Thứ ba, 16/09/2025 - 06:10
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Xem thêm...
Pháp luật
ATGT
Lan tỏa Cuộc vận động “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”
Minh Khôi
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ sáu, 30/08/2019 07:42
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Hưởng ứng Cuộc vận động “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” (gọi tắt là CVĐ) do Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phát động, thời gian qua, nhiều cơ quan, ban, ngành, địa phương trong tỉnh quán triệt, triển khai hoạt động thiết thực, góp phần ngăn chặn, giảm tình trạng tai nạn giao thông (TNGT) do lái xe có nồng độ cồn gây ra.

Chỉ vì phút bốc đồng thể hiện cái tôi trong mâm rượu rồi sau đó cầm vô lăng, không kiểm soát được hành vi, tốc độ, nhiều trường hợp gây tai nạn giao thông khiến bản thân thiệt thòi, ảnh hưởng đến tính mạng, kinh tế của người tham gia giao thông. Ngăn chặn kịp thời và giảm các vụ tai nạn giao thông do các hành vi vi phạm nồng độ cồn và bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) là nhiệm vụ được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh ưu tiên triển khai thực hiện.

Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, Trật tự cơ động (Công an huyện Sìn Hồ) kiểm tra nồng độ cồn của lái xe.

Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự cơ động (Công an huyện Sìn Hồ) kiểm tra nồng độ cồn của lái xe.

Hưởng ứng CVĐ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các phòng, ban, đồn biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện - cơ động đẩy mạnh thực hiện thông qua lồng ghép vào kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm, tháng, quý. Tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ (CBCS) ký cam kết thực hiện CVĐ và coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng cuối năm. Đến nay, 100% CBCS được triển khai và tuyên truyền về CVĐ; nghiêm túc thực hiện nhằm xây dựng hình ảnh người chiến sỹ biên phòng gương mẫu, trách nhiệm.

“Không mời, không ép bạn bè, người thân uống rượu, bia nếu biết rằng họ phải lái xe sau bữa ăn. Hãy cương quyết từ chối ngồi lên xe ô tô hay mô tô mà người lái xe vừa uống rượu, bia” - đó là câu nói tôi được nghe nhiều khi trò chuyện với CBCS Đồn Biên phòng Huổi Luông (huyện Phong Thổ) về các vụ tai nạn thương tâm do lái xe có nồng độ cồn gây ra. Trung tá Mai Thăng Long – Chính trị viên Đồn cho biết: Đồn đã chỉ đạo, yêu cầu 100% CBCS thực hiện nghiêm nội dung CVĐ và vận động, gắn trách nhiệm thực hiện với người đứng đầu, chỉ huy đơn vị, chịu trách nhiệm trước Đảng ủy, Bộ Chỉ huy khi đơn vị xảy ra mất an toàn giao thông. Khuyến khích cán bộ nêu gương cho chiến sỹ bằng cách đăng ký và ký kết thực hiện CVĐ và không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Cùng với đó, Đồn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến Nhân dân về tác hại, hậu quả của uống rượu, bia khi tham gia giao thông thông qua các hình ảnh về TNGT do rượu, bia gây ra. Đến nay, Đồn đã tổ chức thành công Lễ phát động thực hiện CVĐ; 100% cán bộ ký cam kết chấp hành chấp hành các quy định về ATGT.

Đồn Biên phòng Huổi Luông thường xuyên vận động CBCS tăng cường kiểm tra hệ số an toàn đối với xe ô tô, nhất là xe máy công và cá nhân phục vụ nhiệm vụ tuần tra, công tác tại địa bàn khu vực biên giới, nơi có địa hình phức tạp, hiểm trở; kết hợp khi xuống địa bàn tuần tra, bám nắm tình hình, mỗi CBCS là một tuyên truyền viên tuyên truyền Luật Biên giới và Luật Giao thông đường bộ cho người dân. Qua đó, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh, xứng đáng là lá cờ đầu của Bộ Chỉ huy trong tham gia các hoạt động, đặc biệt về chấp hành kỷ luật, quy định và đảm bảo tuyệt đối an toàn khi tham gia giao thông. Trung úy Nguyễn Xuân Duy - Đội trưởng vũ trang Đồn Biên phòng Huổi Luông chia sẻ: Tôi luôn nhận thức rõ tác hại của việc sử dụng rượu, bia, chất kích thích, nhất là khi tham gia giao thông, vì vậy bản thân gương mẫu ký cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Khi sử dụng rượu, bia không lái xe, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT. Tôi cũng thường xuyên nhắc nhở đồng đội chấp hành, chung tay cùng cả nước đẩy lùi TNGT nói chung và TNGT do rượu, bia nói riêng.

