Thứ hai, 25/09/2023, 17:28 [GMT+7]

Chuyển đổi số trong quản lý dân cư ở Tân Uyên: Tốc lực để về đích sớm

Thứ ba, 16/05/2023 - 08:04'
(BLC) - Thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 06), huyện Tân Uyên đang trong những ngày tốc lực với mục tiêu về đích sớm.

Tại trụ sở Công an huyện Tân Uyên những ngày này, người dân sinh sống tại các xã lân cận trung tâm huyện đều tập trung về, mang theo các loại giấy tờ tùy thân để lực lượng công an huyện kích hoạt định danh điện tử (ĐDĐT). Số lượng cán bộ được chia đều do thực hiện song song nhiều nhiệm vụ nên lực lượng phục vụ cho công tác thu nhận hồ sơ căn cước công dân (CCCD) và ĐDĐT rất hạn hẹp. Tuy nhiên, các chiến sỹ Công an huyện Tân Uyên đã làm việc quên đi cái nắng gắt, oi nồng của những ngày hè với tinh thần tất cả “Vì Nhân dân phục vụ”.

Thực hiện Đề án 06, huyện Tân Uyên đã thành lập Tổ Đề án huyện gồm 16 thành viên; ban hành 8 kế hoạch, 4 quyết định, 13 công văn. Đồng thời xây dựng quy chế hoạt động, trong đó chủ tịch UBND huyện, xã, thị trấn làm tổ trưởng tổ đề án của cấp mình. Huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, vận động, tuyên truyền để cán bộ, Nhân dân trên địa bàn nâng cao nhận thức, tiếp cận công nghệ thông tin trong liên hệ giải quyết các thủ tục hành chính và tự giác thực hiện.

Lực lượng Công an huyện Tân Uyên làm việc không có ngày nghỉ nhằm mục đích cao nhất hoàn thành chỉ tiêu Đề án 06 đề ra.

Lực lượng Công an huyện Tân Uyên làm việc không có ngày nghỉ với mục đích cao nhất là hoàn thành chỉ tiêu Đề án 06 đề ra.

Song song với nhiệm vụ thu nhận hồ sơ CCCD, Công an Tân Uyên thực hiện đợt cao điểm triển khai vận động tuyên truyền Nhân dân cài đặt sử dụng VNeID và kích hoạt tài khoản ĐDĐT, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Lực lượng Công an huyện cũng là lực lượng nòng cốt hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung, làm giàu dữ liệu dân cư.

Trong những ngày nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua, lực lượng công an dường như không có ngày nghỉ, giờ nghỉ, phân công 2 tổ thu nhận hồ sơ tại trụ sở Công an huyện và tổ lưu động tại các xã. Trực tiếp đi các xã huy động thành viên của tổ cùng với lực lượng công an có mặt tại UBND xã, thị trấn để cài đặt ĐDĐT cho người dân.

Lực lượng công an hướng dẫn trực tiếp cho người dân cách cài đặt VNeID trên điện thoại di động.

Lực lượng công an hướng dẫn trực tiếp cho người dân cách cài đặt VNeID trên điện thoại di động.

Thiếu tá Lê Văn Khoa – Phó trưởng Công an huyện Tân Uyên cho biết: Khó khăn nhất trong thực hiện thu nhận thông tin ĐDĐT và cài đặt VNeID đó là đối với đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện, khả năng sử dụng công nghệ còn hạn chế. Trong khi đó, muốn cài đặt phần mềm này phải dùng điện thoại thông minh, số điện thoại chính chủ và phải có mạng internet, nhưng đời sống của bà con còn nhiều khó khăn chưa thể đầu tư được. Một bộ phận người dân không biết chữ, chỉ sử dụng điện thoại theo thói quen chứ không biết cách truy cập các trang để giao dịch vào môi trường điện tử đối với các thủ tục hành chính. Do đó, đã ảnh hưởng phần nào đến tiến độ thực hiện nhiệm vụ.

Từ đầu năm 2023 đến ngày 11/5, tổng số hồ sơ CCCD đã tiếp nhận là 1816 hồ sơ, đạt 92,3%. Tổng số hồ sơ ĐDĐT đã đăng ký là 10942, đạt 54,5%. Theo kế hoạch đề ra của đợt cao điểm, sẽ phải hoàn thành trước ngày 30/6, do đó, trong thời gian tới, Công an huyện xác định nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa.

Nhiệm vụ phía trước còn nặng nề, lực lượng công an nói riêng, cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện Tân Uyên nói chung sẽ phải cố gắng gấp đôi, gấp ba, chạy đua với thời gian để về đích đúng kế hoạch. Với sự quyết tâm cao, tin rằng Tân Uyên sẽ có số người được cấp thẻ CCCD và cài đặt ĐDĐT đạt tỷ lệ cao nhất.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông thôn mới ở huyện Than Uyên: Gian nan bài toán “giữ chuẩn”
(BLC) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Than Uyên lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là nhiệm vụ khó, đặt ra nhiều...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...