Thứ sáu, 20/09/2019, 07:07 [GMT+7]

Lan tỏa Cuộc vận động “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:42'
(BLC) - Hưởng ứng Cuộc vận động “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” (gọi tắt là CVĐ) do Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phát động, thời gian qua, nhiều cơ quan, ban, ngành, địa phương trong tỉnh quán triệt, triển khai hoạt động thiết thực, góp phần ngăn chặn, giảm tình trạng tai nạn giao thông (TNGT) do lái xe có nồng độ cồn gây ra.

Chỉ vì phút bốc đồng thể hiện cái tôi trong mâm rượu rồi sau đó cầm vô lăng, không kiểm soát được hành vi, tốc độ, nhiều trường hợp gây tai nạn giao thông khiến bản thân thiệt thòi, ảnh hưởng đến tính mạng, kinh tế của người tham gia giao thông. Ngăn chặn kịp thời và giảm các vụ tai nạn giao thông do các hành vi vi phạm nồng độ cồn và bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) là nhiệm vụ được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh ưu tiên triển khai thực hiện.

Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, Trật tự cơ động (Công an huyện Sìn Hồ) kiểm tra nồng độ cồn của lái xe.

Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự cơ động (Công an huyện Sìn Hồ) kiểm tra nồng độ cồn của lái xe.

Hưởng ứng CVĐ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các phòng, ban, đồn biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện - cơ động đẩy mạnh thực hiện thông qua lồng ghép vào kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm, tháng, quý. Tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ (CBCS) ký cam kết thực hiện CVĐ và coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng cuối năm. Đến nay, 100% CBCS được triển khai và tuyên truyền về CVĐ; nghiêm túc thực hiện nhằm xây dựng hình ảnh người chiến sỹ biên phòng gương mẫu, trách nhiệm.

“Không mời, không ép bạn bè, người thân uống rượu, bia nếu biết rằng họ phải lái xe sau bữa ăn. Hãy cương quyết từ chối ngồi lên xe ô tô hay mô tô mà người lái xe vừa uống rượu, bia” - đó là câu nói tôi được nghe nhiều khi trò chuyện với CBCS Đồn Biên phòng Huổi Luông (huyện Phong Thổ) về các vụ tai nạn thương tâm do lái xe có nồng độ cồn gây ra. Trung tá Mai Thăng Long – Chính trị viên Đồn cho biết: Đồn đã chỉ đạo, yêu cầu 100% CBCS thực hiện nghiêm nội dung CVĐ và vận động, gắn trách nhiệm thực hiện với người đứng đầu, chỉ huy đơn vị, chịu trách nhiệm trước Đảng ủy, Bộ Chỉ huy khi đơn vị xảy ra mất an toàn giao thông. Khuyến khích cán bộ nêu gương cho chiến sỹ bằng cách đăng ký và ký kết thực hiện CVĐ và không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Cùng với đó, Đồn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến Nhân dân về tác hại, hậu quả của uống rượu, bia khi tham gia giao thông thông qua các hình ảnh về TNGT do rượu, bia gây ra. Đến nay, Đồn đã tổ chức thành công Lễ phát động thực hiện CVĐ; 100% cán bộ ký cam kết chấp hành chấp hành các quy định về ATGT.

Đồn Biên phòng Huổi Luông thường xuyên vận động CBCS tăng cường kiểm tra hệ số an toàn đối với xe ô tô, nhất là xe máy công và cá nhân phục vụ nhiệm vụ tuần tra, công tác tại địa bàn khu vực biên giới, nơi có địa hình phức tạp, hiểm trở; kết hợp khi xuống địa bàn tuần tra, bám nắm tình hình, mỗi CBCS là một tuyên truyền viên tuyên truyền Luật Biên giới và Luật Giao thông đường bộ cho người dân. Qua đó, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh, xứng đáng là lá cờ đầu của Bộ Chỉ huy trong tham gia các hoạt động, đặc biệt về chấp hành kỷ luật, quy định và đảm bảo tuyệt đối an toàn khi tham gia giao thông. Trung úy Nguyễn Xuân Duy - Đội trưởng vũ trang Đồn Biên phòng Huổi Luông chia sẻ: Tôi luôn nhận thức rõ tác hại của việc sử dụng rượu, bia, chất kích thích, nhất là khi tham gia giao thông, vì vậy bản thân gương mẫu ký cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Khi sử dụng rượu, bia không lái xe, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT. Tôi cũng thường xuyên nhắc nhở đồng đội chấp hành, chung tay cùng cả nước đẩy lùi TNGT nói chung và TNGT do rượu, bia nói riêng.

Sìn Hồ là huyện vùng cao biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số. Trong khi nhận thức của người dân về tác hại của bia, rượu gây ra cho sức khỏe, cộng đồng còn hạn chế. Điển hình như trong ma chay, cưới hỏi, thậm chí ngày bình thường, rượu vẫn luôn hiện hữu, như “người bạn” không thể thiếu của mỗi gia đình đồng bào nơi đây. Vì vậy, các đơn vị, cơ quan chuyên môn của huyện đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật tham gia giao thông cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là lái xe vận tải hành khách, người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Đội Cảnh sát giao thông, Trật tự cơ động tăng cường ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy và các chất kích thích khác đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện mặc dù xảy ra 7 vụ TNGT làm chết 3 người, bị thương 8 người nhưng trong đó không có vụ việc nào do lái xe vi phạm các quy định về nồng độ cồn.

Anh Giàng A Chinh (xã Làng Mô) tâm sự: Thường xuyên được cán bộ xã, công an tuyên truyền phải đội mũ bảo hiểm, có đủ giấy tờ khi tham gia giao thông, nhất là hậu quả của các vụ TNGT, tôi chủ động thực hiện và nhắc nhở người thân khi đã uống rượu, bia không lái xe, tuyệt đối không ngồi sau xe người đã uống rượu, bia để đảm bảo an toàn tính mạng cho chính bản thân và xây dựng văn hóa giao thông.

Mặc dù CVĐ đã có sức lan tỏa nhất định nhưng để đi vào chiều sâu, các cấp, ngành cần xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, thu hút sự vào cuộc mạnh mẽ, tích cực, đồng bộ của cả hệ thống chính trị và quần chúng Nhân dân trong chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn và văn minh.

Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Quan tâm chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ
Suy dinh dưỡng (SDD) thấp còi là tình trạng trẻ có chiều cao theo tuổi thấp so với chiều cao chuẩn, là dạng suy dinh dưỡng mạn tính, kéo dài. SDD thấp còi phản ánh quá trình dài chăm sóc, nuôi...
Anh Cung mạnh dạn chuyển đổi phương thức sản xuất
(BLC) - Sinh ra, lớn lên ở bản Na Đông (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường), cần cù, chịu khó, ham học hỏi giúp anh Lò Văn Cung từ hộ nghèo vươn lên trở thành hộ khá của bản với thu nhập bình quân đạt...
Ðổi mới phương pháp dạy học ngoại ngữ
Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong trường học là tiền đề quan trọng góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay. Tuy...