Sìn Hồ là huyện vùng cao biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số. Trong khi nhận thức của người dân về tác hại của bia, rượu gây ra cho sức khỏe, cộng đồng còn hạn chế. Điển hình như trong ma chay, cưới hỏi, thậm chí ngày bình thường, rượu vẫn luôn hiện hữu, như “người bạn” không thể thiếu của mỗi gia đình đồng bào nơi đây. Vì vậy, các đơn vị, cơ quan chuyên môn của huyện đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật tham gia giao thông cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là lái xe vận tải hành khách, người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Đội Cảnh sát giao thông, Trật tự cơ động tăng cường ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy và các chất kích thích khác đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện mặc dù xảy ra 7 vụ TNGT làm chết 3 người, bị thương 8 người nhưng trong đó không có vụ việc nào do lái xe vi phạm các quy định về nồng độ cồn.

Anh Giàng A Chinh (xã Làng Mô) tâm sự: Thường xuyên được cán bộ xã, công an tuyên truyền phải đội mũ bảo hiểm, có đủ giấy tờ khi tham gia giao thông, nhất là hậu quả của các vụ TNGT, tôi chủ động thực hiện và nhắc nhở người thân khi đã uống rượu, bia không lái xe, tuyệt đối không ngồi sau xe người đã uống rượu, bia để đảm bảo an toàn tính mạng cho chính bản thân và xây dựng văn hóa giao thông.

Mặc dù CVĐ đã có sức lan tỏa nhất định nhưng để đi vào chiều sâu, các cấp, ngành cần xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, thu hút sự vào cuộc mạnh mẽ, tích cực, đồng bộ của cả hệ thống chính trị và quần chúng Nhân dân trong chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn và văn minh.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Tuyên truyền Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và tập huấn kỹ năng lái xe an toàn

Tuyên truyền Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và tập huấn kỹ năng lái xe an toàn

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều cán bộ tại Thanh Hóa

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều cán bộ tại Thanh Hóa

Vì sao cựu Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng Phạm Việt Cường bị truy tố?

Vì sao cựu Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng Phạm Việt Cường bị truy tố?

Khởi tố Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Huế vì nhận hối lộ

Khởi tố Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Huế vì nhận hối lộ

Đưa Luật Đất đai 2024 vào cuộc sống

Đưa Luật Đất đai 2024 vào cuộc sống

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Xử phạt vi phạm phân làn trên cao tốc từ ngày 9/9/2025

Xử phạt vi phạm phân làn trên cao tốc từ ngày 9/9/2025

Quang Linh Vlog bị cáo buộc phạm tội thế nào?

Quang Linh Vlog bị cáo buộc phạm tội thế nào?

