Thứ hai, 08/08/2022, 17:46 [GMT+7]

Đấu tranh với tội phạm ma túy

Thứ hai, 21/03/2022 - 09:49'
Thời gian qua, Công an huyện Mường Tè tích cực phối hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy. Qua đó, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, giữ gìn cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Huyện được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự (ANTT) của tỉnh, tình hình tội phạm, nhất là tội phạm và tệ nạn ma túy. Hiện, trên địa bàn có trên 500 người nghiện ma túy được Công an huyện lập hồ sơ theo dõi, quản lý. Chỉ tính riêng năm 2021 và những tháng đầu năm nay, Công an huyện đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh phát hiện, điều tra, triệt phá 6 chuyên án lớn, xử lý 90 vụ, 111 đối tượng; vật chứng thu giữ 13 bánh và trên 274 gam hêrôin, 1,6kg ma túy đá, trên 2kg thuốc phiện; phát hiện phá nhổ 2.300m2 cây thuốc phiện trên địa bàn xã Tà Tổng. Những số liệu trên đã nói lên “sức nóng” trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm ma túy tại huyện Mường Tè.

Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Mường Tè lấy lời khai của đối tượng vi phạm.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Phan Văn Sơn - Trưởng Công an huyện cho biết: Để ngăn chặn, đấu tranh và đẩy lùi tội phạm ma túy trên địa bàn, Công an huyện thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Công an tỉnh, thực hiện hiệu quả công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tăng cường kiểm tra, quản lý các loại hình kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về ANTT, ngăn chặn không để tội phạm lợi dụng tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời, chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn đặc biệt coi trọng và thực hiện tốt các mặt công tác nghiệp vụ, kịp thời nhận diện, triệt phá các điểm, tụ điểm về mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy; đấu tranh có hiệu quả với những thay đổi trong phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy.

Huyện Mường Tè có một số xã được xác định là địa bàn trọng điểm về ma túy như: Tà Tổng, Bum Tở, Pa Ủ, Nậm Khao... công tác đấu tranh với tội phạm ma túy đã được các đội nghiệp vụ Công an huyện chủ động triển khai. Trung tá Lò Văn Ba - Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy cho biết: Hiện, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đang phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động, phòng ngừa phá nhổ cây thuốc phiện trên địa bàn xã Tà Tổng niên vụ 2021-2022. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đội chủ động tăng cường cán bộ, chiến sỹ xuống cơ sở, làm tốt công tác nghiệp vụ đấu tranh với tội phạm, tập trung điều tra cơ bản, xác định và lập hồ sơ quản lý các khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy cũng như các đối tượng sưu tra; chủ động tuyển chọn và xây dựng các cơ sở bí mật… Nhờ đó, trong năm 2021, đội đã tham gia phá 3 chuyên án, khởi tố 85 vụ, 96 bị can.

Bên cạnh công tác đấu tranh triệt phá các đường dây, đối tượng phạm tội về ma túy, Công an huyện phối hợp với các cơ quan, ban, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, trong đó, tranh thủ sự ủng hộ của các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ và người có uy tín trong cộng đồng trong công tác vận động quần chúng, xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng tập trung vào tác hại của ma túy đối với cộng đồng, gia đình; phương thức thủ đoạn của các đối tượng tội phạm về ma túy để Nhân dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa, đấu tranh tố giác các loại tội phạm. Chú trọng triển khai thực hiện dự án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy”. Hiện trên địa bàn huyện đang duy trì và giữ vững 4 xã không có tệ nạn ma túy gồm: Ka Lăng, Thu Lũm, Mù Cả, Tá Bạ.

Những nỗ lực trong công tác tuyên truyền đấu tranh với các loại tội phạm về ma túy đã tác động tích cực đến nhận thức và hành động của người dân. Ông Chu Hừ Chừ - người dân bản Pa Thắng (xã Thu Lũm) cho biết: Cán bộ Công an huyện, Công an xã và bộ đội biên phòng thường xuyên xuống địa bàn tuyên truyền cho Nhân dân trong bản về tác hại của ma túy và xây dựng xã, bản không có tệ nạn ma túy. Tôi và bà con dân bản đã hiểu và nhận thức được sự nguy hiểm của ma túy, chúng tôi đã tích cực tham gia các hoạt động đấu tranh với tội phạm ma túy như tuyên truyền vận động Nhân dân không trồng, tái trồng cây thuốc phiện, tích cực tham gia bảo vệ đường biên mốc giới, thông báo kịp thời những dấu hiệu tội phạm trên tuyến biên giới với các lực lượng chức năng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động con em trong gia đình và dân bản nói không với ma túy, quyết tâm xây dựng bản Pa Thắng và xã Thu Lũm giữ vững danh hiệu xã, bản không có tệ nạn ma túy.

Những nỗ lực, cố gắng với tinh thần trách nhiệm cao bằng nhiều giải pháp đồng bộ của Công an huyện Mường Tè và các lực lượng chức năng cùng sự tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân đã từng bước nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn ma túy. Qua đó, đã ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy, góp phần giữ vững bình yên trên địa bàn; giúp đồng bào các dân tộc trên mảnh đất biên cương nơi thượng nguồn sông Đà yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 1: Khốn đốn vì “sập bẫy” việc nhẹ lương cao
Thời gian gần đây, nghe lời chào mời quảng cáo trên mạng xã hội, nhiều thanh niên các xã vùng cao của huyện Tam Đường đã “sập bẫy” đi làm việc nhẹ, lương cao rồi bị lừa bán sang Campuchia. Không...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...