Thứ tư, 19/06/2024, 17:28 [GMT+7]

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong trường học

Thứ năm, 23/02/2023 - 11:22'
(BLC) - Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) được ngành Giáo dục huyện Nậm Nhùn triển khai hiệu quả, thiết thực. Qua đó, góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ, giáo viên và học sinh.

Ông Trần Quang Tráng - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Nhùn cho biết: "Xác định công tác tuyên truyền PBGDPL trong trường học có vai trò quan trọng, hằng năm, phòng chỉ đạo các trường phối hợp với Công an huyện, các đoàn thể tổ chức các buổi tuyên truyền PBGDPL với nhiều nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với tình hình thực tiễn các trường. Qua đó, góp phần giúp học sinh nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật, rèn luyện đạo đức, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường".

Ngay từ đầu năm học, các đơn vị nhà trường trên địa bàn huyện Nậm Nhùn chủ động xây dựng kế hoạch PBGDPL; thực hiện nghiêm túc công tác PBGDPL, kịp thời phổ biến các văn bản pháp luật mới ban hành đến với giáo viên, học sinh.

Thầy giáo Nguyễn Phú Anh - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Manh cho biết: "Trên cơ sở kế hoạch PBGDPL chung của huyện, của ngành, nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị. Trong đó, nhà trường xây dựng nhiều hoạt động tuyên truyền có chiều sâu giúp học sinh hiểu biết rõ hơn về pháp luật, đặc biệt là các luật liên quan đến an toàn giao thông đường bộ, an ninh mạng, phòng, chống ma túy, bạo lực học đường và các tệ nạn xã hội khác".

Buổi ngoại khóa tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại Trường Phổ thông DTBT THCS Nậm Manh, xã Nậm Manh (huyện Nậm Nhùn).

Buổi ngoại khóa tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Manh (xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn).

Các hình thức tuyên truyền chủ yếu lồng ghép trong các hội nghị, cuộc họp, giờ chào cờ đầu tuần, hoạt động ngoại khóa, giáo dục ngoài giờ lên lớp. Phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức phát hành tài liệu, tờ rơi, tờ gấp có nội dung PBGDPL về phòng, chống ma túy, an toàn giao thông, môi trường; tọa đàm, nói chuyện chuyên đề pháp luật cho học sinh tạo môi trường cởi mở, thân thiện giúp học sinh dễ dàng tiếp thu các kiến thức pháp luật; tổ chức cho cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do các cấp, các ngành phát động...

Nội dung, cách thức tuyên truyền đổi mới theo hướng ngắn gọn, gần gũi, dễ hiểu, sát thực và sinh động. Qua đó, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống và hình thành ý thức, thói quen "Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật", giảm thiểu những hành vi vi phạm, biết cách phòng tránh, tự bảo vệ mình, không vi phạm các quy định pháp luật; xây dựng, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật; nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật.

Em Đinh Thị Thanh Truyền - học sinh lớp 6A2 (Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn) chia sẻ: “Thông qua các buổi tuyên truyền, PBGDPL, chúng em được cung cấp nhiều thông tin bổ ích, biết cách đề phòng và tự giác chấp hành các quy định của trường, pháp luật của Nhà nước trong trường cũng như trong cuộc sống hàng ngày”.

Có thể thấy, công tác tuyên truyền PBGDPL trong trường học trên địa bàn huyện Nậm Nhùn được triển khai đồng bộ đã góp phần giúp học sinh nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật, rèn luyện đạo đức, trau dồi kỹ năng sống. Đồng thời, hình thành thói quen học tập, tìm hiểu pháp luật, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật, phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào môi trường học đường.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đại úy Thào A Chảo tận tụy phục vụ nhân dân
Tận tâm với công việc, không quản ngại gian khó, hiểm nguy góp phần giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân, đó là nhận xét mà chúng tôi được nghe nhiều từ người dân xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) khi nhắc...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.