Thứ sáu, 24/09/2021, 10:17 [GMT+7]

An toàn trên các cung đường

Thứ tư, 08/09/2021 - 11:04'
Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự cơ động (GT&TTCĐ) Công an huyện Nậm Nhùn thời gian qua tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm từng bước nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) và kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn.

Địa giới hành chính không quá lớn nhưng huyện Nậm Nhùn lại chia thành các khu vực và tuyến giao thông riêng biệt. Cụ thể, khu vực 3 xã biên giới (Trung Chải, Nậm Ban, Hua Bum) có tuyến quốc lộ 4H; các xã: Nậm Pì, Lê Lợi có tuyến quốc lộ 12; tuyến tỉnh lộ 127 đi qua các xã: Lê Lợi, Nậm Hàng, Mường Mô và thị trấn Nậm Nhùn. Trong khi đó, lực lượng chức năng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ lại mỏng gây không ít khó khăn trong công tác duy trì, đảm bảo trật tự ATGT.

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Nậm Nhùn kiểm tra hành chính người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. 

Thiếu tá Vàng Văn Tiến - Đội trưởng Đội Cảnh sát GT&TTCĐ Công an huyện cho biết: “Khắc phục khó khăn, mỗi cán bộ chiến sỹ trong đội luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Phân công hợp lý, hiệu quả trong thực thi nhiệm vụ để đảm bảo ATGT tại các tuyến đường trên địa bàn”.

Ngay từ đầu năm, Đội đã xây dựng phương án, kế hoạch tuần tra, kiểm soát; tham mưu Ban ATGT huyện đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ. Triển khai thực hiện kế hoạch của Cục Cảnh sát Giao thông về đợt cao điểm tuần tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, những hành vi có nguy cơ gây tai nạn giao thông cao như: sử dụng rượu, bia, các chất kích thích khi tham gia giao thông; chở quá số người quy định; điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe...

Theo báo cáo của Đội từ đầu năm đến nay, đội thực hiện 57 lượt tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT, phát hiện 161 trường hợp vi phạm, xử lý hành chính 149 trường hợp, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 80 triệu đồng (giảm 140 trường hợp vi phạm, 129 trường hợp xử lý hành chính và 81 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2020). Trên địa bàn xảy ra 2 vụ va chạm giao thông, làm 5 người bị thương.

Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là người trực tiếp điều khiển phương tiện tham gia giao thông là một trong những giải pháp quan trọng góp phần đảm bảo ATGT. Tuy nhiên, do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp và thực hiện các quy định trong công tác phòng chống dịch, khác với mọi năm, năm nay công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT được lực lượng cảnh sát giao thông thực hiện 29 lượt tuyên truyền bằng xe lưu động, trực tiếp trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông. Bên cạnh tuyên truyền tới người dân về các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, cán bộ chiến sỹ còn kết hợp tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và thông điệp “5K” tới người điều khiển phương tiện.

Qua công tác tuyên truyền tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của người tham gia giao thông, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông trên địa bàn huyện. Chị Lò Thị Khoa (ở bản Nậm Ty, xã Nậm Hàng) cho biết: “Tôi thường xuyên chở hàng lên chợ huyện bán. Trước khi đi tôi đều mang đầy đủ giấy tờ theo quy định. Bây giờ mỗi lần kiểm tra hành chính, tôi còn được các cán bộ, chiến sỹ cảnh sát giao thông tuyên truyền nhắc nhở thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang”.

“Ngoài ra, Đội còn xây dựng các phương án đảm bảo trật tự ATGT trong dịp tết Nguyên đán, tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường; tập trung xử lý những các lỗi vi phạm có nguy cơ cao trực tiếp gây tai nạn giao thông như: chở quá số người quy định, uống rượu bia khi điều khiển phương tiện... Qua đó, giảm thiểu và ngăn chặn tai nạn giao thông, hướng tới giảm cả 3 tiêu chí do tai nạn giao thông gây ra. Đội luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện các nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch Covid-19…” - thiếu tá Vàng Văn Tiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát GT&TTCĐ Công an huyện Nậm Nhùn cho chúng tôi biết thêm về những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT những tháng cuối năm 2021.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...