung đột với lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) và lợi dụng mạng xã hội facebook, zalo… đăng tải, phát trực tiếp để câu view, câu like, chửi bới, xúc phạm, bôi nhọ lực lượng công an.\

Tình trạng xe ôtô dừng, đỗ trái phép dưới lòng, lề đường đoạn từ số nhà 393 - 400 đường Điện Biên Phủ (thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên) vẫn thường xuyên xảy ra.

Bên cạnh đó, một số học sinh lứa tuổi từ 14 - 16 chưa đủ điều kiện để điều khiển xe môtô có dung tích xilanh dưới 50cm3 và lứa tuổi từ 16 - 18 tuổi điều khiển xe môtô có dung tích xilanh trên 50cm3 phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng. Những năm qua, Phòng CSGT (Công an tỉnh) đã phối hợp với các nhà trường, gia đình, UBND các xã tuyên truyền, quản lý giáo dục, xử lý đối với các trường hợp này. Nhưng thời gian gần đây, tình trạng này lại xuất hiện, mặc dù Đội CSGT đường bộ số 2 (Phòng CSGT) thường xuyên phối hợp với đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền, quản lý giáo dục cũng như tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên quốc lộ 32.
Trong năm 2022, Đội CSGT đường bộ số 2 đã thực hiện 280 ca tuần tra, kiểm soát trên tuyến quốc lộ 32, với hơn 840 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia. Qua đó, phát hiện và lập biên bản gần 441 trường hợp vi phạm, tạm giữ 152 phương tiện các loại và hơn 250 giấy tờ; tước giấy phép lái xe 68 trường hợp (trong đó, lập biên bản đối với 27 trường hợp là học sinh của các trường THCS, THPT trên địa bàn, đồng thời gửi thông báo vi phạm cho các trường để kiểm điểm, giáo dục). Ngoài ra, Đội CSGT đường bộ số 2 còn phối hợp với Đội CSGT - trật tự (Công an huyện Than Uyên) thực hiện 102 ca tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên quốc lộ 32, phát hiện, lập biên bản đối với 497 trường hợp, tạm giữ 298 phương tiện và 130 giấy tờ các loại, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 700 triệu đồng. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn ra, bởi các đối tượng thường phóng nhanh, vượt ẩu khi không nhìn thấy lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, hoặc khi phát hiện lực lượng chức năng thì đổi cung đường di chuyển nhằm trốn tránh hành vi phạm pháp. Do đó, từ đầu năm 2022 đến tháng 2/2023, trên địa bàn huyện Than Uyên đã xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3 người, 4 người bị thương.
Đối với ý kiến phản ánh của Nhân dân trên quốc lộ 32 (đoạn từ số nhà 393 đến số nhà 400 đường Điện Biên Phủ) có xe ôtô trọng tải lớn dừng, đỗ trái phép hai bên đường, vừa gây ách tắc giao thông mà còn che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông và làm mất mỹ quan đô thị. Hiện tại, Sở Giao thông - Vận tải đã khảo sát, nghiên cứu để cắm các biển báo cấm dừng, đỗ xe phù hợp với tình hình của tuyến đường và của địa phương. Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở, phát loa tuyên truyền, vận động Nhân dân không dừng, đỗ xe lấn chiếm lòng, lề đường, không phóng nhanh, vượt ẩu khi tham gia giao thông. Tiếp tục phối hợp với các nhà trường, gia đình tuyên truyền, vận động con em nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời, xử phạt nghiêm đối với những người cố tình vi phạm. Qua đó, góp phần nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật, chấp hành tốt văn hóa tham gia giao thông của mỗi người dân.
Thiết nghĩ, bên cạnh nỗ lực của ngành chức năng, mỗi người dân cần nêu cao ý thức và tinh thần tự giác khi tham gia giao thông, không nên dừng, đỗ xe ôtô trái phép dưới lòng, lề đường làm cản trở giao thông; không phóng nhanh, vượt ẩu. Đặc biệt, các bậc cha mẹ cần tăng cường nhắc nhở và kiên quyết không giao xe môtô khi con chưa đến tuổi sử dụng. Có như vậy, mới giảm được tình trạng tai nạn giao thông đường bộ trên địa bàn.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông thôn mới ở huyện Than Uyên: Gian nan bài toán “giữ chuẩn”
(BLC) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Than Uyên lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là nhiệm vụ khó, đặt ra nhiều...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...