Thứ sáu, 24/09/2021, 10:13 [GMT+7]

Mường Tè nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông

Thứ năm, 24/06/2021 - 13:09'
(BLC) - Với quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), thời gian qua, Công an huyện Mường Tè đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kéo giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid – 19 trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Pờ Anh Viễn – Phó Trưởng Công an huyện cho biết: Mường Tè là huyện vùng cao biên giới rộng nhất tỉnh, trên địa bàn có hệ thống đường bộ, đường thủy nội địa rộng, dài và tương đối phức tạp. Là lực lượng chủ lực thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, Công an huyện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ATGT; chủ động phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) - Công an tỉnh và các cơ quan chuyên môn của huyện như: Phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo, lực lượng Công an xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATGT trên địa bàn. Qua đó, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong cộng đồng. Tiếp tục giảm từ 5%-10% số vụ, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2020.

Nội dung tuyên truyền bám sát chủ đề của Bộ Giao thông Vận tải năm 2021 là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự ATGT” theo tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”. Công an huyện đã tham mưu cho UBND huyện triển khai kế hoạch chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, chính quyền các xã thị trấn thực hiện công tác đảm bảo ATGT theo chủ đề năm ATGT, chỉ đạo các đội nghiệp vụ thực hiện tốt công tác phối hợp tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đảm bảo trật tự ATGT đường bộ, đường thủy trên địa bàn huyện. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, lực lượng công an ngoài nhiệm vụ đảm bảo ATGT còn tuyên truyền và nhắc nhở người dân khi tham gia giao thông trên đường đeo khẩu trang, thực hiện các quy định trong phòng, chống dịch.

tuần tra

Lực lượng CSGT Công an huyện Mường Tè tuần tra, xử lý vi phạm trên quốc lộ 4H.

Trong thời tiết nắng - mưa thất thường của những ngày cuối tháng 6, chúng tôi cùng cán bộ, chiến sỹ Đội CSGT Công an huyện Mường Tè thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trên quốc lộ 4H. Chứng kiến các anh tận tình, tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn những người vi phạm giao về Luật Giao thông đường bộ, những quy định cần chấp hành khi tham gia giao thông và phòng chống dịch Covid-19 khiến chúng tôi thật sự ấn tượng.

Trung tá Hỏ Văn Dương – Đội phó Đội CSGT Công an huyện Mường Tè chia sẻ: Thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT trong thời điểm dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sỹ trong Đội luôn thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch cua Bộ Y tế. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chuyên môn triển khai tốt công tác tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trên các tuyến đường, cán bộ, chiến sỹ của Đội trực tiếp tuyên truyền tới người vi phạm về các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông để người dân hiểu và chấp hành như: không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu bia; không chở quá số người quy định; điều khiển phương tiện đúng tốc độ, đi đúng phần đường, làn đường; đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và đội mũ bảo hiểm đúng quy cách; đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, chấp hành các quy định phòng chống dịch...

Đồng thời, tập trung xử lý các lỗi là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn nghiêm trọng như: điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ, lỗi về nồng độ cồn, xe chở quá khổ, quá tải, quá số người quy định, người điều khiển phương tiện không đội mũ bảo hiểm… Trong những tháng đầu năm 2021, lực lương CSGT đã thực hiện trên 123 lượt tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, lập biên bản xử lý hành chính 81 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 63 triệu đồng; tạm giữ 23 lượt phương tiện, 71 giấy tờ các loại.

Những việc làm cụ thể trong công tác tuyên truyền và tuần tra kiểm soát của lực lượng Công an huyện Mường Tè đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của người tham gia giao thông. Trao đổi với chúng tôi khi vừa được lực lượng CSGT kiểm tra hành chính, anh Lỳ A Pò - ở bản Nậm Xả, xã Bum Tở cho biết: "Hôm nay tôi xuống huyện mua đồ, do chưa hiểu biết tôi đã để vợ đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách và không đeo khẩu trang phòng dịch. Sau khi kiểm tra hành chính, các cán bộ, chiến sỹ CSGT đã nhắc nhở chúng tôi không nên đội mũ bảo hiểm thời trang vì đây là mũ không đúng quy cách, không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Trong quá trình làm việc, các anh tuyên truyền cho tôi những quy định phải chấp hành khi tham gia giao thông, các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19. Tôi cảm ơn các anh CSGT nhiều lắm. Nhờ các anh mà tôi đã hiểu hơn về quyền, nghĩa vụ của mình khi tham gia giao thông. Về bản, tôi sẽ nói lại với bà con, khi tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không được uống rượu bia, không được chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định và phải sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng...".

Từ việc triển khai tích cực, đồng bộ các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT và phòng, chống dịch Covid -19 của Công an huyện Mường Tè và những chuyển biến từ nhận thức đến hành động của người dân; hy vọng thời gian tới, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn huyện Mường Tè sẽ tiếp tục ổn định, tai nạn giao thông được kéo giảm 5 – 10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...