Thứ năm, 21/01/2021, 02:45 [GMT+7]

Chia sẻ kiến thức và kỹ năng tư vấn pháp luật trong lĩnh vực phòng, chống mua bán người

Thứ ba, 24/11/2020 - 17:40'
(BLC) – Sáng nay (24/11), Hội Luật gia tỉnh tổ chức Cuộc họp chia sẻ kiến thức và kỹ năng tư vấn pháp luật trong lĩnh vực phòng, chống mua bán người. Đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Lao động và Thương binh xã hội, Sở Ngoại vụ, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) - Công an tỉnh và các đồng chí tư vấn viên, cộng tác viên tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý Nhà nước tham gia.

Thời gian qua, tội phạm buôn bán người, đặc biệt là mua bán phụ nữ, trẻ em có xu hướng gia tăng ở quy mô toàn cầu cùng với xu hướng chung trên thế giới về việc gia tăng số lượng người di cư. Năm 2016, tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ước tính trên thế giới có khoảng 40,3 triệu người là nạn nhân của nô lệ thời hiện đại, trong đó 24,9 triệu người bị cưỡng bức lao động và trên 15,4 triệu người bị cưỡng ép kết hôn (trung bình trên thế giới cứ mỗi 1.000 người thì có khoảng 5 người là nạn nhân của tội phạm buôn bán người). Đáng lưu ý, theo ILO, khoảng 56% số nạn của tội phạm buôn bán người là ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Nạn nhân buôn bán người bị tác động tiêu cực về thân thể, xâm hại tình dục, gây hủy hại sức khỏe, tổn thương về sức khỏe tâm thần.

Quang cảnh Cuộc họp.

Quang cảnh Cuộc họp.

Tại Cuộc họp, đại biểu tham khảo các nội dung trong sổ tay “Nâng cao kỹ năng tư vấn về phòng, chống mua bán người” được xây dựng trong khuôn khổ hợp tác giữa Chương trình sáng kiến pháp quyền, Hiệp hội Luật sư Hoa kỳ và Hội Luật gia Việt Nam. Tập trung vào các nội dung: quy định của pháp luật Việt Nam về tội phạm mua bán người; phương pháp tiếp cận lấy nạn nhân làm trung tâm; thu thập thông tin từ nạn nhân mua bán người; một số vấn đề thu thập chứng cứ trong các vụ án mua bán người; hướng dẫn về tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho nạn nhân mua bán người.

Các đại biểu chia nhóm thảo luận, chia sẻ kiến thức, kỹ năng bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân mua bán người; xử lý tội phạm mua bán người đảm bảo đúng người, đúng tội theo quy định pháp luật, thông qua các câu hỏi tình huống cụ thể; kỹ năng tuyên truyền về phòng, chống mua bán người đến cộng đồng dân cư; thủ đoạn của tội phạm mua bán người, những đối tượng dễ trở thành nạn nhân. Các nội dung thảo luận gắn với tình hình thực tế trong nước và tỉnh Lai Châu, qua đó mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho các đại biểu tham gia.

Đồng chí Nguyễn Cảnh Phương – Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh cho biết: “Cuộc họp là hoạt động hữu ích, với kiến thức, kỹ năng được chia sẻ, góp phần nâng cao năng lực của tư vấn viên, cộng tác viên công tác tại các Trung tâm Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, sở, ngành liên quan. Đồng thời, đáp ứng yêu cầu thực tế đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người và hỗ trợ nạn nhân trên địa bàn tỉnh”.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.