Thứ ba, 22/10/2019, 11:59 [GMT+7]

Lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông chợ Pa Tần

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:57'
(BLC) - Tình hình vi phạm hành lang an toàn giao thông (ATGT) đường bộ tại chợ Pa Tần (xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ) diễn ra khá phức tạp, gây nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua lại. Nâng cao nhận thức cho người dân và quyết liệt xử lý vi phạm là một trong những biện pháp được chính quyền xã, cơ quan chức năng thực hiện thời gian qua.

Chợ Pa Tần tập trung hơn 100 hộ dân kinh doanh hàng hóa ven đường. Vào ngày chợ phiên thứ 7 hàng tuần, chợ thu hút hàng nghìn lượt người dân từ các xã, huyện lân cận về trao đổi, mua bán nông sản, hàng hóa, giao lưu văn hóa, gặp gỡ người thân, kết giao bạn hữu. Lượng người mua, người bán đông khiến giao thông trên tuyến thường xuyên ách tắc. Cùng với đó, một số hộ bày hàng ra lòng, lề đường, cơi nới mái che chắn khiến việc lưu thông vốn đã khó lại càng khó hơn.   

Lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tháo dỡ phần mái che của các hộ kinh doanh vi phạm hành lang ATGT đường bộ.

Khắc phục tình trạng đó, xã tổ chức cho 100% hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm hàng lang. Đồng thời, lập quy hoạch và quản lý chặt hành lang ATGT; phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành giải tỏa, đền bù cho các hộ dân sinh sống 2 bên quốc lộ 12 đoạn qua chợ Pa Tần để mở rộng lòng đường, hành lang giao thông đường bộ.

Chị Nguyễn Thị Nhuần - chủ Cửa hàng kinh doanh tổng hợp các mặt hàng tạp hóa ở chợ Pa Tần chia sẻ: Khi cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền và tổ chức ký cam kết không vi phạm hành lang ATGT đường bộ, gia đình tôi nghiêm túc chấp hành. Việc bày bán hàng đúng nơi quy định không ảnh hưởng đến lượng khách mua mà còn góp phần làm đẹp tuyến đường, an toàn cho người và phương tiện lưu thông.

Ngoài gia đình chị Nhuần còn rất nhiều hộ kinh doanh thực hiện đúng các nội dung đã ký cam kết về đảm bảo hành lang ATGT đường bộ. Việc kinh doanh của các hộ dân không vì thế mà khó khăn, ngược lại khách hàng thấy yên tâm khi giao dịch. Điều này thể hiện rõ, lấn chiếm lòng đường, hành lang ATGT đường bộ không giúp hộ dân kinh doanh phát đạt hơn mà còn làm ảnh hưởng đến bộ mặt nông thôn của xã và gây nguy cơ mất ATGT.

Đường thông, hè thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho người kinh doanh và hoạt động lưu thông qua chợ. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ cố tình để biển quảng cáo, dụng cụ che chắn không đúng nơi quy định làm ảnh hưởng đến mỹ quan và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra mất ATGT đường bộ. Anh Hoàng Đức Vượng - Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 1 (Sở Giao thông - Vận tải) cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nêu cao ý thức tự giác nhằm lập lại trật tự kỷ cương hành lang ATGT đường bộ. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng có mặt, 100% hộ kinh doanh chấp hành tháo dỡ phần vi phạm, nhưng khi Đội dời đi thì vẫn còn tình trạng một số hộ lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán, ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông khác”.

Kiên quyết xử lý các hộ kinh doanh lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, lòng, lề đường, vừa qua, lực lượng Thanh tra giao thông (Sở Giao thông - Vận tải) phối hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng huyện, chính quyền xã Pa Tần ra quân dẹp hành lang ATGT. Theo đó, xã huy động lực lượng công an viên, dân quân tham gia, hỗ trợ lực lượng chức năng tịch thu tang vật vi phạm và thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự. Qua đó, các đơn vị đã tiến hành tháo dỡ hơn 10 mái che, yêu cầu hộ dân di chuyển hàng hóa trả lại vỉa hè, lòng đường thông thoáng. Yêu cầu Nhân dân khi mua hàng hóa thực hiện gửi, để xe đúng nơi quy định. 

Tránh tình trạng, ra quân thì gọn và hậu ra quân lại tái phạm, chính quyền địa phương cần tăng cường quản lý, tuyên truyền nâng cao ý thức cho hộ kinh doanh tuân thủ các quy định về đảm bảo hành lang ATGT đường bộ. Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý đối với các hộ tái phạm nhiều lần.

Việt Anh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn là bài toán khó
Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cuối năm 2010 huyện Sìn Hồ đã triển khai “Mô hình can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận...
trưởng bản gương mẫu
“Chân thành, cởi mở, luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết, được dân bản tôn trọng và quý mến” - là lời nhận xét của người dân trong bản về ông Lò Văn Na - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Táng Ngá...
Giả danh sỹ quan quân đội để lừa đảo
Trong thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh thuộc Quân khu 2 xuất hiện một số đối tượng giả danh sỹ quan cấp cao của quân đội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân dưới các chiêu...