Thứ bảy, 22/06/2024, 06:42 [GMT+7]

Nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp và xã hội về hoạt động đo lường

Thứ hai, 15/05/2023 - 10:41'
(BLC) - Những năm qua, tỉnh Lai Châu đã quan tâm triển khai hiệu quả Đề án 996 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 10/8/2018 về tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 ” (gọi tắt là đề án 996). Qua đó, góp phần đảm bảo công bằng xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mọi tổ chức, cá nhân trong các giao dịch kinh tế, dân sự; bảo vệ môi trường, sức khỏe của con người.

Thực hiện Đề án 996 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1689/KH-UBND ngày 15/8/2019 về triển khai Đề án 996, trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025: Hỗ trợ và khuyến khích xã hội hóa được ít nhất 9 chuẩn đo lường, phương tiện đo các loại, đáp ứng nhu cầu đảm bảo đo lường chính xác cho doanh nghiệp. Bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về đo lường cho ít nhất 100 lượt người tham gia hoạt động đo lường. Triển khai chương trình đảm bảo đo lường theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thông qua hoạt kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo cho ít nhất 5 doanh nghiệp, tổ chức, bao gồm doanh nghiệp có vốn Nhà nước và doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân.

g

Cán bộ Trung tâm Kiểm định và Phát triển KHCN kiểm cân miễn phí tại chợ Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ.

Để đạt được mục tiêu trên, hàng năm, Sở KH&CN - đơn vị được giao chủ trì thực hiện Kế hoạch 1689/KH-UBND đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Đề án 996, Kế hoạch 1689 cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Phối hợp với các đơn vị liên quan định kỳ rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và phê duyệt các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh về đo lường. Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong việc đổi mới hoạt động đo lường; tập trung hỗ trợ doanh nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực ưu tiên triển khai áp dụng chương trình đảm bảo đo lường để nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm, hàng hoá, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Sở KH&CN giao Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tổ chức triển khai đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ về đo lường cho cán bộ tham gia hoạt động đo lường của doanh nghiệp… Duy trì hệ thống chuẩn đo lường, đảm bảo độ chính xác và tính liên kết với chuẩn đo lường Việt Nam. Tổ chức các cuộc thanh, kiểm tra hoạt động đo lường trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo chất lượng sản phẩm hàng hóa thông qua việc hỗ trợ cung cấp dịch vụ kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo, chuẩn đo lường.

Ông Nguyễn Văn Hợp – Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng cho biết: Nngay từ đầu năm, đơn vị đã triển khai thực hiện điều tra, khảo sát nhu cầu đảm bảo đo lường của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao nghiệp vụ về đo lường cho cán bộ các cơ quan chuyên ngành và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tích cực tham gia chương trình đảm bảo đo lường theo hướng dẫn của Bộ KH&CN đã giúp doanh nghiệp trong tỉnh thực hiện đo lường theo đúng quy chuẩn, kiểm soát hoạt động sản xuất được chặt chẽ, đầy đủ, chính xác, đem lại lợi ích lớn về mặt kinh tế. Thời gian tới, Chi cục sẽ tham mưu cho Sở KH&CN, UBND tỉnh tiếp tục lựa chọn doanh nghiệp để hỗ trợ mô hình điểm xây dựng và áp dụng chương trình đảm bảo đo lường.

Để đáp ứng nhu cầu kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo, thử nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, Sở KH&CN cũng giao Trung tâm Kiểm định và Phát triển KHCN là đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo được Tổng Cục tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng cấp giấy chứng nhận khả năng kiểm định đối với 18 lĩnh vực. Theo đó, hàng năm, trung tâm thực hiện kiểm định trên 3.000 phương tiện đo giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đảm bảo độ chính xác về đo lường và thanh toán, duy trì quá trình hoạt động và bảo vệ người tiêu dùng.

v

... kiểm cột đo xăng dầu tại các cây xăng trên địa bàn tỉnh.

Đo lường là một lĩnh vực khoa học kỹ thuật chính xác, là hoạt động không thể thiếu đối với đời sống kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu khoa học, an ninh - quốc phòng. Đo lường thống nhất và chính xác sẽ góp phần bảo đảm công bằng xã hội; sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, vật tư, năng lượng; bảo đảm an toàn sức khoẻ người dân và môi trường. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng gia tăng, đa dạng các sản phẩm, hàng hóa, việc kiểm soát, kiểm tra các hoạt động trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng cấp thiết hơn.

Do đó, trong giai đoạn tới, Sở KH&CN tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng các cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho hoạt động đo lường, tập trung vào các nội dung hỗ trợ doanh nghiệp. Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò quan trọng của hoạt động đo lường trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng. Tăng cường công đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về đo lường, thử nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa để đáp ứng yêu cầu theo xu thế hội nhập. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan trong công tác thanh tra, xử lý vi phạm trong đo lường, đảm bảo công bằng, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.