Tin cùng chuyên mục
Giảm 30% phí, lệ phí đăng ký xe
Giảm 30% phí, lệ phí đăng ký xe
Pháp luật
04/09/2025 12:02
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giảm phí, lệ phí đăng ký xe 30% theo mức phí, lệ phí đang được áp dụng tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Toà án nhân dân khu vực 3 - Lai Châu: xét xử 2 vụ án hình sự
Toà án nhân dân khu vực 3 - Lai Châu: xét xử 2 vụ án hình sự
Pháp luật
29/08/2025 21:56
Ngày 29/8, Tòa án nhân dân khu vực 3 - Lai Châu phối hợp với Tòa án nhân dân khu vực 1 - Điện Biên (tỉnh Điện Biên) mở phiên tòa xét xử trực tuyến 1 vụ án về tội trộm cắp tài sản; đồng thời mở phiên tòa xét xử trực tiếp công khai 1 vụ án hình sự về tội hủy hoại tài sản.
Nâng cao ý thức, văn hóa giao thông
Nâng cao ý thức, văn hóa giao thông
ATGT
28/08/2025 08:30
Nhằm xây dựng và nâng cao ý thức, văn hóa khi tham gia giao thông, Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT) đường bộ số 2 thuộc Phòng CSGT (Công an tỉnh) đã triển khai nhiều giải pháp để người dân chấp hành pháp luật, trật tự an toàn giao thông (ATGT), ứng xử có văn hóa khi lưu thông trên đường. Từ đó, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT), giữ bình yên cho những cung đường và cuộc sống nhân dân.
Tập huấn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại xã Khun Há
Tập huấn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại xã Khun Há
Pháp luật
23/08/2025 16:12
Ngày 23/8, tại xã Khun Há, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Ban Phụ nữ Quân đội tổ chức chương trình tập huấn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở năm 2025.
Giao ban công tác phối hợp liên ngành tố tụng 6 tháng đầu năm 2025
Giao ban công tác phối hợp liên ngành tố tụng 6 tháng đầu năm 2025
Pháp luật
08/08/2025 21:07
Chiều 8/8, liên ngành tố tụng (LNTT) tỉnh tổ chức Hội nghị Giao ban công tác phối hợp LNTT 6 tháng đầu năm 2025. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và kết nối trực tuyến tới điểm cầu Viện Kiểm sát nhân dân các khu vực trên địa bàn tỉnh.
Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025
Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025
Xã Hội
08/08/2025 11:00
Sáng 8/8, UBND và Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)" xã Mường Than tổ chức điểm Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2025.
Liên ngành tố tụng khu vực 1 - Lai Châu triển khai nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2025
Liên ngành tố tụng khu vực 1 - Lai Châu triển khai nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2025
Pháp luật
03/08/2025 18:57
Chiều 3/8, tại trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân khu vực 1 - Lai Châu, liên ngành tố tụng khu vực 1 - Lai Châu tổ chức Hội nghị Giao ban công tác phối hợp 7 tháng đầu năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2025.
Mạng xã hội không phải là vùng an toàn pháp lý
Mạng xã hội không phải là vùng an toàn pháp lý
Pháp luật
02/08/2025 22:51
Thời gian gần đây một số người dùng mạng xã hội bỗng chốc trở thành người vi phạm pháp luật khi đăng tải thông tin thiếu kiểm chứng. Khi hoạt động trên không gian mạng, mỗi người cần ý thức rõ rằng: Mình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đăng tải.
Lễ ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm
Lễ ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm
Pháp luật
01/08/2025 22:06
Ngày 1/8, Công an xã Khoen On tổ chức Lễ ra quân triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước.
Ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Pháp luật
01/08/2025 15:10
Sáng 1/8, Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Đại tá Lê Anh Hưng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ.
Hội nghị Giao ban công tác kiểm sát 9 tháng năm 2025
Hội nghị Giao ban công tác kiểm sát 9 tháng năm 2025
Chính trị
29/07/2025 22:33
Chiều 29/7, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh tổ chức Hội nghị Giao ban công tác kiểm sát 9 tháng năm 2025 . Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến 4 điểm cầu Viện KSND các khu vực trong tỉnh. Đồng chí Đỗ Nguyệt Quế - Viện trưởng Viện KSND tỉnh dự, chỉ đạo hội nghị.
Xét xử hình sự 3 vụ án về ma túy
Xét xử hình sự 3 vụ án về ma túy
Pháp luật
28/07/2025 22:15
Chiều 28/7, Tòa án Nhân dân khu vực 1 – Lai Châu mở phiên tòa hình sự công khai, xét xử 3 vụ án về ma túy.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3059 ngày 12/09/2025
Báo Lai Châu Số 3058 ngày 11/09/2025
Báo Lai Châu Số 3057 ngày 10/09/2025
Báo Lai Châu Số 3056 ngày 08/09/2025
Báo Lai Châu Số 3055 ngày 05/09/2025
Báo Lai Châu Số 3054 ngày 04/09/2025
Báo Lai Châu Số 3053 ngày 03/09/2025
Báo Lai Châu Số 3052 ngày 01/09/2025
Báo Lai Châu Số 3051 ngày 29/08/2025
Báo Lai Châu Số 3050 ngày 28/08/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.