Chủ nhật, 23/06/2024, 17:04 [GMT+7]

Cảnh giác với tội phạm trộm cắp vặt

Thứ hai, 20/02/2023 - 21:04'
Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung, phường Đông Phong nói riêng xảy ra nhiều vụ trộm cắp vặt. Do tài sản bị mất cắp có trị giá không lớn nên nhiều gia đình không trình báo với ngành chức năng khiến cho tình trạng trộm cắp vặt xảy ra nhiều hơn.

Thực tế cho thấy, tình trạng trộm cắp vặt xảy ra liên tục, thường xuyên một phần lớn do người dân xem trộm cắp vặt là chuyện nhỏ, nên thường thờ ơ, ít lên án... Nhiều đối tượng còn “thuận tay dắt dê”, thấy chủ nhà sơ hở vào trộm, không kể tài sản lớn, nhỏ. Thậm chí nhiều người dân phản ánh thùng đựng rác để ngoài vỉa hè cũng bị mất trộm nếu như gia đình quên mang vào nhà.
Điển hình như ngày 2/2 vừa qua, sau khi ngủ dậy anh Nguyễn Khắc Hà (ở tổ dân phố số 28) phát hiện nhà kho bên cạnh có dấu hiệu bất thường. Cửa chính trong nhà bị mở trong khi cửa cổng vẫn khoá bình thường. Khi đi vào nhà thì phát hiện cửa sau nhà bị bẻ khoá. Đồ đạc trong nhà bị xáo trộn, dây mạng cùng hệ thống camera bị ngắt, hàng hóa bị bóc dỡ khá nhiều, mất 4 con gà, 4 con chim bồ câu và gạo. Sau khi phát hiện vợ chồng anh đã báo cho Công an phường Đông Phong. Anh Hà cho hay: Tôi có thuê một nhà kho cạnh nhà để chứa hàng. Các cửa ra vào tôi đều làm rất cẩn thận, lắp đặt thêm hệ thống camera để theo dõi. Tuy nhiên, bằng cách nào đó trộm vẫn đột nhập được vào nhà, cắt hết hệ thống camera của gia đình, cho thấy đối tượng cũng thuộc dạng trộm chuyên nghiệp. Không chỉ có gia đình tôi, xung quanh nhà cũng có một vài hộ bị mất trộm gà. Mọi người trong khu phố rất bức xúc và mong cơ quan chức năng sớm tìm ra đối tượng. Tránh gây hoang mang trong dân cư.

Công an phường Đông Phong tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác trước tình trạng trộm cắp vặt trên địa bàn.

Hay như ngày 12/2, gia đình anh Nguyễn Anh Tuấn (cũng ở tổ dân phố số 28) phát hiện gia đình bị mất 40 con chim bồ câu và ngắt hệ thống camera sau nhà. Gia đình cũng đã báo lên Công an phường với mong muốn sớm tìm thấy đối tượng.
Thượng uý Nguyễn Anh Tuấn - Phó trưởng Công an phường Đông Phong cho biết: Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường từ đầu năm đến nay khá phức tạp nổi cộm có trộm cắp vặt: chim, gà, sắt vụn. Các đối tượng chủ yếu là không có công ăn việc làm ổn định, không có nơi cư trú rõ ràng, lợi dụng sự sơ hở của người dân để trộm cắp. Sau khi nắm tình hình Công an phường đã tập trung rà soát các đối tượng tình nghi đang cư trú trên địa bàn; tăng cường tuần tra kiểm soát nhất là vào ban đêm. Đồng thời ban hành nhiều kế hoạch liên quan đến công tác phòng chống trộm cắp vặt. Chúng tôi cũng đã phối hợp với UBND phường ra thông báo gửi tới các tổ dân phố về tình hình trộm cắp vặt trên địa bàn, cảnh báo cho người dân biết về thủ đoạn hành vi để người dân chủ động phòng ngừa.
Thông qua công tác nắm tình hình, ngày 13/2 Công an phường đã bắt được đối tượng Lò Văn Long (sinh năm 1998, quê quán ở xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ, bị nghiện và sống lang thang tại các nhà hoang trên địa bàn). Sau khi đưa về trụ sở và khai thác thông tin, đối tượng khai nhận đã thực hiện một hành vi trộm cắp gà. Sau đó, Công an phường đã lập hồ sơ đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Điều trị cai nghiện bắt buộc (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội).
Ngoài Lò Văn Long, trên địa bàn phường vẫn còn một số đối tượng tình nghi, Công an phường vẫn tiếp tục theo dõi. Thượng uý Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm: Trộm cắp vặt thường xuyên xuất hiện vào thời điểm cuối năm và đầu năm. Lợi dụng sơ hở của người dân khi về quê ăn tết để thực hiện hành vi xấu. Do đó, chúng tôi cũng khuyến cáo bà con phải hết sức cẩn trọng trong việc bảo quản tài sản của gia đình. Khi bị mất tài sản dù là giá trị nhỏ cũng cần báo cho lực lượng chức năng biết để kịp thời điều tra, xác minh, truy tìm đối tượng. Theo trình báo của bà con từ đầu năm đến nay trên địa bàn phường chỉ xảy ra 5 vụ trộm cắp vặt. Nhưng chỉ khi được thông tin mọi người mới kháo nhau là gia đình cũng bị mất trộm.
Bên cạnh khu dân cư, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh nạn trộm cắp vặt cũng thường xuyên xảy ra. Cụ thể, trưa ngày 7/2 anh Điêu Văn Điển (ở Mường Tè) đang điều trị tại BVĐK tỉnh phát hiện bị mất điện thoại. Ngay sau khi nhận được thông tin Công an phường Đông Phong đã phối hợp với Ban giám đốc bệnh viện triển khai các nghiệp vụ cần thiết. Đến 21 giờ cùng ngày đã tìm thấy điện thoại và trả lại cho anh Điển. Lý giải về việc thường xuyên xảy ra trộm cắp vặt tại BVĐK tỉnh, Thượng uý Nguyễn Anh Tuấn nhận định: Lợi dụng lúc đông người các đối tượng lấy trộm đồ của bệnh nhân. Cũng có nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân tự lấy đồ của nhau. Một nguyên nhân nữa đó là mọi người để đồ sơ hở, điện thoại sạc bừa bãi không có sự trông nom nên các đối tượng nổi lòng tham dẫn tới trộm cắp vặt.
Tình trạng trộm cắp vặt đang diễn ra khá phức tạp, ngoài nỗ lực của cơ quan chức năng người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phải có biện pháp trông giữ, quản lý chặt chẽ tài sản của gia đình. Khi phát hiện bị mất trộm, cần nhanh chóng trình báo cơ quan công an nơi gần nhất.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.