Thứ tư, 17/07/2024, 23:17 [GMT+7]

Giáo dục giới tính học đường: Giải pháp ngăn chặn tảo hôn

Thứ ba, 19/12/2023 - 13:28'
(BLC) – Nhằm giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua ngành Giáo dục đã chỉ đạo các đơn vị trường nhất là khối THCS và THPT trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, đưa nội dung giáo dục giới tính vào trong trường học. Từ đó, nâng cao nhận thức cho học sinh, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng để lấy vợ, lấy chồng.

1

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị giáo dục tăng thời lượng giáo dục kỹ năng sống, sinh hoạt ngoại khóa, trọng tâm giáo dục đạo đức, giữ gìn văn hóa truyền thống, các phong tục tập quán tốt đẹp. Lồng nội dung giáo dục giới tính học đường cho học sinh vào các môn học: giáo dục công dân, sinh học, giáo dục địa phương. Tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, hướng dẫn học sinh ăn ở, sinh hoạt khoa học, qu an tâm về sức khỏe sinh sản vị thành niên. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, năm 2023 các Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) trên địa bàn tỉnh không có hiện tượng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

2

Ngành Giáo dục tỉnh tăng thời lượng giáo dục kỹ năng sống, sinh hoạt ngoại khóa và tuyên truyền đến phụ huynh về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Tham dự buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần tại Trường PTDTNT Trung học Phổ Thông huyện Sìn Hồ chúng tôi cảm nhận không khí hào hứng trao đổi sôi nổi của các học sinh. Chủ đề mà cô trò lớp 11A2 Trường PTDNT Trung học Phổ Thông huyện Sìn Hồ lựa chọn tuần này là phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Với vở kịch “Cái đầu ta đã sáng” được các em học sinh lớp 11A2 chuẩn bị công phu và kỹ lưỡng dưới hình thức sân khấu hóa đã mang đến cho người xem một góc nhìn rõ nét về thực trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đang xảy ra ở đồng bào vùng cao cũng như những hệ lụy đáng tiếc mà nó mang lại.

3

Buổi sinh hoạt trở nên sôi nổi hơn khi các em học sinh được tham gia các trò chơi với bộ câu hỏi tìm hiểu kiến thức về các nội dung: “Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Trẻ em và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyêt thống. Vấn đề về tình bạn, tình yêu trong lứa tuổi học sinh, cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn đều được các cô giáo truyền đạt một cách cởi mở, dễ hiểu tạo sự hào hứng cho học sinh.

Năm học 2023 – 2024, Trường PTDTNT Trung học Phổ Thông huyện Sìn Hồ có 9 lớp, 301 học sinh. Sìn Hồ là địa phương có tỷ lệ tảo hôn cao, trong đó không ít học sinh ở các trường bỏ học để lấy chồng. Tảo hôn để lại nhiều hậu quả về sức khỏe và tâm lý đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái. Để giảm thiểu vấn nạn tảo hôn ở lứa tuổi học đường, thời gian qua, nhà trường tăng cường các biện pháp tuyên truyền, cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật; đẩy mạnh hoạt động tư vấn, can thiệp, hỗ trợ; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Tổ chức các buổi sinh hoạt dưới cờ, các cuộc thi tìm hiểu kiến thức. Đồng thời lựa chọn những bài học phù hợp về Luật Hôn nhân và gia đình, giáo dục giới tính lồng ghép trong các môn học nhằm cung cấp cho các em kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống. Từ đó, giúp các em trở thành những tuyên truyền viên tích cực, từng bước góp phần đẩy lùi vấn nạn tảo hôn trong các dân tộc trên địa bàn.

Song song với công tác dạy học, Trường PTDTNT huyện Phong Thổ luôn quan tâm giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh về vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Nhà trường thành lập mô hình trường học không tảo hôn, kết hôn cận huyết thống và xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng năm học, từng giai đoạn.

4

Hằng năm, Trường PTDTNT huyện Phong Thổ phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ, Huyện Đoàn, Trung tâm Y tế huyện tổ chức các buổi tuyên truyền, hoạt động ngoại khóa, hội thi tìm hiểu về giới tính, tác hại, hệ lụy từ việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Thường xuyên cử các thầy cô giáo xuống từng bản gặp gỡ phụ huynh học sinh đặc biệt vào những dịp trước tết (thời điểm chuẩn bị có các lễ hội của đồng bào vùng cao) và trước khi nghỉ hè, bởi đây là thời điểm thường xảy ra tình trạng tảo hôn. Với cách làm này, nhiều năm qua Trường PTDTNT huyện Phong Thổ không còn vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Nhờ đưa nội dung giáo dục giới tính vào trường học, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã giúp cho nhiều học sinh nâng cao nhận thức, hạn chế tình trạng bỏ học giữa chừng, từng bước giảm thiểu tỷ lệ tảo hôn trên địa bàn tỉnh.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.