Thứ hai, 06/07/2020, 09:50 [GMT+7]

Đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống dịch trong dịp nghỉ lễ

Thứ sáu, 01/05/2020 - 05:33'
(BLC) - Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay công nhân, viên chức, người lao động được nghỉ tối đa 4 ngày, vì vậy nhu cầu đi lại của người dân trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cao. Để đảm bảo an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông theo phương châm nghỉ lễ an toàn và nâng cao công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện Công điện số 10/CĐ-UBND, ngày 24/4/2020 của tỉnh về phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2020 và chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát giao thông trong tỉnh đã chủ động xây dựng lịch tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông quốc lộ, tỉnh lộ, nội huyện, thành phố. Đại tá Bùi Gia Lượt – Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường lực lượng mở chốt trực trên tất cả các tuyến giao thông, nhất là tại các tuyến trọng điểm, những nơi có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, các địa bàn có sự gia tăng mạnh về nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ. Trong đó, chú trọng việc kiểm tra xe khách về các điều kiện vận tải hành khách và công tác phòng chống dịch Covid–19 cho hành khách đi xe. Công tác tuần tra kiểm soát nếu phát hiện các vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa phải xử lý nghiêm và đảm bảo giao thông thông suốt.

Đội csgt số 1 kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn giao thông và giữ khoảng cách của hành khách của xe khách.

Đội Cảnh sát giao thông số 1 kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn giao thông và giữ khoảng cách của hành khách đối với xe khách.

Hiện tại, các phương tiện vận tải hành khách từ Lai Châu đi các tỉnh và ngược lại được hoạt động bằng 50% số chuyến, lượng hành khách trên xe không quá 20 người/chuyến. Tuy nhiên đã có 14 nhà xe vi phạm quy định và bị lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát Covid-19 của tỉnh lập biên bản xử phạt hành chính. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông đặc biệt chú ý các hành vi trực tiếp gây ùn tắc, tai nạn giao thông như: đi không đúng phần đường, làn đường, chạy quá tốc độ quy định, sử dụng các chất cấm (nồng đồ cồn, ma túy), thiếu giấy tờ cần thiết, điều kiện an toàn phương tiện…

Thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông tại thành phố Lai Châu, Đội Cảnh sát giao thông số 1 đã phân công lịch làm việc, bố trí thời gian tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông vào giờ cao điểm. Trong đó chú trọng kiểm tra các phương tiện giao thông vận tải qua địa bàn và xe vận tải hành khách để kịp thời phát hiện các vi phạm. Phối hợp với các đơn vị chức năng điều tiết, phân luồng giao thông khi có sự cố ùn tắc, tai nạn giao thông.

Thiếu tá Trần Ngọc Nam – Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 1 cho biết: Dù việc thực hiện giãn cách xã hội đã hết, nhưng không vì thế mà người dân chủ quan trong đi lại, giao tiếp. Các biện pháp giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn được đông đảo người dân, các phương tiện trang bị phục vụ hành khách.

Anh Vũ Hoàng Hải – phường Phố Mới, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai chia sẻ: Khi qua các chốt kiểm soát dịch Covid-19, tôi thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế và trang bị các vật dụng phòng chống dịch cho bản thân và người cùng đi. Bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao, các lực lượng chức năng thực hiện tuần tra, kiểm soát trên tuyến vừa để đảm bảo an toàn giao thông, vừa kịp thời nhắc nhở lái xe như tôi về các quy định đảm bảo an toàn và phòng chống dịch đúng cách để bảo vệ mình và những người cùng cùng đi trên xe.

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19 sẽ là biện pháp hữu hiệu đem lại bình yên trên các tuyến giao thông và bảo vệ sức khỏe người dân. Mỗi người dân hãy tự nâng cao ý thức, trách nhiệm với bản thân mình và xã hội trong thực hiện văn hóa giao thông góp phần giảm các vi phạm, nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vui, an toàn.

Ngọc - Oanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bất cập tiêu chí xét hộ nghèo đa chiều
Ngày 19/11/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định 59) về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay,...
Xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp
Đổi mới tư duy, chuyển hướng sản xuất theo nhu cầu thị trường và áp dụng hiệu quả kiến thức được học qua các lớp đào tạo nghề, anh Tòng Văn Dung (bản Bút Dưới, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên) đã...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...